Các loại axit amin và vai trò quan trọng đối với dinh dưỡng thể

Cơ thể cần rất nhiều khoáng chất để phục vụ cho các hoạt động thể chất hàng ngày. Chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể được tiêu hao đi trở thành cơ hoặc biến thành mỡ phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt tập thể dục hàng ngày của bạn. Muốn có một cơ thể khỏe mạnh thì chúng ta cần bổ sung dinh dưỡng thể hình một cách điều độ và hợp lý nhất.

Người tạo: Admin
Axit amin được hiểu là các axit mà cơ thể không thể tự sản xuất được mà phải được tổng hợp từ thức ăn. Các Amino acid không chỉ quan trọng cho dinh dưỡng thể hình mà nó còn có nhiều tác dụng trong việc giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Các loại axit amin và vai trò đối với dinh dưỡng thể hình

 
Axit-amin-1
Các thực phẩm chứa axit amin có vai trò rất quan trọng đối với dinh dưỡng thể hình
 
- Histidine: Histidine giúp phát triển và liên kết mô cơ lại với nhau. Nó có tác dụng hình thành màng chắn myelin, một chất bảo vệ quanh dây thần kinh và giúp tạo dịch vị, kích thích tiêu hóa. Histidine có trong thịt, sữa, cá, gạo, bột mì.
 
- Phenylalanine: Phenylalanine là axít amin có chức năng bổ não, tăng trí nhớ, tác động trực tiếp đến hoạt động não bộ. Ngoài ra, nó còn làm tăng chất dẫn truyền xung thần kinh, tỷ lệ hấp thụ tia UV từ ánh sáng mặt trời, tạo vitamin D nuôi dưỡng làn da.
 
Axit amin 2
Dinh dưỡng thể hình cần cung cấp đủ các loại cá, thịt, sữa, gạo,...

 

Tuy nhiên, nếu dùng phenylalanine nhiều, có thể gây độc hại, nên bạn cần hạn chế. Phenylalanine có trong sữa, hạnh nhân, bơ, lạc, hạt vừng.
 
- Lysine: Nhiệm vụ quan trọng nhất của axit amin này là khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe, chống lão hóa, duy trì trạng thái cân bằng nitơ, tránh được hiện tượng giãn cơ và mệt mỏi. Ngoài ra, lynsine còn giúp cơ thể tạo ra chất kháng thể và điều tiết hormone truyền tải thông tin.
 
Nguồn thực phẩm dinh dưỡng thể hình chứa lynsine: Phô mai, khoai tây, sữa, thịt đỏ, các sản phẩm lên men.
 
- Leucine: Leucine quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu nên tốt cho bệnh nhân mắc chứng “hyperglycemica”, hoặc người muốn đốt cháy chất béo nhanh chóng. Hơn nữa, axít amin này còn có chức năng duy trì hormone tăng trưởng để thúc đẩy quá trình phát triển cơ.
 
Nguồn thực phẩm chứa leucine: Đậu tương, lòng đỏ trứng, cá, lạc, tôm
 
- Methionine: Axit amin này cần thiết cho nam giới muốn phát triển cơ bắp cuồn cuồn vì nó phân hủy và đốt cháy chất béo, đồng thời tăng lượng testosterone sinh dục nam. Ngoài ra, menthinine còn hỗ trợ chống kiệt sức, viêm khớp và bệnh gan.
 
Các loại đậu
Các loại đậu là một trong những thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng thể hình hiệu quả

 
Nguồn thực phẩm dinh dưỡng thể hình chứa methinnine: Thịt, cá, đậu đỗ tươi, đậu lăng, hành, sữa chua, hạt…
 
- Isoleucine: axit này đóng vai trò sống còn trong quá trình phục hồi sau quãng thời gian luyện tập. Đồng thời nó còn giúp điều tiết đường trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và giúp đông máu.
Nguồn thực phẩm chứa isoleucine: Thịt gà, cá, hạnh nhân, trứng, gan, đậu lăng và thịt bò.
 
- Valine: axit amin này chữa lành tế bào cơ và hình thành tế bào cơ mới, đồng thời giúp cân bằng nitơ. Ngoài ra, nó giúp phân hủy đường glucozơ.
 
Các loại nấm
Nấm là một trong những thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng thể hình chứa valine

 
Nguồn thực phẩm dinh dưỡng thể hình chứa valine: Sữa, thịt, ngũ cốc, nấm, đậu tương và lạc.

Tags: dinh dưỡng thể hình, tác dụng của dinh dưỡng thể hình, lợi ích của dinh dưỡng thể hình, dinh dưỡng thể hình cần chất gì, tác dụng của axit amin trong dinh dưỡng thể hình, dinh dưỡng thể hình cần lưu ý gì.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận