Bệnh tai mũi họng nguồn căn của nhiều bệnh nguy hiểm

Bệnh tai mũi họng chưa bao giờ là những bệnh dành được nhiều sự quan tâm. Từ nhỏ, khi chúng ta mắc phải những bệnh này, ông bà cha mẹ thường ra tiệm thuốc tây nói triệu chứng và mua thuốc về. Thật sự rất ít người quan tâm đến nó.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Nhiều người thường nghĩ đau họng hay viêm mũi là mấy bệnh xoàng xĩnh, không cần thuốc điều trị rồi tự nhiên cũng sẽ khỏi. Nhưng ít ai biết rằng, bệnh ở tai mũi họng lại là khởi đầu của rất nhiều bệnh có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những nguyên nhân gây bệnh tai mũi họng


Thông thường, khi nhắc đến bệnh tai mũi họng là người ta thường nghĩ ngay các tác nhân đến từ môi trường, thời tiết, nhưng kẻ thù không kém phần nguy hiểm của tai mũi họng còn đến từ chính những thói quen sinh hoạt rất phổ biến trong thời hiện đại như là: 

- Nghe bằng tai nghe cùng với âm lượng lớn: Nhiều người bệnh đến khám trong tình trạng tai bị chấn thương do nghe tai nghe ở mức tần số quá cao. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời tai sẽ dần dần bị điếc. Trong thực tế, không ít người đã bị giảm thính lực vĩnh viễn do nguyên nhân dùng tai nghe.

- Hút thuốc và uống rượu không đảm bảo nguồn gốc chất lượng: Thuốc lá là tác nhân số một gây ra bệnh ung thư vòm họng. Còn với rượu không đảm bảo chất lượng có thể làm ta bị bỏng thanh quản. Đây là cơ hội cho rất nhiều loại bệnh tấn công vòm họng như viêm họng, viêm amidan...
 

Hút thuốc và uống rượu là một trong những nguyên nhân của bệnh tai mũi họng
Hút thuốc và uống rượu là một trong những nguyên nhân của bệnh tai mũi họng

Các tác hại của bệnh tai mũi họng


Bệnh ở tai mũi họng sẽ nguy hiểm vì nếu không điều trị bệnh dứt điểm dễ trở nên mạn tính và là tác nhân gây nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Chẳng hạn như viêm mũi khi không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến viêm tai (làm giảm khả năng nghe và gây ra những biến chứng bệnh nặng hơn như viêm màng não, áp xe não, liệt mặt, viêm xoang, tĩnh mạch bên...), viêm thanh quản (bệnh làm biến đổi chất giọng) hay viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản. Chứng viêm tai cũng có thể gây ra tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá đôi khi kèm theo cả suy dinh dưỡng.

Trong khi đó bệnh viêm xoang lại có thể gây nhiễm trùng ổ mắt, đây là một biến chứng rất nghiêm trọng. Bệnh viêm xoang thậm chí có thể đe dọa thị lực, hoặc thậm chí là đến tính mạng bệnh nhân. Nguy hiểm hơn nữa, vi khuẩn amidan còn có thể tấn công vào đến khớp, tim, thận và có thể để lại những biến chứng hết sức khôn lường như viêm cầu thận cấp, thấp khớp, viêm tim, thấp tim,...


​Bệnh ở tai mũi họng sẽ rất nguy hiểm
Bệnh ở tai mũi họng sẽ rất nguy hiểm


Tai mũi họng là cửa ngõ của đường thở nên những vấn đề trục trặc ở bộ phận này có thể ra gây tắc thở nhanh chóng. Viêm họng cấp, viêm phế quản cấp ở trẻ em, dị vật,... là những bệnh mà chúng ta phải điều trị sớm nhất khi có thể.

Cách phòng tránh bệnh tai mũi họng


- Vệ sinh tai mũi họng bằng nước muối: Nên vệ sinh mũi, họng bằng cách súc miệng với nước muối hoặc xịt nước muối biển từ ba đến bốn lần một ngày. Lưu ý, các loại nước muối dạng bình xịt có áp lực mạnh thì không nên dùng cho trẻ nhỏ dưới một tuổi, hãy dùng nước muối 0,9% cho trẻ em ở lứa tuổi này.

- Đeo khẩu trang khi ra đường, hạn chế để tiếng ồn bên ngoài tác động hàng ngày vào tai.

- Thường xuyên đến khám bệnh tại các cơ sở y tế chuyên khoa sẽ giúp chúng ta sớm phát hiện những căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư thực quản,...
 

Thường xuyên khám bệnh để phòng tránh tai mũi họng
Thường xuyên khám bệnh để phòng tránh tai mũi họng


- Những lúc thời tiết chuyển mùa, việc giữ ấm cho cổ, đặc biệt là với trẻ em là rất quan trọng để phòng tránh các bệnh về tai mũi họng.

Cách điều trị bệnh tai mũi họng


Khi có các biểu hiện của bệnh về tai mũi họng, không nên tự đi mua thuốc uống hoặc dùng lại đơn thuốc được kê từ lần bệnh trước mà phải đi khám tại các cơ sở y tế và dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.
 

Không nên tự ý điều trị bệnh tai mũi họng
Không nên tự ý điều trị bệnh tai mũi họng


Không nên điều trị đứt quãng, uống thuốc một vài ngày thấy đỡ thì lại dừng. Điều này không chỉ gây tình trạng nhờn thuốc mà còn có thể để lại những biến chứng hết sức khôn lường. Hãy điều trị theo đủ liều thuốc, đủ thời gian với sự hướng dẫn của bác sĩ. Và quan trọng nhất là phải điều trị càng sớm càng tốt ngay khi xuất hiện biểu hiện bất thường sẽ làm rút ngắn được thời gian điều trị, hiệu quả điều trị và tránh được những biến chứng nguy hiểm về sau.

Tags: bệnh tai mũi học, cách phòng tránh bệnh tai mũi họng, làm gì để phòng tránh tai mũi họng, sự nguy hiểm của tai mũi họng, bệnh tai mũi họng nguồn căn của nhiều bệnh nguy hiểm, bệnh tai mũi họng rất nguy hiểm. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận