Du học ngành Luật tại Pháp

Nếu bạn đang có mong muốn du học tại Pháp chuyên ngành luật, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về các chương trình học để có thể trở thành 1 luật sư.

Người tạo: Admin
Công việc của một luật sư rất đa dạng và thường thực hiện các dịch vụ về pháp lý theo các yêu cầu của một cá nhân hoặc cơ quan hay của một tổ chức nào đó. Họ sẽ cung cấp các dịch vụ về pháp lý như là: soạn thảo các văn bản, tư vấn về pháp luật,...
 
Các vấn đề liên quan đến pháp luật hoặc đại diện cho 1 thân chủ để bảo vệ quyền lợi của người đó trước tòa án trong quá trình diễn ra tố tụng.
 

Du học Pháp ngành luật

 
dai hoc luat
Khoa luật của một số trường Đại học
 
Sinh viên sẽ phải theo học 3 năm để hoàn thành chương trình đại học chuyên ngành Luật tại Pháp. Sinh viên sẽ được học các môn cơ bản về luật như: luật công, luật tố tụng, luật dân sự, luật tư, triết học về luật.
 
Song song với đó là các tiết học về văn hóa cơ bản thông qua các tiết học về khoa học chính trị, quan hệ quốc tế, hay có thể là lịch sử đương đại.
 
Sau khi kết thúc chương trình bậc đại học, sinh viên sẽ học lên thạc sĩ để có thể học chuyên sâu hơn về một bộ luật. Sau đó, sinh viên được chọn lựa để theo học chuyên ngành luật trong một lĩnh vực chuyên biệt như (luật hình sự, luật môi trường...)
 
Và có thể, trong chương trình thạc sĩ, sinh viên có thể hướng đến bằng chứng chỉ để trở thành luật sư riêng của một công ty.

>> Xem thêm: Không có thời gian nhiều vẫn học tiếng Pháp tốt

1. Cao đẳng về Luật
 
Trường Paris Panthéon - Assas và Montpellier là những trường đầu tiên mở chương trình dạy Cao đẳng luật. Chương trình này dành cho những bạn sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân loại khá hoặc giỏi muốn trau dồi thêm kiến thức về chuyên ngành luật với mong muốn đạt trình độ cao hơn. Chương trình này ở Pháp gọi là DU ( Diplôme Universitaire - Bằng đại học).

2. Đào tạo các thẩm phán và luật sư tương lai
 
hoc luat tai phap
Học luật tại Pháp
 
Giống như ở phần lớn các quốc gia khác, để trở thành một luật sư và thẩm phán, người học phải trải qua một kỳ thi kết thúc khóa học để được cấp chứng chỉ để hành nghề trước khi trở thành một nhà luật sư hay thẩm phán chính thức.
 
Ở Pháp, sinh viên phải trải qua kỳ thi kiểm tra chất lượng để vào được trường CRFPA ( Centre régional formation professionnelles des avocats - Trung tâm đào tạo luật sư chuyên nghiệp) và l'ENM (Ecole nationale de la magistrature - Trường quốc gia về thẩm phán).
 
Để có thể theo học hai trường này, điều kiện kiên quyết là sinh viên phải tốt nghiệp thạc sĩ tại Pháp chuyên ngành luật.
 
Kỳ thi quốc gia để vào được L'ENM rất gắt gao và có tính chọn lọc sinh viên kỹ lưỡng. Hàng năm, trường chỉ nhận 80 sinh viên vào học ngành này.
 
Ngoài những tiêu chí tuyển chọn liên quan đến chuyên ngành luật tại Pháp, trường cũng yêu cầu sinh viên phải có một trình độ tiếng Anh tốt để theo học tại trường.
 
hoc luat tai phap co kho
Trường đại học luật 

3. Chương trình BTS, DUT hay Licence Pro
 
Sinh viên du học Pháp hoàn toàn có thể trở thành một luật sư ngay sau khi hoàn thành 2 năm đào tạo của các chương trình DUT (Diplôme universitaire de technologie - Bằng Đại học công nghệ), BTS (Brevet de technicien supérieur - Bằng kỹ thuật viên cao cấp), Licence Pro( Licence professionnel - Cử nhân chuyên nghiệp).
 
Chương trình đào tạo du học Pháp BTS chuyên ngành công chứng viên giúp cho sinh viên có thể tiếp nhận lượng kiến thức về luật trong thời gian 2 năm. Cơ hội việc làm cao sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các công việc như làm trợ lý cho công tố viên.
 
cac truong dai hoc luat o phap
Du học Pháp ngành luật luôn có yêu cầu rất cao
 
Chương trình đào tạo du học Pháp Licence Pro chuyên sâu về nghề công tố viên, đào tạo những hoạt động pháp lý.
 
BTS, DUT, Licence Pro có những yêu cầu nhất định đối với các sinh viên mong muốn theo học chuyên ngành luật. Một trong những yêu cầu khắt khe đó là sinh viên phải có một đơn xin học trong đó nêu rõ những luận điểm cá nhân về chuyên ngành mình theo học.
 
>> Xem thêm: Các giai đoạn để có thể học tiếng Pháp tốt nhất

4. Kỹ năng chuyên ngành luật
 
Sẽ thật sự khó tin khi chưa có bằng tốt nghiệp THPT mà vẫn có thể theo học một chương trình chuyên sâu về ngành luật. Đó là chương trình Capacité en Droit - Kỹ năng chuyên ngành Luật. Khóa học này sẽ giúp bạn hoàn thành chương trình học phổ thông và các kỹ năng cơ bản về luật. Chỉ có khoảng 8% trong số những hồ sơ dự thi có thể theo đuổi chương trình này hằng năm tại Pháp.

5. Kỹ năng học ngành luật
 
trường đại học luật tại pháp 
Trường đại học Luật

Một số trường tại Pháp cung cấp khóa học Kỹ năng chuyên ngành Luật như là:
- Université Toulouse 1
- Centre national d'enseignement à distance
- Centre Audiovisuel d'Etudes Juridiques
- Université de Paris

 
Tags: Các trường Đại học ở Pháp, du học Pháp, điều kiện nhận học bổng Pháp, cách thức nhận học bổng Pháp, làm sao để nhận được học bổng du học Phá​p.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận