Hạt nhựa tái sinh là gì

Trên thị trường hiện nay, nhiều công ty, cơ sở sản xuất loại hạt nhựa tái sinh với đa dạng kích cỡ, màu sắc. Vậy quy trình sản xuất, sự ra đời cùng với cách phân loại hạt nhựa tái sinh như thế nào?

Người tạo: Admin
Trên thị trường ngày nay sử dụng chủ yếu 2 loại nhựa đó là nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh. Cả 2 loại nhựa này đều có vai trò quan trọng và đóng góp thiết yếu trong rất nhiều lĩnh vực như xây dựng, công nghiệp và môi trường. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức đầy đủ hơn và nhựa tái sinh.

Hạt nhựa tái sinh là gì?


Hạt nhựa tái sinh là sản phẩm được sản xuất ra từ nhựa. Nhựa thô được thu gom, phân loại, tái chế lại. Sau đó trải qua công đoạn nghiền nhỏ, làm sạch một lần nữa, nung chảy, rồi cuối cùng là tạo hình để thuận tiện hơn trong sử dụng. Hai tạo hình được sử dụng nhiều nhất là dạng sợi và dạng hạt. Đó chính là cách người ta tạo ra hạt nhựa tái sinh.

Hạt nhựa tái sinh là gì?
Hạt nhựa tái sinh là gì?

Mặt khác, hạt nhựa nguyên sinh có thể là sản phẩm được lấy từ hầm mỏ, chưa qua sử dụng lần nào. Hạt nhựa nguyên sinh được sử dụng để sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng cao, được biệt là nhũng vật dụng sử dụng trong y tế. 

Tại sao hạt nhựa tái sinh xuất hiện tại Việt Nam


Bên cạnh việc sản xuất thì việc bảo vệ môi trường luôn là vấn đề được quan tâm rất nhiều, đặc biệt là những người có giác quan nhanh nhạy trong ngành kinh doanh, kinh tế. Hạt nhựa tái sinh chọn làm ngành nghề khởi nghiệp tại Công ty CP Sản xuất đầu tư thương mại quốc tế Minh Phú của chị Nguyễn Thị Hưởng. Người phụ nữ có niềm đam mê kinh doanh cùng với ý thức bảo vệ môi trường, cô ấy có khao khát trong việc muốn sử dụng nguyên liệu sạch phục vụ cho việc sản xuất trong nước. Việc sản xuất hạt nhựa tái sinh trong nước không những đảm bảo việc cung cấp nguồn nguyên liệu cho sản xuất mà còn làm cho giá cả của các mặt hàng công nghiệp trong nước có lợi thế cạnh tranh tốt hơn trước.
 
Hạt nhựa tái sinh xuất hiện tại Việt Nam
Hạt nhựa tái sinh xuất hiện tại Việt Nam

Để có được thành công của hiện tại cùng với sự phát triển, ngày càng phổ biến của hạt nhựa tái sinh, chị Hưởng cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng nhìn vào sự nắm bắt thời thế, học hỏi công nghệ kỹ thuật, sự giúp đỡ của những nhà tài trợ hợp tác. Chị Nguyễn Thị Hưởng cùng với công ty Minh Phú đã đưa hạt nhựa tái sinh đến một bước phát triển cao hơn. Đó chính là lịch sử ra đời của hạt nhựa tái sinh. 

Phân loại hạt nhựa tái sinh


Hiện nay, có nhiều loại hạt nhựa tái sinh khác nhau, người ta phân chia dựa trên cấu trúc hóa học, tính chất vật lí và tính năng sử dụng. Ngoài ra, người ta còn có thể phân loại hạt nhựa tái sinh dựa vào phương thức hóa học tổng hợp nên hợp chất ban đầu.

Hạt nhựa tái sinh HDPE( High Density Popyethylene) là một trong nguyên liệu được tái tạo từ ống dẫn hơi nóng, ống thoát nước,… Hạt nhựa này dùng sản xuất túi, bao bì, bình nhựa, đồ gia dụng. Do đặc tính tốt nên các sản phẩm của nhựa tái sinh có tuổi thọ cao, không bị gỉ và không bị các loại muối và axit hóa.

Hạt nhựa tái sinh PP (Polypropylene) được sử dụng phổ biến trên thế giới. Nguyên liệu lấy từ bao bì, dây chão, thảm, màng văn phòng phẩm hoặc các phần bằng nhựa pp khác như dụng cụ thí nghiệm, nội thất ô tô,… nhờ vậy hạt nhựa có tính chất vật lý tốt, có độ cứng và độ bền cao.

Hạt nhựa tái sinh PE (Polietylen hay Polieten) là loại nguyên liệu được tái chế từ túi nilon, bao bì, màng phủ. Các sản phẩm này có tính chất vật lý dẻo và dai.

Phân loại hạt nhựa tái sinh
Phân loại hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa tái sinh ABS (Acrylonitrin Butadien Styrene): là một loại nhựa có tính dẻo, chịu được sự va đập mạnh. Hạt nhựa tái sinh ABS tái chế từ các văn phòng phẩm, các phụ kiện xe hơi, xe máy, đồ chơi, các sản phẩm nhẹ, cứng, được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác so với các sản phẩm ban đầu.

Hạt nhựa tái sinh PVC (Polivinyl clorua) được tái chế từ ống nhựa PVC, tấm cứng, ống dẫn dầu, các sản phẩm nhựa PVC khác. Theo quy trình pha trộn với một số phụ gia như chất ổn nhiệt, các loại tác nhân: chống lại tia UV, bôi trơn, trợ gia công, chống va đập, chống cháy, bột nở để sử dụng được với tính năng của từng loại sản phẩm. Các sản phẩm này mang lại lợi nhuận cao nhất trong số các sản phẩm ngành nhựa.

Tags: hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa tái sinh là gì, nhựa tái sinh, phân loại hạt nhựa tái sinh, phan loai hat nhua tai sinh, hạt nhựa tái sinh sản xuất như thế nào. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận