Biểu hiện của máy lạnh khi không có gas

Máy vẫn làm việc, nhưng mà block và quạt bên ngoài không vận hành. Nếu trạng thái này không được xem xét đúng lúc block máy có nguy cơ bị hư và phải đem đi sữa chửa.

Người tạo: Admin
Máy lạnh được sử dụng vô cùng phổ biến và nhiều ở đa số gia đình, công ty, văn phòng hiện nay. Thế nhưng, việc thay gas thường xuyên, định kỳ hay những vấn đề về việc thay gas máy lạnh chưa được quan tâm đúng mức. Đây sẽ là một loạt những vấn đề bạn phải đối mặt nếu như máy lạnh của bạn đang bị hết gas, hay xì gas:
 
máy lạnh 1
Máy lạnh hư không được sửa chữa gây tốn điện năng

- Tiêu thụ nhiều điện năng hơn mức bình thường.

- Tỏa ra khí nóng thay vì khí mát làm cho bạn phải tăng năng suất hoạt động của máy lạnh.

- Máy lạnh hết ga nhưng bạn không thay mới trong thời gian dài có thể dẫn đến hư hỏng những bộ phận bên trong của máy lạnh điển hình là bộ phận làm mát. 

Những biểu hiện của máy điều hòa xì gas

- Máy vẫn làm việc, nhưng mà block (máy nén) và quạt bên ngoài không vận hành. Nếu trạng thái này không xem xét đúng lúc block máy có nguy cơ bị hư và phải đem đi sửa chữa tại những cửa hàng sửa chữa máy lạnh. Thậm chí, nếu trong một vài trường hợp nặng có thể dẫn đến phải thay mới block nén, tốn kém nhiều chi phí. 

- Có dấu hiệu hơi nóng thoát ra từ bộ phận làm lạnh.

máy lạnh 2
Máy điều hòa xì gas rất cần được sửa chữa

- Nhận thấy đường ống phủ đầy tuyết của máy điều hòa. Đường ống ở trạng thái bình thường sẽ không phủ tuyết, nên bạn cần lưu ý kĩ chi tiết này.

Những biểu hiện khi máy điều hòa hết gas

- Khả năng làm lạnh của máy không được như trước.

- Đối với những dòng máy lạnh hiện đại như các dòng Inverter, khi máy lạnh hết gas hoặc không đủ gas máy sẽ bật tắt liên tục. Bạn đừng ngạc nhiên và lo lắng quá, đây chỉ là một chế độ bảo vệ của máy. Máy bật tắt liên tục để điều chỉnh, tránh việc làm hư các bộ phận bên trong của máy lạnh.

- Nguồn điện vận hành thấp hơn nguồn điện định mức ghi trên máy.

- 2 ống đồng nối vào cục nóng, ống nhỏ bị đóng thành tuyết, ống lớn sờ vào không ướt và không lạnh lắm. Hơi thổi ra dàn nóng không nóng lắm.
 
- Áp suất gas hút đối với bộ phận nén thấp hơn áp suất làm việc (áp suất cao áp thấp hơn thông thường).
 
máy lạnh 3
Bạn cần sửa chữa máy lạnh khi chúng bị hết gas

Những dòng gas thường sử dụng cho máy điều hòa


Về cơ bản, khi máy lạnh hết ga thì phải thực hiện bơm ga. Nhưng bơm loại này cho máy lạnh lại là một câu hỏi làm khá nhiều người băn khoăn. Bây giờ, trên thị trường sở hữu 3 dòng gas phổ biến nhất đang được dùng để sửa chửa cũng như thay thế cho máy lạnh hết gas: loại R410, R22 và R32. Mỗi dòng đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Cùng đi tìm hiểu sâu hơn xem loại nào sẽ phù hợp với máy điều hòa của gia đình bạn.

- Đối với mẫu gas R410: Thì đây là mẫu gas sở hữu giá thành tầm trung, nó có quy trình nạp tương đối tinh vi, yêu cầu tay nghề thợ bơm gas cần phải cao cũng như phổ biến như tiêu biểu như sử dụng đầy đủ các trang bị chuyên môn. Khi nạp gas R410, người thợ bắt buộc phải thay mới tất cả mặc dù bên trong bình có còn sót lại gas. Ưu điểm của dòng gas này là có thể tạo được độ lạnh sâu cũng giống như tiết kiệm điện.

máy lạnh 4
Những dòng gas thường sử dụng sửa chữa máy lạnh

- Còn về mẫu gas R22: Đây là dòng gas thường được sử dụng nhiều nhất bởi vì có giá cả phải chăng cũng giống như quy cách nạp gas khá dễ dàng, không bắt buộc phải yêu cầu nhiều về kỹ thuật, việc thay thế tương tự như khi nạp gas. Tính năng của loại gas R22 là có khả năng dung nạp thêm nguyên liệu, nên khi thợ nạp gas chỉ phải đo được lượng gas nên nạp và có khả năng tiến hành nạp bổ sung nhưng mà không bắt buộc phải xả bỏ hết phần gas còn tồn đọng trong máy. Nhưng mà, mẫu gas này làm lạnh tương đối kém cũng điển hình như như nó gây hại tới tầng Ozon. Trên thị trường hiện nay, đang dần loại bỏ việc sử dụng loại gas này do yếu tố bảo vệ môi trường của nó kém.

- Còn về gas R32: Đây là dòng gas để sữa chữa máy lạnh mới nhất, chỉ vừa được sử dụng ở nước ta năm 2014 trên các dòng máy điều hòa chất lượng cao. Loại gas này cũng tương tự dòng gas R410 khi nạp là cần phải đòi hỏi thợ kỹ thuật bắt buộc phải sở hữu tay nghề cao cũng giống như trang bị chuyên môn. Chức năng của dòng gas này là khả năng làm lạnh cực mạnh và ổn định (hơn 1,6 lần- R410A, hơn 6,1 lần R22). Nhờ vào việc đem đến khả năng hoạt động mạnh, ổn định, R32 tiết kiệm tối thiểu điện năng tiêu thụ đồng thời an toàn thân thiện với môi trường. Nhược điểm duy nhất của loại ga R32 là mức giá cho nó khá cao. 

Tags: máy lạnh hư, sua chua may lanh, sua chua may lanh het ga, may lanh khong co gas, sửa chữa máy lạnh, sửa chữa máy lạnh hết ga, máy lạnh hết ga phải làm sao.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận