Trang chủ

Cách xử lý ống thoát nước bị tắc trong mùa mưa

Mùa mưa đến khiến môi trường trở nên ẩm ướt, nước ngập khiến sinh hoạt hằng ngày trở nên vô cùng bất tiện.

Không chỉ gây ngập nước và tình trạng mùi ẩm mốc quanh quẩn, mùa mưa còn khiến hiện tượng ống thoát nước bị tắc xảy ra nhiều hơn. Vậy làm cách nào để xử lí vấn đề này?

Tìm hiểu cách xử lý ống thoát nước bị tắc trong mùa mưa


Mùa mưa gây tình trạng nước dâng cao, khiến đường ống không thể xả nước ra ngoài được. Không chỉ thế, nếu tình hình kém hơn, nước có thể còn bị trào ngược vào trong nhà bạn. Nghiêm trọng và thường thấy nhất là ngập lụt cả khu phố, con đường nơi bạn sinh sống, đó là do ống thoát nước lớn của cả khu cũng gặp vấn đề trong việc thông thoát nước.
 

cách xử lý ống thoát nước bị tắc
Mùa mưa làm ẩm mốc nhà cửa

 

> > Xem thêm: Cách thông cống bị tắc hiệu quả tức thì

Nguyên nhân gây tắc nghẽn ống thoát nước mùa mưa có thể nói là gồm 3 nguyên nhân chính:

- Do mực nước dâng cao hơn đường ống xả thải, khiến nó không xả nước được.

- Do nước ngập kéo theo rác thải cuốn vào bên trong đường ống, gây tắc nghẽn đường ống.

- Do hiện tượng trào ngược nước bên ngoài vào trong nhà.

Để nhận biết hiện tượng tắc nghẽn đường ống sớm, bạn hãy chú ý những hiện tượng khác xảy ra trong nhà. Mực nước trên đường dâng quá cao; nước có dấu hiệu rỉ ra từ các góc tường trong nhà; nhà tắm, bồn rửa chén có hiện tượng tràn nước…. Nhận biết sớm các dấu hiệu này khiến bạn chủ động hơn trong việc xử lí, đồng thời có đủ thời gian chọn lựa biện pháp khắc phục trong việc sinh hoạt thường ngày.
 

cách xử lý ống thoát nước bị tắc tại nhà
Các nguyên nhân gây ra tình trạng không thoát nước
 

Cách xử lý ống thoát nước bị tắc phù hợp với từng nguyên nhân


Xử lý ống thoát nước bị tắc hiệu quả bằng cách xem xét và phán đoán nguyên nhân gây hư hỏng đường ống, từ đó đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề thích hợp hơn.

1. Xử lý ống thoát nước bị tắc do rác thải cuốn vào

Để khắc phục tình trạng ống thoát nước bị tắc do rác thải vương vãi, bạn có thể xử lí chúng ngay tại nhà với nhiều phương pháp đơn giản:

- Sử dụng Baking Soda: Hỗn hợp baking soda, giấm trắng và nước ấm theo công thức tỉ lệ 1:2:2 sẽ sinh ra phản ứng hóa học, giúp làm tan và mềm đi các chất thải ứ đọng gây tắc nghẽn đường ống thoát nước.

- Sử dụng bột thông cống chuyên dụng: Không chỉ có bột thông cống, mà còn có dung dịch và nước thông cống chuyên dụng, có khả năng đánh bay các dị vật nằm sâu bên trong ống thoát nước. Bằng cách cho một lượng bột hoặc dung dịch thích hợp vào miệng cống, đợi trong vài giờ rồi xả sạch nước đi, bạn đã có thể sử dụng đường ống thoát nước lại bình thường rồi đấy!

- Sử dụng gậy thụt pittong: Gậy thụt pittong với thiết kế đầu gây bằng nhựa dẻo chuyên dụng, tay cầm dài và chắc chắn, bạn có thể sử dụng công cụ này một cách dễ dàng. Đầu tiên xả hết nước trong bồn đi, sau đó đặt miệng thụt pittong vào sao cho đậy kín miệng cống, không để không khí và nước tràn vào. Nhấn mạnh và từ từ gậy nhiều lần, cho đến khi cảm giác vừa đủ rồi giật mạnh gậy ra. Phương pháp này sẽ tạo lực đẩy rất mạnh, cuốn trôi những chất thải và vật mắc kẹt trong đường ống đi mất.
 

cách xử lý ống thoát nước bị tắc hiệu quả
Sử dụng thụt pittong để xử lí

 

> > Xem thêm: Tắc bồn cầu làm thế nào để xử lí tại nhà

2. Xử lý ống thoát nước bị tắc do hiện tượng nước dâng cao

Hiện tượng nước dâng cao vào mùa mưa gây ngập lụt đường xá là vấn đề khó khắc phục nhất. Bởi đây là tình hình chung mà mọi người đều gặp phải, ngay cả đường ống thoát nước của cả khu phố cũng gặp vấn đề. Trong trường hợp này, điều bạn có thể làm để khắc phục là rất ít. Hãy chú ý những việc làm sau để hạn chế tình huống xấu hơn cho gia đình bạn:

- Chú ý thời gian ngập nước của khu xóm, tránh sinh hoạt và xả nước vào thời gian này.

- Sinh hoạt hằng ngày như tắm rửa, gội đầu hay giặt giũ quần áo nên được diễn ra vào buổi sớm, vào thời điểm có nắng gắt, tránh thời gian có mưa và ngập lụt kéo đến.

- Thường xuyên làm vệ sinh miệng cống để tình trạng tắc nghẽn đường ống không diễn ra tồi tệ hơn.
 

cách xử lý ống thoát nước bị tắc mùa mưa
Hạn chế tình trạng thoát nước tồi tệ hơn

 

Tắc nghẽn đường ống thoát nước là điều không ai mong muốn, tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan mà gia đình bạn không thể làm chủ được. Vì vậy, nếu bạn lo lắng không biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này đúng, hãy chủ động liên hệ dịch vụ chăm sóc tư vấn của công ty thông cống nghẹt Trí Bảo để được hướng dẫn chi tiết hơn nhé!

Tags: cách thông ống nước sinh hoạt, thông tắc đường ống nước sạch, cách thông ống nước bồn rửa bát, cách làm tan mỡ trong ống thoát nước, cách thông cống rãnh, nguyên nhân tắc đường ống nước, cách thông ống nước thải bị tắc, cách thông cống nhà tắm bị tắc

Trang chủ