Đau đầu với vấn đề ô nhiễm không khí tại thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang phải đối mặt với vấn nạn ô nhiễm trầm trọng như ngày nay gây nên nhiều bức xúc cho người dân thành phố. Cơ quan chức năng và nhà nước đã có những biện pháp thực tế nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả mong muốn.

Người tạo: nguyenthanhquan150
Do nhiều nguyên nhân khác nhau, tình trạng ô nhiễm môi trường tại thành phố Hồ Chí Minh ngày càng trở nên nghiêm trọng trong đó là các vấn đề về ô nhiễm các nguồn nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn và các vấn đề về ô nhiễm ánh sáng. Chính điều này, đỏi hỏi ủy ban thành phố cũng như công ty thông cống nghẹt Tiến Phát cần thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt hơn nhằm giảm thiểu hay hạn chế mức độ ô nhiễm, tiến đến loại bỏ các chất ô nhiễm ra khỏi môi trường, trả lại cho người dân một môi trường trong sạch và an toàn.
 

Ô nhiễm không khí gia tăng tại địa bàn thành phố


Hiện tại trên địa bàn thành phố, tại các điểm quan trắc đo được cho thấy các chỉ tiêu NO2, CO, SO2, bụi, PM10 và tần số âm thanh vượt mức cho phép. Nồng độ trung bình giờ của khí CO, hàm lượng trung bình giờ của bụi lơ lửng hiện nay tăng cao so với số liệu đo được năm 2014 và 2015. Theo như đo đạc được thì nồng độ khí CO dao động từ 4,39 – 13,28 mg/m3 (milligram/m3), trong khi đó, nồng độ đo được năm 2014 là 4,45 – 11,10 mg/m3 hiển nhiên có sự gia tăng nhanh chóng. Hàm lượng bụi lơ lửng dao động từ 90,45 – 768,75 ug/m3 (microgram/m3), tăng cao so với số liệu đo được năm 2015 (172,30 – 560,88 ug/m3) mức độ gia tăng lượng bụi khá nhanh chóng khiến mức độ ô nhiễm ngày càng tăng. Đặc biệt hơn, mức độ tiếng ồn đo được là 53,9 – 83,4 dBA, cao hơn so với số liệu đo được năm 2014 và 2015 và vượt qua tiêu chuẩn cho phép của nước ta khá nhiều ( TCVN: 45 – 70 dBA). 
 
ô nhiễm môi trường
Tình trạng ô nhiễm không khí tại địa bàn thành phố

Tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng, vậy nguyên nhân là do đâu? Theo như chi cục phó  Chi cục Bảo vệ môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng có 3 nguồn phát sinh ô nhiễm không khí gồm hoạt động giao thông, hoạt động xây dựng và dịch vụ, các hoạt động công nghiệp. Cụ thể theo như thống kê thì trên địa bàn thành phố có 7,43 triệu xe máy và hơn 1 triệu xe máy cảu người dân từ các tỉnh lân cận vào thành phố làm ăn sinh sống. Với số lượng xe lớn như vậy nhưng lại không đảm bảo an toàn, hàng triệu xe máy đã hết hạn sử dụng, xe tự chế đã thải ra một lượng khí thải và gây bụi làm ô nhiễm bầu không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Cùng đó, các hoạt động phá vỡ, vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng tại các công trình xây dựng, việc vận hành các máy móc trong xây dựng, các hoạt động của nhà hàng, khách sạn hay quán bar đều là nguồn phát sinh ô nhiễm không khí, tiếng ồn. Ngoài ra, nguồn thải của các công ty, nhà máy xí nghiệp tại 16 khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao trong nội thành là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí tại đây.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường


Ô nhiễm bầu không khí không những gây ra những hệ lụy không lường trước được, làm phát sinh các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như biến đổi khí hậu, mưa axit hay hiệu ứng nhà kính,... và trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân.
 
ô nhiễm môi trường
Không khí bị ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Theo như ghi nhận của phóng viên, khu vực ngã tư Hàng Xanh là một trong những nơi đo được hàm lượng bụi, nồng độ các khí độc hại và mức độ tiếng ồn cao trong các vị trí quan trắc chất lượng không khí. Theo quan sát, tại khu vực này, nhà dân thường đóng kín cửa, các cửa hàng dùng vải, túi ni lông bao bọc các sản phẩm, hàng hóa nhằm tránh bụi, nơi chế biến tại các cửa hàng ăn uống được dời vào bên trong và được che đậy kĩ. Người dân nơi đây cho biết: Khi có kẹt xe vào các giờ cao điểm trong ngày thì có rất nhiều bụi, khói xe, mùi hôi của xăng dầu và tiếng ồn còi xe làm người dân rất khó chịu. Chúng tôi luôn phải che chắn, đậy kĩ nguyên vật liệu chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thực khách. Tình trạng ô nhiễm như thế này ảnh hưởng lớn đến doanh thu của cửa hàng. 

Theo số liệu của trung tâm Quan trắc và Phân tích môi rường Thành phố Hồ Chí Minh, nồng độ các chất ô nhiễm quan trắc đo được tại khu vực ngã tư An Sương, Gò Vấp, Cát Lái, Hàng Xanh có giá trị cao nhất trong 20 vị trí quan trắc chất lượng không khí. Đây là những vấn đề gây nhức nhối cho chính quyền thành phố.
 
ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm không khí gây nên các bệnh về đường hô hấp

Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Bác sĩ Huỳnh Minh Thu - Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viên Nhi Đồng II - cho biết, 9 tháng đầu năm 2016, có 80.292  bệnh nhân điều trị nội trú, trong đó bệnh nhân mắc chứng hô hấp chiếm 30.341 bệnh nhân (gần 40% tổng các ca bệnh). Trong một tháng gần đây (trung tuần tháng 9 đến trung tuần tháng 10), bệnh viện còn tiếp nhận hơn 4.000 ca bệnh nhân tay chân miệng. Theo bác sĩ Thu, các bệnh nhân mắc bệnh hô hấp hiện nay chủ yếu do môi trường sống bị ô nhiễm nặng. Thực tế cho thấy, tình trạng không khí chứa nhiều khói bụi, ngập nước, rác thải không được xử lý đúng cách là tác nhân trực tiếp gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm cho người dân như ung thư, dịch bệnh, sốt xuất huyết, tim mạch, huyết áp chứ không riêng bệnh hô hấp.  Ô nhiễm môi trường không khí tác động lên hệ hô hấp gây ra một số bệnh như tắc nghẽn phổi mãn tính, viêm phế quản, ung thư phổi. Tùy vào cơ địa mỗi người và cường độ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm không khí mà các bệnh này xuất hiện sớm hay muộn. Với tình hình ô nhiễm không khí tại Thành phố Hồ Chí Minh như hiện nay thì người dân hàng ngày phải tiếp xúc với ô nhiễm không khí nên số lượng người mắc bệnh ngày càng nhiều với mức độ nặng.

Theo các chuyên gia y tế, khí CO (carbon monoxit), một trong những khí độc có trong không khí ô nhiễm, là khí không mùi vị, có độc tính cao với sức khỏe con người và cực kỳ nguy hiểm do việc hít phải một lượng lớn khí CO sẽ dẫn tới thương tổn do giảm ôxy trong máu hay tổn thương hệ thần kinh, có thể là nguy cơ gây tử vong. 
 

Một vài giải pháp cơ bản để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí


Với tình hình ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay, dân số và số lượng phương tiện giao thông càng ngày càng tăng cùng các hoạt động khác như dịch vụ, xây dựng, công nghiệp cũng gia tăng thì chất lượng không khí sẽ khó cải thiện trừ khi có các giải pháp kiểm soát ô nhiễm không khí có hiệu quả lâu dài. 

Ô nhiễm môi trường không khí là vấn đề chung cần có giải pháp khắc phục từ chính quyền địa phương. Nhưng trước hết, để bảo vệ bản thân trong tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay, người dân khi ra đường, đến những nơi có ô nhiễm không khí nghiêm trọng cần sử dụng các loại khẩu trang có than hoạt tính để lọc bụi, chất độc nhằm tránh mắc các bệnh về phổi cũng như hệ hô hấp. 
 
ô nhiễm môi trường
Các phương tiện xe sẽ bị kiểm soát việc phát khí thải.

>>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính

Một số biện pháp được đề xuất để giải quyết vấn đề ô nhiễm tại địa bàn thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh cần có giải pháp kiểm soát phát thải khí thải xe gắn máy và cả xe cơ giới hiệu quả, kiểm soát phát thải khí thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp, tiến tới xây dựng các định mức phát thải khí thải, giấy phép xả thải khí thải tại cơ sở sản xuất có nguồn phát thải lớn. Đồng thời, thành phố phải tiến hành một nghiên cứu toàn diện về khả năng tiếp nhận xả thải khí thải từng khu vực của thành phố. Kết quả này sẽ làm cơ sở cho quy hoạch kinh tế - xã hội của thành phố, khu nào nên phát triển công nghiệp, khu nào nên phát triển dân cư. 

Các cơ quan chức năng cũng đề ra 5 nhóm giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, thành phố đang thực hiện các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường cho doanh nghiệp nhằm giảm thiểu khí thải trong sản xuất, áp dụng các mô hình sản xuất sạch, sử dụng các nguyên liệu sạch, thân thiện với môi trường. Khuyến khích thói quen sử dụng các phương tiện truyền thông, giảm thiểu các phương tiện cá nhân.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát chấp hành quy định pháp luật về các vấn đề về môi trường không khí, có các hình thức xử phạt nghiêm khắc với các hành vi vi phạm. Đồng thời, tiếp tục triển khai các biện pháp tôt chức giao thông khoa học nhằm giảm ùm tắt giao thông, dựng và hoàn chỉnh các tuyến đường, trục chính đô thị, các nút giao thông, cầu, hầm vượt sông nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí do phương tiện giao thông. Đặc biệt, tăng cường mở rộng diện tích cây xanh, vườn hoa, công viên trong nội thành đặc biệt là những khu chung cư. Là người dân thành phố bạn cần tự giác góp phần bảo vệ môi trường của chúng ta.

Tags: ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, hiệu ứng nhà kính, cách phòng chống ô nhiễm, cải thiện môi trường sống, ô nhiễm khí thải, ô nhiễm nước, khói bụi gây ô nhiễm, khẩu trang chống bụi, kiểm soát khí thải

Tin cùng chuyên mục

Bình luận