Có nên học tiếng Hoa song ngữ hay không

Tiếng Hoa song ngữ, hay nói cách khác là học tiếng Hoa cùng với việc học một ngôn ngữ khác trong cùng một thời điểm đang là phương pháp được rất nhiều người học chọn lựa. Nó không chỉ rút ngắn thời gian và còn giúp người học tiếp thu được hiệu quả hơn những kiến thức về ngôn ngữ.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Tiếng Hoa và tiếng Nhật, hai thứ tiếng phổ biến được rất nhiều người hiện nay chọn lựa để học nhằm mục đích hỗ trợ trong công việc cũng như trong giao tiếp hằng ngày. Sẽ là khá nặng cho bạn nếu cùng một lúc bạn vừa học tiếng Hoa, vừa học tiếng Nhật. Vậy để có một trình độ ngoại ngữ tốt và vững chắc bạn có nên chọn học tiếng Hoa song ngữ hay không hay không?

Lựa chọn giữa học tiếng Hoa và tiếng Nhật

Tại các trường đại học hiện nay, tiếng Anh luôn được đào tạo chính thức trong mỗi chuyên ngành của sinh viên, ngoài tiếng Anh sơ cấp, các bạn còn có các môn tiếng Anh chuyên ngành, và bạn phải cần có bằng cấp tiếng Anh mới được ra trường. Ngoài ra, các bạn có thể chọn theo học một trong những loại ngôn ngữ như: tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Nhật,...tuỳ vào mục đích học tập của mỗi bạn.


Học tiếng Hoa song ngữ
Học tiếng Hoa song ngữ có lợi ích riêng của nó.
 
Trong số đông các loại ngôn ngữ trên, ngoài tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ ra thì có bạn chọn học song song thêm 2 thứ ngoại ngữ nữa, chẳng hạn, tiếng Hoa và tiếng Nhật. Nhưng thực tế không ai có thể kham nổi 3 thứ tiếng cùng một lúc được. Vậy giữa 2 thứ ngôn ngữ trên bạn nên học tiếng Hoa hay tiếng Nhật?


Nếu đem so sánh nền kinh tế giữa 2 nước Trung Quốc và Nhật Bản thì vị thế của Trung Quốc cao hơn - đứng thứ 2 thế giới. Nhưng nếu bạn hỏi một người đi đường bất kỳ, giữa đồ dùng của Nhật và Trung Quốc thì chất lượng sản phẩm của nước nào cao hơn? Chắc chắn sẽ có rất  nhiều ý kiến cho rằng đồ của Nhật chất lượng và bền bỉ hơn. Tuy nhiên, thực sự mà nói thì nếu bạn học tiếng Hoa tốt tương lai cũng có rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn, có khá nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào thị trường Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng liên tục cộng với được trả lương cao vì vậy số lượng người học tiếng Hoa thương mại cũng tăng lên đáng kể.
 
Học tiếng Hoa song ngữ
Cơ hội việc làm rất lớn nếu bạn chọn học tiếng Hoa song ngữ

Cho dù là vậy, bạn cũng nên biết rằng, một số trường hợp làm việc cho các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ không ổn định, không được bền vững so với làm việc cho các doanh nghiệp của Nhật Bản.

Dựa trên cơ sở đó, rất nhiều người chọn học tiếng Nhật thay vì học tiếng Hoa. Thực tế, người Nhật có tính kỷ luật rất cao, lại có tính cần cù, siêng năng trong công việc, vì vậy chất lượng công việc của họ được đánh giá rất chính xác. Nếu bạn nói tiếng Nhật lưu loát, bạn không chỉ được có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp của Nhật mà còn có thể xuất khẩu lao động sang Nhật với mức lương khá khủng.
 

Ưu điểm của việc học tiếng Hoa song ngữ

Việc lựa chọn học một trong hai ngôn ngữ cũng khiến bạn bớt căng thẳng và nhầm lẫn, nhưng nếu bạn học được cả 2 thứ tiếng Hoa và Nhật thì bạn sẽ có rất nhiều lợi thế trong nhiều lĩnh vực:

- Nhật Bản và Trung Quốc đều là những nước phát triển nhất châu Á, số lượng công ty, doanh nghiệp của hai nước này đầu tư vào Việt Nam là không hề ít vì vậy nhu cầu việc làm và nguồng nhân lực rất lớn.

- Cả 2 ngôn ngữ này đều đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích, không chỉ là lợi ích trước mắt mà còn là lợi ích lâu dài, các bạn có khả năng tìm hiểu được văn hóa, hiểu được con người. Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng với rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn có ý định đi du học nước ngoài. 

- Chỉ có nhược điểm duy nhất là khó học và dễ đưa người học đến tình trạng chán nản, ngoài ra học tiếng Hoa song ngữ đem lại rất nhiều lợi ích cho người học. 

- Học ngữ pháp tiếng Anh là vấn đề của rất nhiều học sinh, sinh viên,nhưng ngữ pháp trong học tiếng Hoa cũng như tiếng Nhật thì đơn giản hơn nhiều, đơn giản về mặt ngữ nghĩa cũng như trong việc chia động từ.

Tags: tiếng hoa song ngữ, có nên học tiếng hoa song ngữ hay hông, chọn ngôn ngữ khi học tiếng hoa song ngữ, kinh nghiệm tiếng hoa song ngữ, mẹo tiếng hoa song ngữ, học tiếng hoa song ngữ vui, cơ hội việc làm tốt khi tiếng hoa song ngữ.  

Tin cùng chuyên mục

Bình luận