Đầu đốt phun sương bằng phương pháp ly tâm dùng trong nồi hơi

Đầu đốt phun sương bằng phương pháp ly tâm dùng trong nồi hơi công nghiệp hiện đang rất phổ biến trên thị trường. Thế nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết cụ thể và tổng quát về ưu điểm, nhược điểm cũng như những điều cần lưu ý trong khi sử dụng đầu đốt phun sương.

Người tạo: Admin
Cũng như tất cả các loại vật dụng khác. Đầu đốt phun sương bằng phương pháp ly tâm của nồi hơi cũng có những ưu điểm và khuyết điểm nhất định. 

Ưu điểm của đầu đốt phun sương bằng phương pháp ly tâm của nồi hơi


- Xét từ quan điểm hoà trộn cùng không khí, thì đây là kiểu đầu đốt có lợi thế nhất cho nồi hơi. Cách phân bố các hạt sương giúp lượng khí phân bố nhiều hơn so với cách phân bố của kiểu phun sương sử dụng áp lực truyền thống trước đó.

- Đầu đốt phun sương bằng phương pháp ly tâm tạo ra lợi thế trong việc chọn dầu. Nó không kén chọn dầu, có thể đốt được cả những dầu xấu.

- Chén xoay của đầu đốt phun sương có vận tốc cao, tạo năng suốt lớn hơn cho nồi hơi.
 
Ưu điểm của đầu đốt phun sương bằng phương pháp ly tâm của nồi hơi
Ưu điểm của đầu đốt phun sương bằng phương pháp ly tâm của nồi hơi

Nhược điểm của đầu đốt phun sương bằng phương pháp ly tâm của nồi hơi


- Có kết cấu có phần phức tạp hơn, có nhiều các chi tiết đòi hỏi sự gia công chính xác. 

- Chính vì có ưu điểm là chén xoay có vận tốc cao, nên giá thành của nó cũng khá cao.
 

Đầu đốt phun sương bằng phương pháp ly tâm tốt là đầu đốt như thế nào? 


Một đầu đốt dầu tốt đòi hỏi phải có một quá trình đốt cháy hoàn hảo cùng với sự đảm bảo một lượng không khí dư ở mức tối thiểu. Một quá trình đốt tại trạng thái lý tưởng sẽ có một số các điểm thuận lợi:

1. Hiệu suất của nồi hơi Việt Nam được cải thiện nhờ giảm được lượng khí thải, đồng thời cũng giảm được những tổn thất theo đường khí thải, tiếp theo đó là nhờ tạo ra ít muội than nên các bề mặt trao đổi nhiệt được sạch hơn, tạo sự trao đổi nhiệt xảy ra tốt hơn.

2. Giảm được lượng chất thải vào môi trường.

3. Giảm axit sulfuric sinh ra và hạ thấp điểm sương nên có thể giảm được sự ăn mòn hoá học.

Đầu đốt phun sương bằng phương pháp ly tâm dùng trong nồi hơi công nghiệp
Đầu đốt phun sương bằng phương pháp ly tâm dùng trong nồi hơi công nghiệp
 
Để quá trình đốt cháy diễn ra hoàn hảo hơn, cần đảm bảo hoà trộn tốt giữa dầu và không khí để đốt cháy thật tốt, trừ trường hợp dùng khí để phun sương ở đa số các loại đầu đốt chỉ bắt đầu sau khi quá trình phun sương đã xong.


Ở thị trường Việt Nam hiện tại, loại đầu đốt chủ yếu được sử dụng là các loại đầu đốt được chế tạo theo nguyên lý cao áp của các nước khác nhau trên thế giới. Các loại đầu đốt này sau khoảng thời gian sử dụng sẽ bộc lộ rõ các điểm sau:

1/ Do không được chú trọng đến hệ thống lọc dầu trước khi dẫn vào bơm cao áp, nên đầu đốt trong nồi hơi công nghiệp thường bị giảm áp khiến dầu đốt khó cháy và tiêu hao nhiên liệu cũng tăng lên nhiều. Việc sửa chữa, phục hồi hoặc thay mới thường mất chi phí cao (từ khoảng 300 đến 1.000USD/bơm).
 
Đầu đốt nồi hơi tại thị trường Việt Nam rất đa dạng
Đầu đốt nồi hơi tại thị trường Việt Nam rất đa dạng

 
2/ Nếu cân chỉnh đầu đốt cao áp trong khi chất lượng dầu không được ổn định thì sẽ rất khó và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt, trong trường hợp chất lượng dầu xấu, đầu đốt cao áp khá khó để đốt cháy.

Một số nhà đầu tư với đủ năng lực tài chính sẽ thường chọn các loại đầu đốt tán sương bằng gió hay chén xoay – là hai kiểu đầu đốt rất ít kén dầu. Tuy vậy, như đã đề cập ở trên, kiểu đầu đốt chén xoay lại thường có mức giá thành cao.

Trong tình huống dầu nặng phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện tại, giải pháp dùng gió để tán sương cũng là một giải pháp hợp lý với chất lượng phun sương khá tốt mà giá thành thì có thể chấp nhận được.

Tags: nồi hơi, nồi hơi công nghiệp, nồi hơi việt nam, đầu đốt nồi hơi, đầu đốt nồi hơi của Việt Nam, đầu đốt phun sương, đầu đốt phun sương bằng phương pháp ly tâm. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận