7 bước để có một bộ hồ sơ du học Pháp hoàn chỉnh

Để du học Pháp, các bước làm hồ sơ xin trường và xin visa du học Pháp vô cùng quan trọng. Những câu hỏi luôn được các bạn đặt ra như hồ sơ du học Pháp gồm những gì? Thủ tục đăng ký khi làm hồ sơ du học Pháp như thế nào? .Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này.

Người tạo: tan061999
Hiện nay theo quy định của chính phủ Pháp, bất kể sinh viên du học Pháp theo diện học bổng hay du học tự túc đều bắt buộc đăng ký với CampusFrance. Hãy cùng tìm hiểu các bước làm hồ sơ như thế nào?
 

1. Đăng ký trên website của CampusFrance:

 
Việc đầu tiên cần làm khi muốn du học Pháp đó là đăng ký trên website của CampusFrance. Bạn sẽ được cấp một mã số cá nhân khi đăng ký trên trang web của CampusFrance.

Đồng thời, việc đăng ký này còn cho phép bạn trao đổi thông tin với mọi người trên trang web của CampusFrance bằng một tài khoản riêng. Đây là bước quan trọng giúp bạn có được những thông tin để làm hồ sơ xin visa du học Pháp.
 
cach lam ho so du hoc phap
Đăng ký trên mạng
 
2. Điền thông tin vào hồ sơ sinh viên
 
Sau khi đã tạo được tài khoản trên web, việc tiếp theo là bạn hãy điền các thông tin của mình vào hồ sơ du học Pháp như: quá trình học tập trước đây, kế hoạch học tập, kinh nghiệm làm việc như thế nào, trình độ tiếng Pháp và ngoại ngữ khác...

Chú ý rằng trước khi hợp thức hoá hồ sơ của mình, bạn cần kiểm tra kỹ càng các thông tin mà mình vừa điền vì hồ sơ sẽ được lưu lại nên không thay đổi được nữa.
 
thong tin ho so du hoc phap
Hồ sơ du hoc học Pháp rất quan trọng

3. Trả tiền phí thủ tục CampusFrance
 

Một trong các bước cần để xin visa du học đó là yêu cầu thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp: TCF và buổi phỏng vấn trực tiếp.
 
Tuy nhiên, bạn cũng có thể được miễn thi TCF nếu bạn đã có các loại bằng chứng minh trình độ tiếng Pháp như B2,DALF, DELF... và có thể được miễn phí buổi phỏng vấn trực tiếp nếu như nhận được học bổng của Evariste Galois
 
4. Chuẩn bị hồ sơ du học Pháp
 
Khi đã chắc chắn về kế hoạch đi du học, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để gửi tới CampusFrance, cơ quan này sẽ xử lý hồ sơ cho bạn. Bên ngoài phong bì đựng hồ sơ hãy ghi rõ họ tên và mã số cá nhân trên CampusFrance của bạn trên phong bì.
 
Bộ hồ sơ cần làm bản sao và dịch công chứng sang tiếng Pháp cho các giấy tờ sau :

- Bằng tốt nghiệp, bảng điểm THPT.

- Giấy báo trúng tuyển đại học tại Việt Nam.

- Bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học (đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên ( đang học đại học ).

- Giấy chứng nhận trình độ tiếng Pháp.

- Giấy chứng nhận đăng ký vào một cơ sở đào tạo ở Pháp.

- Giấy khai sinh( bản sao).

- Bản công chứng hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân.

- Các giấy tờ khác : giấy chứng nhận kinh nghiệm đã làm việc, thực tập, chứng chỉ tiếng Anh…
 
chuan bi ho so du hoc phap
Chuẩn bị hồ sơ du học
 
5. Thi trình độ tiếng Pháp – TCF
 
Chứng chỉ TCF là bài thi để kiểm tra trình độ tiếng Pháp và tất cả các sinh viên du học Pháp có mong muốn theo học chương trình đại học tại Pháp thì phải có chứng chỉ này. Qua bài thi này sẽ biết được trình độ tiếng Pháp của thí sinh (đánh giá trên mức thang 6 theo cách đánh giá của Hội Đồng Châu Âu).
 
Bạn nên đăng kí thi TCF trước 1 tháng khi làm hồ sơ. Sau lần thi đầu tiên, nếu chưa đủ tự tin về trình độ tiếng Pháp bạn có thể đăng kí thi lại TCF lần 2 trước khi xin visa du học Pháp nếu lo điểm TCF của mình không đủ để được visa hay được nhận học.
 
visa du hoc phap
Chuẩn bị visa khi du học Pháp

6. Phỏng vấn tiếng Pháp
 
Từ tài khoản cá nhân của mình, bạn đặt cuộc hẹn cho buổi phỏng vấn trên website của CampusFrance. Buổi phỏng vấn thường kéo dài trong 20 phút tại chính văn phòng của CampusFrance.

Nội dung các câu hỏi chủ yếu sẽ xoay quanh những thông tin bạn đã điền trên web của CampusFrance như: quá trình học tập, kinh nghiệm nghề nghiệp, dự định học tập và dự định nghề nghiệp của bạn trong tương lai.
 
Lưu ý : Hãy chuẩn bị thật kĩ các vấn đề này để có những câu trả lời thông minh và thống nhất. Hãy cố gắng thể hiện mong muốn đi du học ở Pháp thực sự của bạn. Bạn có thể phỏng vấn  bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh tùy theo chương trình học mà bạn chọn.
 
Khi đi phỏng vấn, bạn phải mang theo bản gốc và bản dịch công chứng tất cả các giấy tờ cần thiết. Cuối buổi phỏng vấn Campusfrance, bạn sẽ nhận giấy chứng minh đã trải qua buổi phỏng vấn và giấy này là bắt buộc trong hồ sơ xin thị thực.
 
 Cách nộp hồ sơ đi du học Pháp
Cách nộp hồ sơ du học Pháp

7.  Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Pháp
 
Khi đã hoàn tất 6 bước trên, bạn cần điện thoại đến bộ phận làm Visa của Đại sứ quán Pháp và thường xuyên theo dõi trên trang web của đại sứ quán Pháp để biết tình hình xét duyệt hồ sơ xin visa.

Một khi hồ sơ đã được chấp thuận, bạn có thể đến lấy hộ chiếu có dán visa. 


Tags: Thời gian nộp hồ sơ du học Pháp, du học Pháp, thời gian xét visa đi du học Pháp, điều kiện du học Pháp, du học Pháp cần những gì, hội thảo du học Pháp.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận