Cách tẩy vết sơn dính trên sàn nhà đúng

Vết sơn dính trên sàn nhà đọng lại sau quá trình thi công không được dọn dẹp hiệu quả, gây mất thẩm mỹ và khó chịu cho gia đình bạn. Hãy cùng tìm hiểu các cách khắc phục vấn đề ấy trong phần viết dưới đây.

Người tạo: Admin
 

Vết sơn là kẻ thù của bất kỳ bề mặt nào nó rơi xuống bao gồm thảm, gạch và sàn. Nếu để khô, vết bẩn do sơn để lại sẽ khó chùi rửa.

Nhận biết loại sơn và cách tẩy vết sơn dính trên sàn nhà


Sơn nhà hiện nay có rất nhiều loại phổ biến được sử dụng trên thị trường, tùy vào mỗi loại sơn mà bạn sẽ tìm ra được những cách tẩy rửa phù hợp và hiệu quả hơn. Ngày nay người ta thường sử dụng 2 loại sơn phổ biến sau:

Sơn dầu

Sơn gốc dầu thường được sử dụng cho các đồ ngoại thất vì nó có độ bám tốt hơn sơn latex. Sơn dầu mất nhiều thời gian hơn để khô, nhiều hơn các loại sơn khác do các chất hóa học trong thành phần của nó, làm cho nó rất khó để tẩy rửa.

Sơn gốc nước / latex

Sơn gốc nước thường được sử dụng cho các vật dụng nội thất. Loại sơn này khô khá nhanh vì nó có khả năng bay hơi cao. Những loại sơn này không bền và không được sáng bóng như các loại sơn khác, vì vậy tẩy rửa các vết sơn gốc nước sẽ dễ dàng hơn rấ nhiều. Thông thường, bạn chỉ cần một ít xà phòng và nước là có thể thực hiện việc tẩy rửa hiệu quả.

 

cách tẩy vết sơn dính trên sàn nhà
Các loại sơn thường được sử dụng
 

> > Xem thêm: Những cách làm sạch tường nhà bị mốc

Cách tẩy vết sơn dính trên sàn nhà theo từng chất liệu sàn

Không những phải biết rõ về từng loại sơn, bạn cũng nên biết thêm về vật liệu lót sàn nhà trong gia đình bạn. Nếu không tìm hiểu, bạn sẽ sử dụng chất tẩy rửa và thực hiện sai phương pháp, gây hỏng vật liệu sàn và ảnh hưởng đến độ bền của nó.

1. Tẩy rửa vết sơn trên thảm và sàn gỗ cứng

Để loại bỏ sơn dầu, bạn phải sử dụng hóa chất, bao gồm acetone, dầu hỏa và các chất pha loãng sơn khác nhau. Các hóa chất này có thể dễ dàng tẩy rửa vết sơn dầu để lại, tuy nhiên chúng cũng có thể làm hư màu nền nhà, đặc biệt là thảm và sàn gỗ cứng.


Để tẩy vết sơn dầu khỏi thảm, hãy nhớ tránh chà xát mạnh, vì điều này sẽ chỉ làm cho sơn dính sâu hơn vào bề mặt thảm mà thôi. Khi phần lớn sơn đã biến mất, kết hợp một muỗng xà phòng rửa chén với hai cốc nước sạch, sau đó sử dụng một miếng vải sạch để nhẹ nhàng đánh bay vết bẩn còn sót lại.

 

cách tẩy vết sơn dính trên sàn nhà gỗ
Sàn nhà gỗ khó lau chùi

 

Nếu sơn dầu rơi xuống bề mặt gỗ cứng, bạn có thể nhanh chóng lau sạch bằng khăn giấy ẩm. Nếu sơn đã khô trên bề mặt gỗ, hãy cố loại bỏ càng nhiều sơn càng tốt, sau đó sử dụng dụng cụ cạo sơn để cạo hết phần còn lại. Bạn cũng có thể làm nóng sơn dầu trên bề mặt và sau đó cạo những gì tan chảy.

Điều quan trọng là hãy nhớ luôn mang găng tay và dụng cụ bảo hộ để hạn chế sự tiếp xúc giữa da và hóa chất gây hại cho da nhé!

2. Tẩy rửa vết sơn trên các nền gạch thông dụng

Đối với các bề mặt sàn nhà thông dụng và dễ lau chùi như gạch men, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những phương pháp đơn giản hơn.

 

cách tẩy vết sơn dính trên sàn nhà hiệu quả
Vết sơn dính trên sàn nhà

 

> >  Xem thêm: Những cách khử mùi nhà mới xây nhanh chóng

Sử dụng xăng xe: xăng xe máy có tác dụng không ngờ trong việc tẩy rửa vết sơn dính trên sàn nhà. Bạn chỉ cần thấm một ít xăng xe ra miếng vải nhỏ, lau nhiều lần lên vết sơn đã khô kia cho đến khi chúng biến mất. Tuy nhiên phương pháp này sẽ để lại một mùi hôi khó chịu gây ra bởi xăng xe, bạn hãy thấm miếng vải đó với một ít nước xà phòng thơm, lau sạch lại để đánh bay mùi hôi nhé!

Sử dụng rượu: Rượu có chứa thành phần cồn nhất định, hiệu quả trong việc lau chùi và tẩy rửa. Tương tự với các thực hiện trên, thấm rượu vào miếng vải sạch và tiến hành việc lau chùi.

Sử dụng giấy nhám: Giấy nhám được sử dụng rất nhiều trong việc tẩy rửa vết sơn. Bạn chỉ cần dùng giấy nhám chà mạnh trên sàn nhà bị dính vết bẩn do sơn để lại, chỉ trong vài phút bạn sẽ thấy vết sơn đã được đánh bay hoàn toàn. Tuy nhiên phương pháp này bạn cần phải lưu ý dùng lực vừa phải để tránh ảnh hưởng đến độ bóng và bền của vật liệu sàn.
 

cách tẩy vết sơn dính trên sàn nhà bằng rượu
Rượu có thể dùng để tẩy vết sơn

 

Ngoài ra, nếu gia đình bạn đang gặp vấn đề về việc tắc nghẽn bồn cầu, hãy gọi ngay cho công ty rút hầm cầu Vạn Phát để được tư vấn và giải quyết một cách nhanh chóng. Chúc bạn thành công !

Tags: cách tẩy sơn dầu, cách tẩy sơn dính vào tay, chất tẩy sơn tường, tẩy vết sơn để lại,  vết sơn dầu trên sàn gỗ, tẩy vết sơn, sơn dính trên sàn nhà, chùi sơn trên tường nhà

Tin cùng chuyên mục

Bình luận