Câu chuyện lịch sử của đôi giày tây

Bạn là người thường xuyên sử dụng giày tây? Bài viết sẽ cung cấp những kiến thức tuyệt vời cho bạn về đôi giày tây bạn đã sử dụng bấy lâu nay.

Người tạo: Admin
Theo tìm hiểu thì đôi giày tây bạn mang dưới chân bạn xuất hiện vào thế kỉ XIX, lần đầu tiên người ta thấy nó xuất hiện ở Anh. Đôi giày tôi đã có những biến tấu nhiều để phù hợp với việc đi lại. Mỗi lần biến tấu gắn liền với một vài câu chuyện thú vị.

Sau lần đầu xuất hiện trước công chúng thì người Anh dần mở rộng sản xuất cho phù hợp nhu cầu mang giày tây của nước này, thế là người Anh đã thống trị thị trường làm giày này trong thời gian dài và cho sản xuất ra những đôi giày có kiểu dáng, chất lượng khác nhau với vô số mẫu giày tây đẹp còn được sử dụng đến ngày nay.

Giày tây phát triển từ nước Anh


Ngoài ra, bạn có biết hai kiểu giày tây kiểu boot nổi tiếng là Wellington và Blucher điều bắt nguồn từ quân đội nước Anh và được đặt theo tên người phát minh, đó không phải ai xa lạ mà đa số chúng ta điều biết đến là Thống tướng nước Anh và nước Phổ (Đức) chính hai nhân vật này có tác động to lớn đến sự phát triển của đôi giày tây dành cho nam giới. Sau này, giày tây được sử dụng phổ biến chủ yếu trong quân đội Anh. Một thời gian dài sau đó, sự phổ biến và yêu thích giày tây lan rộng trong mọi ngóc ngách của toàn đất nước Anh và cuối cùng là thế giới. Hầu như ai cũng dành sự yêu mến và sử dụng loại giày sang trọng, quý phái này đặt biệt là các quý ông.

 

Giày tây
Giày tây kiểu Wellington kết hợp với boots
 
Nhưng bạn có biết tại sao lạ xuất hiện đôi giày này trong khi tướng Wellington là nhà cầm quân chứ không phải người thiết kế. Chuyện được kể như thế này: Boot Wellington ra đời theo đề nghị của tướng Wellington, ngài đã đặt các thợ giày của mình làm cho mình một đôi giày làm bằng da dê, ôm sát chân và đủ cứng cáp và đủ bền cho những trận chiến những vẫn sang trọng và quý phái trong các buổi dạ tiệc, thế là theo yêu cầu của tướng Wellington các thơ giày của ông qua nhiều ngày suy nghĩ và họp bàn đã tạo ra một đôi giày vừa ý của ngài và ngài đặt tên giày là Wellington mà chúng ta ngày nay hay gọi là giày Boot Wellington.

Sau khi giày Wellington ra đời, một thời gian sau lại xuất hiện loại giày mới cũng không khác gì giày tây mà tướng Wellington đang sử dụng, cách mà chúng ta hay gọi là biến tấu hiện đại của giày kiểu Wellington đó là giày Blucher. Loại giày này có kiểu Boot chỉ ngang mắt chân và có dây cột trước lưỡi giày như hiện nay, nhưng thời điểm đó thì loại giày Blucher này được sử dụng cho binh sĩ chứ không phải dành cho giới quý tộc như giày Wellington. Sau này giày được cách tân hơn đã có những lỗ xỏ dây làm bằng kim loại khiến cho kiểu giày Blucher này càng ngày càng có sức hút người mang hơn và được sử dụng phổ biến ngoài xã hội hơn.

 

Giày tây kiểu Blucher
Giày tây kiểu Blucher đã qua cải tiến
 

Giày tây ngày càng được cải tiến để phù hợp hơn

Bạn đã biết giày tây xuất xứ từ vương quốc Anh, nhưng hiếm ai có biết rằng người Anh thống trị thị trường giày tây cao cấp trong hai cuộc thế chiến và có một suy nghĩ đã hằng trong tâm trí mọi người là giày tây cao cấp và sành điệu thì chỉ có giày tây kiểu Anh. Việc những đôi giày tây kiểu Wellington và Blucher phổ biến nhất ở Châu Âu thì không có gì lạ cả vì thời tiết lạnh lẽo ở đây thì việc ra đường đòi hỏi giữ ấm cho chân là rất quan trọng nên đòi hỏi phương pháp đóng giày cần cứng cáp, mềm mại và tinh tế khiến đôi giày trở nên sang trọng hơn khi bước trên đường phố Châu Âu qua đó cũng góp phần nâng cao giá giày tây hiện đại lên ngất ngưởng. Tuy nhiên cần phải nhìn nhận một điều là tiền nào của nấy, bỏ qua số tiền lớn nhưng đổi lại bạn được một đôi giày tây sang trọng, chất lượng chẳng phải bàn.

Giày tây có lịch sử thú vị
Giày tây có lịch sử vô cùng thú vị

Nhưng sự tồn tại trong đế chế giày của người Anh chỉ được một thời gian. Tuy thời gian này khá dài nhưng sự lên ngôi của Âu phục 1980 đã khiến những loại giày của Anh dần đổi thay, bấy giờ người ta lại thích loại giày có xu hướng gọn, ôm bàn chân hơn và đế mỏng, nhẹ hơn xưa. Nhưng loại giày này lại thuộc về người Ý, khu vực họ sống lại thuộc khí hậu Địa Trung Hải, với lối sống phóng khoáng cùng những trung phục tinh tế, đẹp đã góp phần làm tôn lên vẻ đẹp một con người thì loại giày tây như vậy càng được ưa chuộng và lên ngôi từ đấy. Và cũng từ đấy người ta thấy chán kiểu giày xưa của Anh và chuyển sang xu hướng yêu thích giày tây Ý của họ với chất liệu làm bằng da bê cao cấp. Đến bây giờ thì những đôi giày Ý này được cách tân, cải thiến bởi các thợ nhà nghề qua thời gian thì những kiểu giày Ý kiểu dáng Slipper và Boot đi tiệc đế mỏng được sử dụng quá phổ biến trên thế giới, chúng được kết hợp với tất, quần tây gọn gàng và thanh lịch đã tạo nên một quý ông sang trọng, quý phái.

Tags: lịch sử phát triển đôi giày tây, câu chuyện về đôi giày tây, giày tây, giày tây phát triển như thế nào, lịch sự phát triển của giày tây là gì. giày tây phát triển, giày tây lịch sử.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận