• slider
  • slider

Du học ngành sư phạm ở Đức

Đức nổi tiếng trên thế giới với chất lượng đào tạo chất lượng cao, được đánh giá chỉ sau Mỹ, Anh và Úc. Với chất lượng giáo dục được đảm bảo, khi du học Đức ngành sư phạm sẽ là tiền đề mở ra nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.
Đức là điểm đến học tập của hơn 300.000 sinh viên quốc tế với tỉ lệ tăng trung bình hàng năm là 7%, dự kiến đạt 350.000 sinh viên vào năm 2020 (Tính đến năm 2015, theo Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức). Với hơn 400 trường đại học, cung cấp hơn 17.000 chương trình đào tạo, Đức mang đến cho sinh viên đa dạng sự lựa chọn về ngành nghề, trong đó ngành sư phạm cũng đang được rất nhiều sinh viên lựa chọn.

>> Xem thêm: Tại sao bạn nên học tiếng Đức ngay bây giờ
 
Du học Đức ngành sư phạm năm 2017

Du học Đức ngành sư phạm năm 2017
 

Chương trình đào tạo


Theo quyết định đạt được của Hội nghị thường vụ Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá của Länder tại Cộng hòa Liên bang Đức (KMK), thời gian tiêu chuẩn của nghiên cứu cho một khóa học đầu tiên của nghiên cứu là 9 học kỳ. Khóa học bao gồm các nghiên cứu về khoa học giáo dục và nghiên cứu về các đề tài liên quan đến ít nhất một hoặc hai lĩnh vực chuyên môn và giáo dục đặc biệt. Khoảng một nửa số thời gian khóa học được dành cho việc nghiên cứu về giáo dục đặc biệt, trong khi nửa còn lại được dành cho khoa học giáo dục và nghiên cứu đề tài liên quan tại một tỷ lệ xấp xỉ 2: 3. Nghiên cứu giáo khoa và thực hành giảng dạy là một phần không thể thiếu của mỗi khóa học.

Một số môn học liên quan đến ngành giáo dục khi du học Đức: 

-    Giáo dục cho người mù

-    Giáo dục cho người điếc

-    Giáo dục cho những người khuyết tật trí tuệ

-    Giáo dục cho những người khuyết tật về thể chất

-    Giáo dục cho những người có khó khăn về học tập
 
Một số môn học liên quan đến ngành sư phạm

Một số môn học của ngành sư phạm

-    Giáo dục cho những người khiếm thính

-    Giáo dục cho những người khiếm thị

-    Giáo dục cho những người có khuyết tật phát biểu

-    Giáo dục cho những người có vấn đề về hành vi.
 

Đào tạo giáo viên cơ bản


Tập huấn cho các giáo viên tiểu học phải mất 3,5 năm tại các trường đại học. Đối với giáo viên trung học cơ sở, thì việc đào tạo đại học kéo dài 3.5-4.5 năm với hai năm nữa đào tạo thực hành trong môi trường trường học. Đối với giáo viên trung học phổ thông, việc đào tạo phải mất 4,5 năm tại trường đại học, với hơn 2,5 năm đào tạo thực tế trong một môi trường.

Đào tạo giáo viên cho tất cả các loại hình trường được quy định bởi pháp luật. Trách nhiệm đào tạo giáo viên thuộc với các Bộ như: Giáo dục và Văn hoá của Länder , trong đó quy định đào tạo thông qua các quy định nghiên cứu và quy chế thi. Thi (First và Second Staatsprüfung ) được thực hiện bởi các cơ quan kiểm tra nhà nước hoặc các bảng của Länder .
 

Chương trình giáo dục ngành giáo dục ở Uni Tuebingen. 


Ở Uni Tuebingen ngành sư phạm được chia làm 2 chuyên ngành chính đó là sư phạm xã hội (Sozialpädagogik) và giáo dục cho người lớn/Giáo dục nâng cao (Erwachsenebildung/Weiterbildung). Sinh viên nào theo học ở đây bắt buộc phải chọn một trong hai chuyên ngành này. 

>> Xem thêm: 5 phương pháp học tiếng Đức hiệu quả
 
Trường đại học Tuebingen ( Đức)

Trường đại học Tuebingen ( Đức)
 

Ngành sư phạm xã hội 


Bao gồm các lĩnh vực:

-    Frühpädagogik ( Giáo dục mầm non) 

-    Schulpädagogik (giáo dục trường học): Nếu sinh viên học hệ Bachelor thì sẽ không thể làm giáo viên dạy môn học nào cả, mà phải học Lehramt thì mới được phép làm giáo viên. Sonderpädagogik (Giáo dục đặc biệt): Giáo dục trẻ em hoặc người khuyết tật và tự kỷ. Ở Uni tuebingen vấn đề này không được chuyên sâu lắm mà chỉ có liên quan đến tâm thần học để làm việc trong viện tâm thần phối hợp với bác sỹ để giúp đỡ bệnh nhân trong cuộc sống hàng ngày.

-    Beratung (Tư vấn): Đây là mảng chuyên sâu nhất trong phần sư phạm xã hội ở Uni tuebingen thường về phần tư vấn. Ở đây được học lý thuyết và các cách thức tư vấn chuyên nghiệp trong công tác xã hội ở mọi lĩnh vực xã hội như tư vấn cho trẻ vị thành niên, tư vấn gia đình, tư vấn cho người nhập cư, tư vấn cho người nghiện,...

-    Migrationspädagogik (Giáo dục cho người nhập cư) : Cơ hội nghề nghiệp sau khi học xong là tư vấn cho người nhập cư trong việc hòa nhập nước đức, tư vấn những vấn đề liên quan đến luật pháp như luật gia đình, luật cư trú,...

-    Ngoài ra có những lĩnh vực liên quan như bao lực gia đình, trẻ mồ côi, nhận con nuôi, … Ngành sư phạm xã hội tập trung nhiều vào mảng dành cho thanh thiếu niên, trẻ vị thành niên (Jugendarbeit), vì lứa tuổi này là lứa tuổi tâm lý bất ổn, lứa tuổi dậy thì nên trong công tác xã hội thường có các hoạt động ngoại khóa, thể thao dành cho thanh thiếu niên ở tất cả các tổ chức xã hội nên khi học bạn cũng có thể chọn Sportpädagogik, Erlebnispädagogik.
 
Ngành sư phạm xã hội khi du học Đức

Ngành sư phạm xã hội khi du học Đức

-   Ở Uni tuebingen được dạy tổng hợp về sư phạm xã hội nên không có chuyên sâu nhiều về một lĩnh vực nào và rất nhiều lý thuyết (Theorien). Bạn cần phải tự lên kế hoạch về lĩnh vực mình để sắp xếp kế hoạch học một cách hợp lý và định hướng nghề nghiệp rõ ràng. 

Ngành bắt buộc phải học lĩnh vực liên quan đó là xã hội học và tâm lý học như dạng môn phụ bắt buộc. Xã hội học phải học như chương trình quy định, riêng tâm lý học bạn được chọn: Tâm lý học phát triển (Entwicklungspychologie) nếu muốn đi sau về mầm non,  Tâm lý học sư phạm (Pädagogische Psychologie) nếu muốn tìm hiểu tâm lý trường hoc hoặc học tâm lý học nói chung (Allgemein Psychologie)

-   Về thực hành chủ yếu là bạn được tham gia phỏng vấn những người đang làm về công việc này như tham quan nhà trẻ, dự giờ trong trường học, tham quan bệnh viện tâm thần hay các tổ chức giáo dục. 

-   Về nghiên cứu: Học ở Uni thì bao giờ cũng chuyên sâu về nghiên cứu nhiều hơn các trường khoa học ứng dụng (Hochschule). Tại đây bạn cũng sẽ được học về các phương pháp nghiên cứu cơ bản và tham gia thực hành nghiên cứu thực nghiệm trong lĩnh vực xã hội và giáo dục (Sozial-und Bildungsforschung).

-   Những môn kỹ năng mềm như cách giải quyết xung đột (Konfliktbearbeitung), Thân cận và khoảng cách (Nähe und Distanz), Năng lực liên văn hóa (Interkulturelle Kompetenz), đưa ra và tiếp nhận nhận xét (Feedback nehmen und geben), quản lý dự án (Projektmanagerment),...

-   Có rất nhiều môn cho bạn tự chọn trong khuôn khổ các môn tự do (Studium freier Wahl)
 
Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành Sư phạm

Cơ hội nghề nghiệp khi theo học ngành Sư phạm

Cơ hội nghề nghiệp


Sau khi ra trường có thể làm việc trong nhà trẻ, trường học, Jugendamt (sở thanh thiếu niên), các tổ chức tư vấn gia đình, tổ chức giáo dục, Frauenhaus (cái này là nhà dành cho phụ nữ bị bạo lực gia đình), trong viện tâm thần, những tổ chức giúp đỡ trẻ khuyết tật, làm việc với người nhập cư, với Flüchtlingen (người tị nạn), v.v... 

Sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học tại Đức luôn có chuyên môn tay nghề cao nên cơ hội làm việc sẽ không bị giới hạn. Khi du học đức ngành sư phạm, sinh viên cũng sẽ có được những kiên thức đa ngành và chuyên sâu, đồng thời bằng cấp tại  Đức được công nhận trên toàn thế giới nên những bạn sinh viên, học sinh đang có ý định du học đừng ngần ngaih dì mà không chọn ngay Đức làm điểm đến du học của mình.
 
Tags: giáo trình tự học tiếng Đức, học tiếng Đức có khó không, học tiếng Đức ở TP.HCM, học tiếng Đức miễn phí, bảng chữ cái tiếng Đức.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