Cách thông bồn rửa chén đơn giản bạn phải biết

Hằng ngày chúng ta đều phải dùng đến bồn rửa chén để tẩy rửa vết dầu mỡ trên chén, đồ dùng nấu ăn và cả thực phẩm, do đó không tránh khỏi việc rác thải hữu cơ và dầu mỡ trôi xuống cống. Dầu mỡ là chất rất dễ bám vào thành cống và đông cứng lại tạo thành khối đặc ngăn cản dòng chảy của nước. Với cách thông bồn rửa chén đơn giản dưới đây, bạn không còn phải lo lắng về vấn đề đó nữa.

Người tạo: Admin
Bồn rửa chén là nơi thường xuyên có dầu mỡ và rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ,… Dù bạn có lắp thoát sàn thì dầu mỡ cũng có thể chui qua lưới lọc để xuống cống, lâu dần gây nên tình trạng tắc cống.

Bồn rửa chén bị tắc ảnh hưởng như thế nào?

Khi bồn rửa chén bị tắc đồng nghĩa với việc bạn không thể sử dụng bồn để rửa chén bát, thậm chí là dùng nước, vì càng dùng nhiều sẽ chỉ khiến tình trạng tắc nặng hơn và nước tràn ra cả bên ngoài bồn.

Dầu mỡ có thể nổi trên mặt nước. Do đó việc tắc bồn rửa chén sẽ khiến dầu mỡ dư thừa trong bồn và trên chén bát không thoát được mà nổi lềnh bềnh trong bồn rất mất vệ sinh, đôi khi còn xuất hiện mùi hôi thối.

bồn rửa chén bị tắc
Bồn rửa chén bị tắc gây mất vệ sinh cho ngôi nhà

Bạn biết rằng những khu vực tồn đọng nhiều dầu mỡ, nước thải sẽ là điều kiện để ruồi, muỗi và các côn trùng có hại khác sinh sôi, gây ra nhiều căn bệnh truyền nhiễm cho con người và cả các bệnh về đường hô hấp.

Cách thông tắc bồn rửa chén đơn giản

Khi bồn rửa chén bị tắc, nhiều người thường gọi dịch vụ thông cống nghẹt, tuy nhiên giá thành không hề rẻ. Vậy tại sao bạn không tự thông cống tại nhà bằng những nguyên liệu vô cùng dễ tìm, những cách thông bồn rửa chén dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện nhé!
 
>> Xem them: Thông nghẹt bồn rửa chén

1. Thông tắc bồn rửa chén bằng baking soda và giấm

Baking soda chắc hẳn là nguyên liệu quá thân thuộc với mọi người nhờ những công dụng như tẩy trắng, khử mùi, nấu nướng, làm bánh, … Không những vậy, bạn còn có thể thông bồn rửa chén bằng baking soda và giấm nữa đấy!
 
cách thông bồn rửa chén bằng baking soda và giấm
Thông bồn rửa chén bằng baking soda và giấm

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị rất đơn giản:

- Một hộp baking soda
- Một chai giấm ăn
- Một ấm nước nóng

Đầu tiên bạn cần vệ sinh bồn rửa bát sạch sẽ trước khi thông cống. Sau đó bạn đổ baking soda trực tiếp xuống cống, hãy dùng thìa đổ từ từ để tránh làm rơi vãi ra xung quanh. Tiếp theo hãy đổ chai giấm ăn xuống cống, bạn sẽ nghe thấy tiếng nổ lách tách vì baking soda tác dụng với giấm tạo thành phản ứng sủi bọt. 

Chờ từ 20 phút đến nửa tiếng để hỗn hợp ăn mòn hết rác thải và dầu mỡ có trong cống, cuối cùng bạn đổ ấm nước nóng xuống bồn rửa chén để rửa trôi toàn bộ rác bẩn đã được làm mủn ra. Như vậy là quá trình thông bồn rửa chén đã hoàn thành.

2. Thông tắc bồn rửa chén bằng pít tông

Để thông tắc bồn rửa chén bằng pít tông bạn chỉ cần chuẩn bị một cây pít tông có lực hút càng mạnh càng dễ trong quá trình thông. Trước khi tiến hành thông bồn, bạn cần cọ rửa bồn sạch sẽ và múc hết nước bẩn còn đọng trong bồn rửa bát.

thông bồn rửa chén bằng pít tông
Dùng pít tông thông tắc bồn rửa chén nhanh chóng

Bạn nấu một nồi nước, đổ toàn bộ nước nóng vào bồn rửa chén, đổ đầy ⅔ bồn và không được đổ đầy vì nước sẽ bị bắn ra trong quá trình thực hiện thông bồn rửa chén bằng pít tông.

Bạn để đầu cao su của pít tông sát với miệng cống thoát nước của bồn rửa bát rồi dùng lực đẩy pít tông theo hướng thẳng đứng từ trên xuống dưới. Làm đi làm lại nhiều lần rồi hãy thử xả nước và theo dõi tốc độ thoát nước, nếu nước thoát nhanh thì quá trình thông bồn rửa bát của bạn đã thành công.

3. Thông tắc bồn rửa chén bằng dây lò xo

Dây lò xo có cấu tạo như sau: Phần trên là tay cầm để quay và phần dưới là lò xo dạng xoắn được làm từ chất liệu sắt. Bạn cần vệ sinh bồn rửa chén sạch sẽ và lấy hết nước bẩn có trong bồn ra ngoài trước khi tiến hành thông bồn rửa bát bằng dây lò xo.
 
cách thông bồn rửa chén bằng dây lò xo
Luồn dây lò xo xuống miệng cống để thông bồn rửa chén

Bạn dùng tay quay luồn phần dây lò xo xuống miệng cống thoát nước của bồn rửa bát rồi dùng lực quay theo chiều kim đồng hồ. Trong quá trình quay bạn cần kết hợp đẩy dây lò xo xuống theo chiều cong của cống thoát nước và xả nước để rửa trôi hết rác bẩn, mảng bám đã bị bong tróc ra.

Sau khi đã quay xong, bạn kéo từ từ dây lò xo lên, các khớp lò xo sẽ tự động co lại để kéo hết rác thải lên khỏi cống. Cuối cùng hãy dội nước một lần nữa để đảm bảo rằng mọi rác bẩn đều được rửa trôi hoàn toàn.

4. Thông tắc bồn rửa chén bằng chế phẩm vi sinh

Chế phẩm vi sinh ăn mỡ cũng là cách thông bồn rửa chén nhanh chóng bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Bạn chỉ cần tìm mua những loại chế phẩm vi sinh chuyên dùng để thông bồn rửa bát, sau đó làm theo hướng dẫn trên chai là được. 
 
cách thông tắc bồn rửa chén tại nhà
Bạn hoàn toàn có thể tự thông bồn rửa chén tại nhà

Các vi sinh vật trong chế phẩm sẽ sinh sôi nảy nở nhanh chóng và giúp phân hủy rác thải, đặc biệt là dầu mỡ có trong cống thoát nước của bồn rửa bát. Bạn nên thực hiện vào cuối ngày, để qua đêm để các vi sinh vật có đủ thời gian để phát triển. Sáng hôm sau hãy xả lại bồn rửa tay bằng nước để xem kết quả đạt được.

Bồn rửa chén bị tắc gây ra rất nhiều tác hại, do đó ngay khi thấy bồn có những dấu hiệu ban đầu như nước thoát chậm, có xoáy nước ngay chỗ thoát nước, … thì bạn nên tiến hành thông bồn rửa bát ngay để tránh tình trạng thêm trầm trọng hơn. Hãy lưu lại những cách thông bồn rửa chén đơn giản này để sử dụng khi cần thiết nhé, đừng quên chia sẻ cho người thân để cùng nhau bảo vệ môi trường sống bạn nhé!

Tags: cách thông đường ống rửa bát, hóa chất thông tắc chậu rửa, dung dịch thông tắc chậu rửa bát, viên thông tắc bồn rửa bát, thông bồn rửa chén bị tắc, dụng cụ thông tắc bồn rửa bát, cách thông ống bồn rửa bát, dụng cụ thông bồn rửa bát

Tin cùng chuyên mục

Bình luận