Bùn vi sinh và các thông tin chi tiết

Bùn vi sinh hiện nay là một trong các thành phần quan trọng và không thể thiếu trong quá trình xử lý nước thải, nó có thể quyết định hiệu quả của cả quá trình xử lý.

Người tạo: Admin

Vì sao bùn vi sinh ngày nay lại được nhiều người quan tâm và tìm hiểu đến như thế. Theo một số thống kê mới nhất cho thấy, Việt Nam chỉ có 43 nhà máy xử lý nước thải với công suất gần 930,000 m3/24h, lượng công suất này chỉ đạt 13% lượng nước thải đầu vào, trong khi đó có hàng nghìn nhà máy ở Việt Nam ngày ngày xả chất thải ra môi trường.

Do đó làm cách nào để thúc đẩy quá trình xử lý diễn ra nhanh chóng có thể làm sạch tại nhà thì bùn vi sinh được khá nhiều chuyên gia đánh giá cao do sự dễ sử dụng. Qua quá trình nghiên cứu, ứng dụng của bùn vi sinh trong xử lý nước thải đạt hiệu quả cao và có giá hời hơn so với sử dụng hóa chất.

bun-vi-sinh
Bùn ví sinh và thông tin mới nhất

Bùn vi sinh và thông tin các cụ thể

Vậy bùn vi sinh là gì ?  Bùn vi sinh là tập hợp các vi sinh vật mà trong đó nhiều nhất chính là vi khuẩn. Bùn có hình dạng bóng, đa số có màu nâu, kích thước từ 3 – 150 (µm). Khi đưa bùn vi sinh vào hệ thống nước thải với một liều lượng nhất định, những vi sinh vật sẽ tự phân hủy các chất hữu cơ có trong nước và sử dụng những chất này để làm dinh dưỡng.

Qua đó có thể loại bỏ các chất hữu cơ và làm sạch nước hiệu quả. Để xác định được chúng ta phải cần bao nhiêu lượng bùn vi sinh cho bể của bạn thì cần xác định nồng độ của các bùn hoạt tính, nồng độ này thường được tính theo tính chất nước thải. Với các nồng độ phổ biến như 2000-5000 mg/lít , hoặc 10000mg/lít đối với các bể đặc biệt như MBR. 
Sau khi xác định được nồng độ bùn, để phân hủy sinh vật gây bệnh trong nước thải, thể tích ta cần cho bể của mình được tính như sau: 

Thể tích của bùn = Thể tích của bể * 50kg/mét khối

Thường thì người ta sẽ tính lượng bùn bằng 30% thể tích của bể chứa.

XEM THÊM: Công nghệ xử lý nước thải hiếu khí và kị khí

Bùn vi sinh và các phân loại

Các loại bùn vi sinh được chia làm 3 loại cụ thể: bùn vi sinh hiếu khí, bùn vi sinh kỵ khí và cuối cùng là bùn vi sinh kỵ khí.

✔ Bùn vi sinh hiếu khí 

Bùn vi sinh hiếu khí có màu nâu sáng và đặc trưng là sục khí rất mịn.  Màu bùn vi sinh có thể thể hiện chất lượng vi sinh. Bùn vi sinh hoạt tính hiếu khí có màu nâu đỏ, màu hơi sáng chứng tỏ hệ vi sinh đã đạt ở trạng thái cân bằng, hệ sinh trưởng bình thường và phát triển rất tốt.

✔ Bùn vi sinh kỵ khí 

Bùn vi sinh kỵ khí có màu nâu sẫm hơn so với bùn vi sinh hiếu khí, độ đóng cặn bã cũng lớn hơn bình thường và và tốc độ phát triển cũng sẽ nhanh hơn. Trong quá trình nâng bùn vi sinh kỵ khí trong bể vi sinh sẽ bắt đầu xuất hiện các bọt khí trong quá trình khử khuẩn N và sau đó nó sẽ chuyển NO3 thành NO2. 

✔ Bùn vi sinh kỵ khí 

Bùn vi sinh kỵ khí là loại bùn vi sinh xuất hiện trong  bể tự hủy bể kỵ khí chuyên xử lý AAO thường có màu đen, bông cặn lớn và tốc độ lặng rất nhanh.

cac-loại-bun-vi-sinh
Các loại bùn vi sinh mới nhất 2022

Bùn vi sinh gồm có những thành phần nào 

Thành phần bùn vi sinh gồm tập hợp các vi sinh vật trong bùn hoạt tính có khả năng oxy hóa các chất hữu cơ trong nước thải với sự có mặt của oxy và khả năng hấp thụ trên bề mặt. Quần thể sinh vật của bùn vi sinh khá phức tạp bao gồm: vi khuẩn, nguyên sinh vật, nấm, tảo, vi rút, tích trùng và các loại động vật không xương.

Trong đó, vi khuẩn đóng vai trò chủ yếu trong việc phân huỷ chất hữu cơ và là thành phần cấu tạo chính của bùn vi sinh. Bùn hoạt tính tập hợp các vi khuẩn bao gồm vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn tùy nghi, một số vi khuẩn dạng sợi và các nhóm động vật nguyên sinh. Phần trăm vi khuẩn hoạt động trong bùn vi sinh thay đổi theo thành phần nước thải và nhiệt độ.

Loại chất hữu cơ có trong nước thải quyết định đâu là loại vi khuẩn chủ đạo có trong bùn. Nước thải chứa protein làm kích thích các vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn kỵ khí và vi khuẩn tùy nghi phát triển. Nếu hydrat carbon hoặc cacbua hydro chứa nhiều trong nước thải thì kích thích trực khuẩn mủ xanh phát triển.

Bùn vi sinh có công dụng gì?

Vai trò của bùn vi sinh là nó có tác dụng rất quan trọng trong việc xử lý chất thải. Các vi khuẩn và vi sinh vật có sẵn trong bùn vi sinh đều có khả năng tự phân hủy các hỗn hợp chất hữu cơ như BOD, N, P, C, Pb..... Đồng thời, ngay cả các vi khuẩn trong bùn vi sinh cũng tự sử dụng các chất hữu cơ để tạo thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tồn tại của chúng.

Bùn vi sinh có tác dụng rất lớn trong việc làm sạch nước thải trước khi thải ra môi trường. 

Bùn vi sinh giúp tiêu thụ toàn bộ các mầm vi khuẩn gây bệnh và các chất độc có trong nước thải. Sau khi nước thải được xử lý sạch sẽ, nguồn nước đã qua xử lý sẽ được xả trực tiếp ra nguồn nước tự nhiên, để không gây ô nhiễm môi trường, bùn vi sinh có thể là giải pháp ưu việt để cải thiện nguồn nước và bảo vệ môi trường tự nhiên thủy sinh. Đây là giải pháp xử lý nước thải được các doanh nghiệp đang rất quan tâm và chú ý đến.

Bùn vi sinh thường có những sự cố gì?

Các sự cố bùn vi sinh thường gặp là: 
➣ Sự cố bung bùn vi sinh:

Nguyên nhân gây ra là do những cá thể vi sinh vật sợi bành trướng khỏi bông bùn, chỉ số SVI > 100, cũng có thể là do chất dinh dưỡng không cân bằng và cùng với đó là DO thấp, pH thấp( pH < 6) nên ức chế vi khuẩn hình thành bông bùn, đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh dạng sợi phát triển. 

➣ Sự cố lên bùn vi sinh:

Nguyên nhân là do việc khử nitrat quá mức làm thiếu oxy, trong bể lắng đợt hai tạo ra những bóng khí nitơ bám dính với những bông bùn hoạt tính và đã nổi lên trên bề mặt bể lắng.

➣ Sự cố bọt và váng

Nguyên nhân là do nước thải đã chứa nhiều chất hoạt động bề mặt.

➣ Sự cố bùn mịn, lắng chậm, nước thải sau 30 phút có màu vàng. 

Nguyên nhân gây ra sự cố là do hiện tượng bùn mịn, lắng chậm: Bùn vi sinh hoạt tính do các cá thể vi sinh vật thiếu thức ăn. Vi sinh vật thiếu nguồn thức ăn nên bùn vi sinh không phát triển, bùn rất mịn.

➣ Sự cố bọt màu trắng, nổi bọt to có bùn trên bề mặt các bọt nổi, bùn màu nâu đen.

Nguyên nhân là do các cá thể vi sinh vật bị chết, lượng vi sinh vật này tiết ra các chất nồng, hình thành nên các bọt khí trên bề mặt, bùn vi sinh hoạt tính bí chết sẽ bám lên các bọt khi đó.

➣ Sự cố bùn vón cục.

Nguyên nhân là do lượng bùn lưu trong bể lắng quá lâu và xảy ra hiện tượng khử nitrat hóa. Khí N2 sẽ tích tụ trong bùn và đẩy bùn nổi lên trên bề mặt.

cac-su-co-bun-vi-sinh
Các sự cố bùn vi sinh cần tránh

Bùn vi sinh và các cách khắc phục khi gặp sự cố 

Cách khắc phục bùn vi sinh khi gặp sự cố: 

➣ Cách khắc phục khi bạn gặp sự cố bung bùn vi sinh là đầu tiên bạn cần điều chỉnh cân bằng chất dinh dưỡng để tỷ lệ BOD so với chất dinh dưỡng không hơn 100 mg/l BOD : 5mg/l tổng Nitơ : 1mg/l Photpho : 0,5 mg/l sắt. Tiếp theo đó là thêm 10- 50 mg/l clo hoặc 50-200 mg/l hydrogen peroxide cho đến khí SVI xuống dưới 150, tiếp đến điều chỉnh thời gian lưu bùn, tăng tỷ lệ tuần hoàn bùn, cuối cùng là cùng nâng DO trong bể hiếu khí lớn hơn 1mg/l và độ pH lên đến 7.

