10 điều cần biết khi du học Pháp

Nếu bạn có dự định Du học Pháp ngoài việc bạn chuẩn bị ngôn ngữ giao tiếp tốt ra mà còn phải chuẩn bị những việc khác nữa, những thông tin dưới đây bạn không thể bỏ qua nếu muốn chuyến du học Pháp của bạn thành công.

Người tạo: Admin
Nước Pháp được biết đến là một trong những điểm đến du học được ưa thích nhất với du học sinh Việt Nam. Tiếng Pháp cũng là một trong những ngoại ngữ phổ biến nhất tại nước ta.

Mỗi năm, có rất nhiều bạn chọn du học Pháp vì nhiều lý do khác nhau, trong đó phải kể đến lý do quan trọng nhất: sự phát triển của nền giáo dục Pháp. Sau đây là 10 điều cần biết liên quan đến du học tại Pháp.
 
du hoc phap don gian
Cơ hội du học Pháp trong tầm tay bạn
 

1. Cách tổ chức của hệ thống giáo dục Pháp

Bên cạnh 250 trường đại học được phân loại là “Grandes Écoles”, Pháp có 83 đại học công lập giảng dạy rất nhiều môn, ngành học khác nhau. Nước Pháp nổi tiếng với những ngành học về kiến trúc và nghệ thuật, cũng như các ngành liên quan đến điện ảnh, thời trang, quản lý nhà hàng khách sạn, nghệ thuật biểu diễn, báo chí và các ngành xã hội.
 
Ở Pháp, các trường đại học thường liên kết với nhau thành các PRES (viết tắt của pôles de recherche et d’enseignement supérieur). PRES tập hợp các phân viện nghiên cứu, các trường đại học.
 
Sinh viên theo học các trường này có thể sử dụng cơ sở vật chất của cả một hệ thống. Bằng tốt nghiệp của sinh viên cũng được cấp bởi cả hệ thống PRES thay vì chỉ bởi một trường riêng biệt.
 
chat luong giao duc o phap
Chất lượng giáo dục ở Pháp rất tốt


2. Về “Grandes Écoles”

 
Một trong những điểm đặc biệt nhất của nền giáo dục Pháp chính là Grandes Écoles - hệ thống những trường đại học có quy mô nhỏ nhưng chọn lọc, thường chỉ chuyên về một số ngành học nhất định và có tỷ lệ chọi cao.
 
Grandes Écoles được biết đến như là cái nôi của rất nhiều nhà lãnh đạo, chính trị, những nhân vật có tầm ảnh hưởng và vị trí cao trong xã hội. Hai ví dụ điển hình chính là Ecole Polytechnique và Ecole normale supérieure (ENS Paris), hai trường đại học Pháp có thứ hạng cao nhất trên nhiều bảng xếp hạng đại học trên toàn thế giới.
 
dieu can biet khi di du hoc phap
Nhiều điều cần biết khi du học Pháp


3. Các bậc học được đào tạo ở Pháp

Tương tự nhiều nước khác, hệ thống giáo dục đại học của Pháp cũng được chia ra thành các bậc đại học, tiến sĩ và thạc sĩ.

Các chương trình thạc sĩ được chia ra thành hai loại: chuyên nghiệp dành cho các sinh viên muốn trau dồi kỹ năng làm việc của mình hoặc nghiên cứu dành cho các sinh viên muốn học tiếp lên bậc tiến sĩ.

4. Cách nộp đơn cho các trường đại học Pháp

Sinh viên quốc tế nộp đơn qua hệ thống CEF. Hệ thống này giúp sinh viên nộp đơn xin học lẫn xin visa. Muốn du học tại Pháp, sinh viên Việt Nam cần xin visa dài hạn được cấp qua Tổng lãnh sự quán Pháp hoặc hệ thống CEF. Các yếu tố quyết định việc xin visa là kết quả, kế hoạch học tập, mức độ chuẩn bị cho việc du học Pháp và khả năng sử dụng tiếng Pháp.

Người nộp đơn cũng phải chứng minh tài sản và khả năng trang trải các chi phí du học tại Pháp.
 
can dieu gi de du hoc phap
Học tiếng Pháp thành thạo mang lại lợi ích vô cùng lớn


5. Không nhất thiết phải thành thạo tiếng Pháp

Phần lớn các chương trình đại học được giảng dạy bằng tiếng Pháp, có rất nhiều chương trình tiến sĩ và thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Campus France có cả một hệ thống tìm chương trình học rất chi tiết giúp bạn tìm được các khóa học bằng tiếng Anh phù hợp. Các văn bằng ngoại ngữ phổ biến ở Pháp là DALF, DELF (tiếng Pháp) hoặc TOEFL, IELTS (tiếng Anh).

6. Học phí ở Pháp

Các trường đại học công lập có mức học phí rất vừa phải. Học phí mỗi năm được quy định bởi chính phủ Pháp và được áp dụng cho tất cả các trường đại học cũng như cả sinh viên bản xứ lẫn quốc tế.
 
Ở các trường tư thục, chi phí sẽ cao hơn nhưng vẫn khá hợp lý so với các cường quốc du học khác. Các trường có mức học phí vào khoảng 75 đến 250 triệu đồng mỗi năm, cũng có những trường kinh tế hàng đầu có mức học phí có thể lên đến 750 triệu đồng.

7. Chi phí sinh hoạt ở Pháp

Chi phí sinh hoạt ở Pháp tương đối cao, đặc biệt là ở Paris, sinh viên cần phải có khoảng 25 triệu đồng khi sống ở đây và khoảng 20 triệu đồng khi sống tại các thành phố khác. Tuy nhiên, tiền học phí thấp cũng đã bù cho chi phí sinh hoạt khá cao này.
 
can nhung dieu gi de di du hoc phap
Sinh viên du học Pháp
 

8. Sinh viên có thể làm thêm khi du học tại Pháp

Sinh viên du học tại Pháp không đến từ châu Âu được phép làm việc trong 965 giờ mỗi năm theo như visa VLS-TS cho phép. Con số 965 giờ này không bao gồm thời gian đi thực tập mà bạn phải hoàn thành trước khi tốt nghiệp.

9. Học bổng du học tại Pháp

Sinh viên quốc tế có thành tích nổi bật có thể nộp đơn cho quỹ học bổng Eiffel. Nếu giành được suất học bổng này, bạn sẽ có khoảng 25 triệu đồng sinh hoạt phí mỗi tháng.
 
du hoc phap can dieu gi nhat
Giành học bổng
 

10. Khả năng xin việc tại Pháp sau khi tốt nghiệp

Để có thể được ở lại và làm việc tại Pháp, việc đầu tiên là nộp đơn xin thay đổi hình thức cư trú bằng cách nộp đơn cho chính quyền địa phương khi bạn đã tìm được việc làm. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp từ bậc thạc sĩ trở lên được gia hạn thời gian cư trú lên tới một năm.

Tags: Du học Pháp nên học những ngành gì, du học Pháp hết bao nhiêu tiền, du học Pháp tự túc, điều kiện du học Pháp, du học Pháp cần những gì.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận