Mỗi năm ở Anh, có khoảng 3 tỷ ly giấy tiện lợi bị cho vào thùng rác, đây là những ly giấy takeaway và dĩ nhiên chúng chỉ được sử dụng một lần rồi vứt bỏ.

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020

Mỗi năm ở Anh, có khoảng 3 tỷ ly giấy tiện lợi bị cho vào thùng rác, đây là những ly giấy takeaway và dĩ nhiên chúng chỉ được sử dụng một lần rồi vứt bỏ. Không phải tất cả chúng đều có thể tái chế, bởi lớp tráng nhựa PE bền chắc, cần rất nhiều thời gian để chúng có thể tự phân hủy ngoài môi trường tự nhên. Chính vì thế nhu cầu ly giấy phân hủy sinh học ngày càng cấp bách.

Thực trạng ly giấy phân hủy hiện nay


Ly giấy trong quá trình sản xuất thường được phủ một lớp tráng nhựa Polyethylene (PE), chúng an toàn cho con người, có khả năng chịu nhiệt và không gây hại cho sức khỏe chúng ta, nhưng nó rất khó để phân tách ra khỏi ly giấy khi tái chế, gây ra việc không thể phân hủy ngoài tự nhiên, ảnh hưởng đến môi trường.

Chất PE có đặc tính chống ẩm, ngăn chặn sự thấm nước và phân hủy bởi vi khuẩn có trong đất.

 

ly giấy phân hủy
Tái chế ly giấy không khả quan
 

> > Xem thêm: Sử dụng ly giấy và nhu cầu thực tế

Mặc dù các công ty sản xuất ly giấy luôn quảng cáo rằng các sản phẩm của họ có thể 99% tự phân hủy và 100% có khả năng tái chế, nhưng thực tế đã chứng minh thành phần của chúng khó có thể thực hiện những điều này. Đúng là chúng có thể, nhưng chi phí bỏ ra để tách lơp PE ra khỏi lớp giấy không hề ít chút nào, chẳng doanh nghiệp tái chế nào muốn làm điều này.

Trong thời gian gần đây, nhiều nghiên cứu mới ra đời, các công nghệ mới có khả năng làm điều không thể thành có thể là 100% ly giấy có khả năng tự phân hủy và tái chế. Scyphus đang chuẩn bị công nghệ để thực hiện việc thay thế nhựa PE bằng các loại nhựa sinh học có khả năng tự phân hủy trong đất và tái chế dễ dàng.
 

ly giấy tự phân hủy
Có nhiều loại ly giấy khác nhau
 

Những chiếc ly giấy sinh học chính là tương lai của ly giấy, chúng  được cấu thành từ bột giấy truyền thống và lớp tráng sinh học, lớp tráng này có 40% là PE truyền thống và 60% là Calcium Carbonate, hỗn hợp được pha trộn và có thể được sử dụng trong bất cứ dây chuyền sản xuất ly giấy nào.

Sản phẩm ly giấy sinh học có đầy đủ tính năng như những ly giấy truyền thống, và điều quan trọng là chúng có khả năng tự phân hủy. Lớp phủ sinh học trên bề mặt ly giấy có thể dược tách ra dễ dàng trong quá trình tái chế, mang lại tương lai cho cho việc tái chế ly giấy các loại.

Nhựa PLA có liên quan đến việc ly giấy phân hủy


Mặc dù nhựa sinh học được coi là một lựa chọn an toàn hơn, nhưng công nghệ mới luôn tìm ra những sản phẩm tốt hơn cho môi trường, thay thế đó chính là nhựa PLA, Polylactic Acid, thường được gọi là Bioplastc.

 

ly giấy có khả năng phân hủy
Ly giấy sinh học là giải pháp hiệu quả
 

> > Xem thêm: Tác động của ly giấy dùng một lần đối với môi trường

PLA đã có mặt trong các ngành như Y tế, in 3D, ép phun phim, và ngành sản xuất ly giấy. Như đã nói ở trên, nhựa PE không có khả năng tự phân hủy, vì nó không phải nhựa sinh học, nếu không tách chúng ra khỏi ly giấy trong quá trình tái chế sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nếu đưa chúng ra môi trường tự nhiên.

Hãng ly giấy Scyphus đã thực hiện một bước đi hợp ly theo hướng chuyển đổi từ sử dung nhựa PE sang PLA thay vì một loại nhựa khoáng chất. PLA có khả năng tự phân hủy khi được ủ trong đất, không cần phải qua một quy trình tái chế phân tách tại các nhà máy, PLA được làm từ tinh bột ngô hoặc mía nên dễ dàng phân hủy khi gặp vi khuẩn ở môi trường tự nhiên.

Trở lại với khả năng của PLA, chúng có khả năng chống ẩm kém hơn PE, trong thực tế thì nó không phải một chất liệu hoàn hảo cho lớp chống thấm. Hầu hết các nhà sản xuất sẽ không thay đổi tất cả máy móc để áp dụng một công nghệ mới. Nhưng PLA có thể sử dụng được trên dây chuyền sử dung PE, đó là một thành công lớn trên con đường sản xuất ly giấy tự phân hủy.
 

sự phân hủy của ly giấy
Nhựa PLA trong ly giấy
 

Ly giấy sinh học chính là tương lai của ngành công nghiệp ly giấy, khí hậu, môi trường Trái đất đang ngày càng tồi tệ, bảo vệ môi trường luôn là ưu tiền hàng đầu.

Tags: ly giấy bảo vệ môi trường, ly giấy có bảo vệ môi trường không, ly giấy pla, ly giấy có an toàn, cốc bảo vệ môi trường, nhược điểm của ly giấy, giá cả ly giấy, mua ly giấy ở đâu, ly giấy giá rẻ, mua ly giấy số lượng lớn, ly giấy đựng nước nóng, ly giấy lạnh​

Tin cùng chuyên mục

Bình luận