➣ Cách khắc phục khi gặp sự cố lên bùn vi sinh là kiểm tra nồng độ nitrat trong nước thải đầu vào của bể lắng. Tăng tỷ lệ bùn tuần hoàn và tăng DO trong bể hiếu khí cuối cùng là giảm SRT.

➣ Cách khắc phục khi gặp sự cố bọt và váng là kiểm tra hệ thống tuần hoàn bùn, tắt sục khí bể vi sinh hiếu khí và máy khuấy tại bể vi sinh hiếu khí, F/M cao

➣ Cách khắc phục khi gặp sự cố bùn mịn, lắng chậm, nước thải sau 30 phút có màu vàng là đầu tiên bạn tăng tải lượng (lượng thức ăn) cho vi sinh vật bằng cách tăng lưu lượng nước cần xử lý sau đó bổ sung thêm các chất hữu cơ tự nhiên cho vi sinh vật phát triển.

➣ Cách khắc phục khi bạn gặp sự cố bọt màu trắng, nổi bọt to có bùn trên bề mặt các bọt nổi, bùn màu nâu đen là bạn phải tắt sục khí để lắng 1 tiếng, tiến hành bơm nước thải ra xong sau đó bơm nước thải sạch vào bể Aerotank sục khí 30 phút và để lắng, tiếp tục bơm ra.

➣ Cách khắc phục khi gặp sự cố bùn vón cục: Tăng lượng bùn tuần hoàn, điều chỉnh thời gian lưu bùn.

Bùn vi sinh mức giá mới nhất

Bun vi sinh đang được các hộ gia đình và các doanh nghiệp ưa chuộng và mức độ phổ biến của nó hiện nay, đi kèm theo đó khách hàng cũng rất quan tâm vấn đề giá cả của các loại bùn vi sinh hiện nay như thế nào. Và sau đây chúng tôi xin đưa ra một bảng giá tham khảo cho thắc mắc trên của khách hàng. Bảng giá này được thể hiện theo từng loại bùn như sau:

✅Bảng giá bùn vi sinh hiếu khí

➣ Đối với khách hàng ở Tp Hồ Chí Minh: Loại đặc có mức giá 400.000 VND và loại rắn (bùn ép hoặc tách nước) là 1.500.000 VND.

➣ Đối với khách hàng ở Bình Dương: Loại đặc có mức giá 380.000 VND và loại rắn (bùn ép hoặc tách nước) là 1.500.000 VND.

➣ Đối với khách hàng ở Đồng Nai: Loại đặc có mức giá 380.000 VND và loại rắn (bùn ép hoặc tách nước) là 1.500.000 VND.

➣ Đối với khách hàng ở Long An: Loại đặc có mức giá 400.000 VND và loại rắn (bùn ép hoặc tách nước) là 1.500.000 VND.

➣ Còn các khách hàng ở tỉnh thành còn lại tùy vị trí sẽ có các mức giá khác nhau.

✅ Bảng giá bùn vi sinh kỵ khí

➣ Đối với khách hàng ở Tp Hồ Chí Minh: Loại đặc có mức giá 1.500.000 VND và loại rắn (bùn ép hoặc tách nước) là 1.800.000 VND.

➣ Đối với khách hàng ở Bình Dương: Loại đặc có mức giá 1.500.000 VND và loại rắn (bùn ép hoặc tách nước) là 1.800.000 VND.

➣ Đối với khách hàng ở Đồng Nai: Loại đặc có mức giá 1.500.000 VND và loại rắn (bùn ép hoặc tách nước) là 2.000.000 VND.

➣ Đối với khách hàng ở Long An: Loại đặc có mức giá 1.500.000 VND và loại rắn (bùn ép hoặc tách nước) là 1.800.000 VND.

➣ Còn các khách hàng ở tỉnh thành còn lại tùy vị trí sẽ có các mức giá khác nhau.

gia-bun-vi-sinh
Giá bùn vi sinh mới nhất 2022

Bài viết trên đã trả lời một cách cụ thể và chi tiết nhất về các kiến thức bạn cần biết về bùn vi sinh, các thành phần chính có trong bùn vi sinh, tác dụng và nguồn cung cấp bùn vi sinh uy tín. Chúc các bạn có trải nghiệm tốt trong việc lựa chọn bùn vi sinh phù hợp.

Tags: bùn vi sinh là gì, các loại bùn vi sinh, vai trò của bùn vi sinh, sự cố bùn vi sinh, giá bùn vi sinh, các sự cố bùn vi sinh, thành phần bùn vi sinh, cách khắc phục bùn vi sinh

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận