Bùn vi sinh là gì? Những thông tin cần biết

Bùn vi sinh được sử dụng để xử lý nước thải như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu những thông tin thú vị về bùn vi sinh trong bài viết dưới đây.

Người tạo: chauthanhchi4545

Bùn vi sinh là gì hẳn là thông tin được nhiều người tìm kiếm. Việc hiểu rõ về vai trò cũng như các đặc tính của bùn vi sinh sẽ giúp cho quá trình sử dụng bùn vi sinh để xử lý nước thải đạt hiệu quả cao nhất.

Các doanh nghiệp luôn có mong muốn tiết kiệm chi phí trong việc xử lý nước thải tại công ty mình trước khi nó được thải ra ngoài môi trường. Hơn thế nữa, các cơ sở mong muốn tìm được các đơn vị cung cấp bùn với giá thành rẻ và có sự hỗ trợ các kỹ thuật nuôi.

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU VẠN PHÁT
Địa chỉ: 65 Đường Lê Văn Thọ, phường 11, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Hotline: 0903891317 - 02862751130
Email: ruthamcaugiare.net@gmail.com
Website: https://ruthamcaugiare.net/

Việc sử dụng các chất hóa học như Nito, Photo,... thì cũng có công dụng xử lý nước thải, tuy nhiên giá thành của phương pháp này khá cao và không mang lại hiệu quả như mong đợi. Do đó, việc lựa chọn và sử dụng bùn vi sinh để xử lý nước thải là phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất.

Với bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về bùn vi sinh, giá cả và hướng dẫn cách nuôi bùn vi sinh cho các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất.

Bùn vi sinh là gì? Thông tin và vai trò của chúng

Bùn vi sinh xử lý nước thải có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xử lý nước.

✔️ Bùn vi sinh được định nghĩa như thế nào?

Bùn vi sinh được định nghĩa là tập hợp các loài vi sinh vật, với chủ yếu là các loại vi khuẩn có dạng bông, ở trạng thái lơ lửng trong nước, màu vàng nâu, kích thước trung bình từ 3 - 150 µm.

Các loại sinh vật có trong bùn đa phần đều là các loại vi khuẩn. Và chúng đều có công dụng là phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải và làm sạch nước.

✔️ Vai trò của bùn vi sinh

Bùn vi sinh là một trong những thành phần quan trọng nhất, giữ vai trò quyết định đến hiệu quả xử lý nước thải của toàn hệ thống.

Bùn vi sinh được sử dụng để phân hủy các chất hữu cơ trong nước và sử dụng những chất hữu cơ này để làm chất dinh dưỡng. Các hợp chất hữu cơ mà chúng phân hủy như COD, BOD, P,N,...

Ngoài ra, trong bùn vi sinh còn có các loài vi sinh vật khác, giúp phân hữu các chất hữu cơ, làm cho nước sạch hơn trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

>>> Xem thêm: Cho thuê xe bồn vận chuyển bùn vi sinh giá rẻ, uy tín, chất lượng

bùn vi sinh xử lý nước thải
Bùn vi sinh xử lý nước thải

Giá bùn vi sinh xử lý nước thải tại công ty Vạn Phát 

Giá bùn vi sinh xử lý nước thải cũng được nhiều bạn tìm hiểu và cân nhắc khi lựa chọn các cơ sở nào đó.

Về giá bán của bùn vi sinh thì công ty chúng tôi xin gửi bảng giá để quý khách tham khảo:

✔️ Tại TPHCM ở dạng đặc:

➣ Bùn hiếu khí (vnđ/Tấn): 400.000

➣ Bùn kỵ khí (vnđ/Tấn): 1.500.000

✔️ Tại TPHCM ở dạng rắn (tách nước hoặc ép): 

➣ Bùn hiếu khí (vnđ/Tấn): 1.500.000

➣ Bùn kỵ khí (vnđ/Tấn): 1.800.000

✔️ Tại Bình Dương ở dạng đặc:

➣ Bùn hiếu khí (vnđ/Tấn): 380.000

➣ Bùn kỵ khí (vnđ/Tấn): 1.500.000

✔️ Tại Bình Dương ở dạng rắn (tách nước hoặc ép):

➣ Bùn hiếu khí (vnđ/Tấn): 1.500.000

➣ Bùn kỵ khí (vnđ/Tấn): 1.800.000

✔️ Tại Long An ở dạng đặc:

➣ Bùn hiếu khí (vnđ/Tấn): 400.000

➣ Bùn kỵ khí (vnđ/Tấn): 1.500.000

✔️ Tại Long An ở dạng rắn (tách nước hoặc ép):

➣ Bùn hiếu khí (vnđ/Tấn): 1.500.000

➣ Bùn kỵ khí (vnđ/Tấn): 1.800.000

✔️ Tại các tỉnh khác: Khách hàng có thể liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Giá trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy vào nhu cầu cũng như số lượng đặt hàng.

giá bùn vi sinh xử lý nước thải
Giá bùn vi sinh xử lý nước thải

Bùn vi sinh bao gồm những loại nào?

Để hiểu rõ bun vi sinh la gi chúng ta cần biết chúng gồm có bao nhiêu loại.

Bùn vi sinh hiện nay được chia làm 3 loại là hiếu khí, thiếu khí và kỵ khí:

✔️ Bùn vi sinh hiếu khí

➣ Thường được dùng trong các bể MBBR, Aerotank,...

➣ Có màu sắc là nâu nhạt

➣ Cần chú ý duy trì độ pH từ 6,5-8,5,  nhiệt độ từ 20-30 độ C và nồng độ oxy từ 2-4 mg/l để bùn có thể tồn tại và phát triển tốt.

➣ Cần đảm bảo đúng tỷ lệ dinh dưỡng cung cấp cho bùn theo tỷ lệ BOD:N:P là 100:5:1

✔️ Bùn vi sinh thiếu khí

➣ Thường xuất hiện trong các bể anoxic

➣ Có màu sắc là nâu đen và hơi sẫm

➣ Bông bùn to và lắng đọng nhanh

✔️ Bùn vi sinh kỵ khí

➣ Thường có xuất hiện trong các bể kỵ khí

➣ Có màu sắc là đen, bông bùn to

➣ Gồm 2 loại là bùn kỵ khí dạng hạt và bùn dạng lơ lửng

➣ Cần duy trì độ pH từ 6,5-7,5, nhiệt độ  không quá 35 độ C  và tỷ lệ dinh dưỡng đúng theo tỷ lệ COD:N:P là 350:5:1.

các loại bùn vi sinh
Các loại bùn vi sinh

Bùn vi sinh là gì? Những nơi cần sử dụng

Các loại bùn vi sinh cần được sử dụng đến đúng địa điểm để có thể đạt được hiệu quả xử lý nước thải cao nhất.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường thì bùn vi sinh có vai trò quan trọng trong quá trình xử lý nước thải. Những nơi cần thiết sử dụng bùn vi sinh được liệt kê bên dưới:

✔️ Khu công nghiệp

Các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp là những nơi có lượng chất thải rất cao. Và chúng cần phải được xử lý hiệu quả trước khi được thải ra môi trường bên ngoài để hạn chế tối đa ô nhiễm.

Do đó, việc sử dụng bùn vi sinh để xử lý nước thải sẽ giúp các chủ nhà máy, xí nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí mà còn đạt được hiệu quả cao hơn so với dùng các chất hóa học khác.

✔️ Cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm

Trong ngành sản xuất thực phẩm nói chung và đối với ngành chế biến thủy hải sản nói riêng thì lượng nước thải ra môi trường là rất lớn và mức độ ô nhiễm cũng rất cao so với những địa điểm khác.

Trong thành phần các nước thải của ngành chế biến thực phẩm có chứa rất nhiều các chất thải hữu cơ như chất béo, amoni, protein, cacbonhydrat và các vi khuẩn gây bệnh.

Do đó việc sử dụng bùn vi sinh để xử lý nguồn nước thải là vô cùng cần thiết, giúp cho nước được sạch hơn và góp phần bảo vệ nguồn nước tại môi trường bên ngoài.

✔️ Hệ thống nước thải tại các khu dân cư

Phần lớn trong thành phần nước thải tại các khu dân cư có chứa rất nhiều chất bẩn, vi khuẩn và gây ô nhiễm nặng. Nếu không được xử lý thì khi thải ra môi trường sẽ gây nên ô nhiễm nghiêm trọng.

Do đó, các khu dân cư cần sử dụng đến bùn vi sinh trong quá trình xử lý nước thải để có thể xử lý nước thải trước khi chúng được thải ra môi trường bên ngoài.

đặc tính bùn vi sinh
Đặc tính bùn vi sinh

Về bùn vi sinh là gì? Quá trình hình thành

Để hiểu rõ đặc tính bùn vi sinh, chúng ta cần phải tìm hiểu về quá trình hình thành của nó.

Trong quá trình phát triển sinh khối thì các loại vi sinh vật thực hiện đồng hóa, hấp thụ và tiến hành bẻ gãy liên kết của các chất hữu cơ có trong nước thải. Các loại vi sinh vật này sinh sản bằng cách nhân đôi tế bào.

Tuy nhiên, trong quá trình sinh sản của các vi sinh vật còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nhiệt độ bể, độ pH, độ tuần hoàn,... Nếu một trong các yếu tố trên không được đảm bảo thì quá trình sinh sản và phát triển sẽ ngừng lại.

Tăng trưởng của bùn vi sinh sẽ trải qua 4 giai đoạn sau:

➣ Giai đoạn tăng trưởng chậm: Trong giai đoạn này các loại vi sinh cần 1 khoảng thời gian để thích nghi với môi trường dinh dưỡng.

➣ Giai đoạn tăng trưởng sinh khối theo logarit: Tại giai đọan này tốc độ trao đổi chất và sự tăng trưởng của vi khuẩn tăng nhanh chóng, vi sinh vật sẽ sử dụng chất dinh dưỡng và tăng trưởng.

➣ Giai đoạn tăng trưởng chậm dần: Tại đây, quá trình tăng trưởng của các vi sinh giảm dần do các chất dinh dưỡng của môi trường ngày càng cạn kiệt.

➣ Giai đoạn hô hấp nội bào: Khi nồng độ các chất dinh dưỡng cung cấp cho các tế bào bị cạn kiệt, vi khuẩn thực hiện quá trình trao đổi chất thông qua việc sử dụng chính các chất nguyên sinh có trong tế bào. Sinh khối sẽ giảm dần là do chất dinh dưỡng còn lại trong tế bào đã chết khuếch tán bên ra ngoài để cấp cho các tế bào sống.

cung cấp bùn vi sinh
Cung cấp bùn vi sinh

Công ty cung cấp bùn vi sinh uy tín

Công ty Vạn Phát chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp bùn vi sinh chất lượng, uy tín với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề.

Công ty luôn cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất với giá thành rẻ nhất dành cho khách hàng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bùn khác nhau và có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp về các loại bùn vi sinh. Điều này khiến cho khách hàng cảm thấy bối rối và không biết nên chọn địa điểm nào để mua.

Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn đơn vị mua bùn vi sinh thì dưới đây sẽ là 1 số lý do để bạn có thể lựa chọn công ty chúng tôi:

➣ Mua được bùn vi sinh chất lượng, đạt hiệu quả cao trong xử lý nước thải.

➣ Sẵn sàng tư vấn , hỗ trợ kỹ thuật nuôi bùn cho khách hàng

➣ Bùn vi sinh được nuôi cấy trong môi trường phù hợp, ứng dụng công nghệ nuôi cấy hiện đại đảm bảo chất lượng và ổn định lâu dài.

➣ Trang thiết bị máy móc hiện đại, chất lượng và luôn cập nhật.

➣ Giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường

➣ Nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng đã từng mua qua sản phẩm.

Thông qua bài viết về bùn vi sinh là gì chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về bùn vi sinh và cách sử dụng bùn vi sinh để xử lý nước thải đạt được hiệu quả cao nhất.

Tags: bùn vi sinh là gì, bun vi sinh la gi,đặc tính bùn vi sinh, giá bùn vi sinh xử lý nước thải, cung cấp bùn vi sinh, các loại bùn vi sinh, bùn vi sinh xử lý nước thải

Tin cùng chuyên mục

Bình luận