Cấu tạo chung của các loại nồi hơi

Việc hiểu cấu tạo của sản phẩm giúp ta vận hành dễ dàng, sử dụng đúng cách hoặc biết cách sử dụng an toàn. Nồi hơi cũng vậy, người tiêu dùng cần có những kiến thức cơ bản về loại nồi này.

Người tạo: Admin
Là sản phẩm được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp. Trong quá trình vận hành, hoạt động người dùng cần cẩn thận trong khi sử dụng. Nồi hơi sử dụng lượng hơi nước cao, dễ gây thương tích như bỏng cho người dùng nên không cẩn thận đủ. 

Những bộ phận chính của nồi hơi

1. Thân và vỏ nồi hơi


Thân và vỏ là bộ phận chính
Thân và vỏ là bộ phận chính của nồi hơi

Thân và vỏ nồi hơi là bộ phận được tiếp xúc khá nhiều. Thân nồi có dạng hình trụ được làm bằng thép, bên ngoài có gia cố thêm lớp cách nhiệt và vỏ tôn để bảo vệ nồi hơi. Lớp cách nhiệt này giảm nhiệt tỏa ra bên ngoài đồng thời có tác dụng hạn chế nguy hiểm cho người sử dụng. Trên thân nồi hơi có gắn nhiều thiết bị điều khiển và kiểm tra. Dễ dàng điều khiển hệ thống cấp nước, lượng hơi theo nhu cầu cần sử dụng. 

2. Bộ phận buồng đốt nồi hơi


Buồng đốt là thiết bị cực kỳ quan trọng đối với các loại nồi hơi. Buồng đốt này thường có dạng hình trụ hoặc hình cầu. Các vòi phun của buồng đốt đảm nhiệm việc phun dầu thành sương vào buồng đốt để hỗ trợ cho quá trình cháy diễn ra thuận lợi hơn. Số lượng vòi phun sẽ có khoảng từ 1 đến 6 vòi. Nên chọn loại vòi phun phù hợp với kiểu buồng đốt đang sử dụng để có thể tạo ra tia lửa buồng đốt được trang bị biến áp đánh lửa.
 
Cấu tạo chung của các loại nồi hơi
Cấu tạo chung của các loại nồi hơi

3. Bộ phận trao đổi nhiệt của các loại nồi hơi khác nhau

Bộ phận trao đổi nhiệt của các loại nồi hơi khác nhau thì khác nhau. Nhưng nhìn chung, đây là nơi trao đổi nhiệt để biếng lượng nước nạp vào thành những hạt hơi bão hòa. Vì vậy, các ống sẽ được chế tạo sao cho có khả năng hấp thụ nhiệt tốt nhất có thể. Riêng đối với nồi hơi ống lửa, khí trong lò sẽ đi trong ống trao đổi nhiệt, còn nước sẽ đi bên ngoài ống trao đổi nhiệt. Còn đối với nồi hơi ống nước, khí lò quét sẽ ở bên ngoài ống, còn nước thì lại tuần hoàn bên trong ống để thực hiện quá trình trao đổi nhiệt.

4. Quạt gió và quạt hút khói trong nồi hơi


Bộ phận quạt gió của nồi hơi làm nhiệm vụ cung cấp không khí cho quá trình đốt cháy của nồi. Không khí này cũng dùng để thổi sạch lượng khí dễ nổ ra bên ngoài trước khi bắt đầu quá trình đốt, giúp thực hiện tốt những qui định về an toàn nồi hơi. Ngoài quạt gió và quạt hút khói, nhờ sự phát triển nhanh của công nghệ, nồi hơi ngày nay còn phát triển thêm một bộ phận mang tên thiết bị trao đổi nhiệt. Thiết bị trao đổi nhiệt điều chỉnh nhiệt độ của nồi hơi khi nó thực hiện hoạt động thải nhiệt ra tù bộ phận khí lò.

5. Bộ phận cấp nước cho nồi hơi


Để cấp nước cho nồi hơi, người ta thường dùng bơm li tâm để có thể cấp đủ lượng nước cần thiết cho nồi hơi hoạt động, đồng thời, tránh được tình trạng mực nước trong nồi giảm quá mức qui định. Bộ phận cấp nước cho nồi hơi thường có 2 bơm li tâm: một bơm để sử dụng tại chỗ và một bơm để dự phòng trường hợp bất trắc xảy ra.

6. Hệ thống điều khiển đốt nồi


Nồi hơi được cải tiến về cấu tạo để phục vụ được nhiều mục đích hơn
Nồi hơi được cải tiến về cấu tạo để phục vụ được nhiều mục đích hơn

Trên tàu thủy thường trang bị nhiều hệ thống đốt nồi hơi phụ. Tuy nhiên, để đánh giá hệ thống điều khiển theo các thế hệ nồi hơi công nghiệp phụ trên tàu thủy thì người ta thường phân loại hệ thống điều khiển nồi hơi theo quá trình tự động đốt:

- Hệ thống điều khiển đốt nồi theo quá trình đốt bằng bộ động cơ lai cam chương trình.

- Hệ thống điều khiển quá trình đốt bằng bộ mạch bán dẫn.

- Hệ thống điều khiển quá trình đốt bằng vi xử lý, bằng PLC.

7. Những bộ phận phụ khác của nồi hơi

Ngoài những bộ phận làm những nhiệm vụ chính như đã nêu trên, nồi hơi còn có những bộ phận phụ sau:

- Nước muối

- Bơm

- Bình xử lý khí

- Van: Van điều khiển, van điều chỉnh nước, nhiệt độ,...

- Ống xả

- Thiết bị làm mềm nước

- Ống xả

- Khí xả
 
Nồi hơi có cấu tạo khá phức tạp
Nồi hơi có cấu tạo khá phức tạp

Nồi hơi có cấu tạo thật phức tạp đúng không nào? Tuy nhiên, hãy tìm hiểu trước khi sử dụng nồi hơi nhé. Mỗi loại nồi hơi khác nhau sẽ có cấu tạo khác nhau nhưng những thiết bị chính gần như sẽ khá giống nhau.

Hi vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều kiến thức hơn về nồi hơi. Chúc bạn thành công và sử dụng nồi hơi hiệu quả. 

Tags: nồi hơi, an toàn nồi hơi, nồi hơi công nghiệp, sử dụng nồi hơi an toàn, cấu tạo nồi hơi, cấu tạo chung của nồi hơi, cau tao chung cua noi hoi. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận