Trang chủ

Cách xử lý nước thải hóa mỹ phẩm

Nhu cầu ngày càng tăng đối với việc bảo vệ môi trường xanh đòi hỏi các nhà máy phải tìm kiếm các quy trình xử lý để giảm thiểu sự suy thoái môi trường khi xả nước thải từ các ngành công nghiệp mỹ phẩm.
 

Sự phát triển của các ngành công nghiệp mỹ phẩm như một phương tiện để đáp ứng nhu cầu của con người để làm đẹp, tuy nhiên cần phải xem xét lại vì nước thải của chúng được đánh giá là chứa nhiều chất độc hại đối với sinh vật. Đánh giá này nhằm mục đích hiểu được thành phần có trong nước thải từ các ngành công nghiệp mỹ phẩm khác nhau, để tạo ra một công nghệ xử lý phù hợp.

Xử lý nước thải hóa mỹ phẩm là gì ?


Ngành công nghiệp mỹ phẩm tích lũy nhiều loại nước thải. Thách thức đối với việc xử lý nước thải là các lô sản phẩm này thường thay đổi, do đó thay đổi thành phần của nước thải, tạo ra một lượng lớn nước thải bị ô nhiễm bởi chất hoạt động bề mặt, thuốc nhuộm, dầu và nhũ tương và nồng độ COD cao. Hiện nay, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, đang ngày càng gia tăng nhu cầu làm đẹp, sức mua đối với thị trường này là vô cùng to lớn.

Chính bởi vì vậy, nhà máy sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm ra đời hàng loạt, khiến môi trường có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các công trình nghiên cứu về việc xử lý nước thải ngành công nghiệp mỹ phẩm này cũng nhanh chóng được tiến hành, tìm ra phương pháp hiệu quả để xử lý triệt để và ngăn chặn các tác hại của nó với môi trường. Có thể thấy, đây chính là một việc làm hết sức thiết yếu trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường xung quanh, bao gồm cả sức khỏe con người.
 

xử lý nước thải hóa mỹ phẩm
Nhu cầu làm đẹp tăng cao khiến ngành mỹ phẩm phát triển 

 

> > Xem thêm: Công nghệ xử lý nước thải hiếu khí và kị khí

Tác hại của nước thải hóa mỹ phẩm nếu không được xử lý đúng cách:

- Ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các sinh vật dưới nước

- Gây hại đối với sức khỏe người dân trong khu vực lân cận, có tiếp xúc gián tiếp hoặc trực tiếp với nguồn nước

- Lãng phí tài nguyên nước

- Góp phần gây ô nhiễm môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng

- Gây mùi độc hại ảnh hưởng đến không khí tự nhiên

 

cách xử lý nước thải hóa mỹ phẩm
Quy trình xử lý nước thải
 

Phương pháp xử lý nước thải hóa mỹ phẩm


Hiện nay, người ta thường sử dụng 3 phương pháp phổ biến này để xử lý nước thải hóa mỹ phẩm:

- Xử lý nước thải hóa mỹ phẩm bằng phương pháp lý học

- Xử lý nước thải hóa mỹ phẩm bằng phương pháp sinh học

- Xử lý nước thải hóa mỹ phẩm bằng phương pháp hóa lý

Nhiều công ty lớn tìm đến các nhà cung cấp hóa chất xử lý nước thải công nghiệp để biết các giải pháp xử lý nước thải của họ, mà không biết rằng các giải pháp thân thiện với môi trường hiện đã có thể giải quyết dễ dàng. Thay vì sử dụng hóa chất để xử lý nước, các phương án tối ưu là cho phép xử lý nước bằng phương pháp oxy hóa - điện hóa.

Do tính chất đa dạng của các chất trung gian được sử dụng trong sản xuất hóa chất và mỹ phẩm, dòng nước thải đã thay đổi đáng kể về thành phần. Các chất trung gian thường độc hại, gây đột biến, gây ung thư hoặc không phân hủy sinh học và hóa chất có thể được sản xuất ở quy mô thương mại từ kilogram đến nhiều tấn.
 

phương pháp xử lý nước thải hóa mỹ phẩm
Phương pháp xử lý nước thải

 

> > Xem thêm: Dụng cụ thông tắc đường ống cần thiết

Những thách thức tiếp theo phát sinh dưới hình thức quy định về việc giảm sử dụng nước sạch, khuyến khích thực hiện thu hồi nước trong quá trình kinh doanh, như các hoạt động thông thường. Các cơ quan công nghiệp và các tiện ích địa phương có các quy định nghiêm ngặt về mức độ ô nhiễm hóa học có trong nước thải, thải ra môi trường hoặc cống rãnh để xử lý tiếp, việc tuân thủ các quy định này là rất quan trọng đối với một tổ chức để tránh bị phạt đáng kể.

Lợi ích của việc xử lý nước thải hóa mỹ phẩm


- Tối đa hóa sản xuất và hiệu quả

- Điều chỉnh nhiều loại sản phẩm, thay đổi thành phần và đặc điểm nguồn nước 

- Tối đa hóa chất lượng nước, lưu lượng nước, tái chế nước và tái sử dụng nước

- Giảm thiểu ăn mòn , quy mô và tắc nghẽn các thiết bị

- Giảm thiểu chi phí hóa chất và liều lượng
 

hướng dẫn xử lý nước thải hóa mỹ phẩm
Công nghệ xử lý nước thải

 

- Bảo tồn và giảm chi phí nước và năng lượng

- Bảo vệ chống lại màng sinh học và giảm rủi ro cho sức khỏe công nhân và người sử dụng

- Kéo dài tuổi thọ và độ bền của thiết bị, tránh các lỗi hệ thống bất chợt

- Tuân thủ quy định, chất lượng và tiêu chuẩn về an toàn sản phẩm

Như vậy, để bảo vệ môi trường sống trên đất mẹ thiên nhiên, các nhà máy ngành công nghiệp mỹ phẩm cần có ý thức và kiến thức về việc xử lý nước thải trong quá trình hoạt động sản xuất.

Tags: công nghệ xử lý nước thải ngành hóa mỹ phẩm, công nghệ xử lý nước thải, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống xử lý nước thải hóa mỹ phẩm, cách xử lý nước thải, nước thải hóa mỹ phẩm, xử lý nước thải hóa mỹ phẩm, xử lý nước thải

Trang chủ