Hiện nay, ở các thành phố lớn của chúng ta đang bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trở thành vấn đề đáng lo ngại cho người dân đang sinh sống trong những thành phố này. Chúng ta cần có biện pháp để phòng chóng vấn đề trên. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe và đời sống của người dân trong các thành phố lớn. Bên cạnh việc ô nhiễm không khí bởi phương tiện giao thông, còn do khí thải từ công ty, xí nghiệp làm gia tăng lượng khí thải và bụi bận trong các thành phố này. Các thành phố lớn ở nước ta hiện nay trở thành nơi có lượng khói bụi cao nhất trên thế giới.

Người tạo: Admin
Hiện trạng ô nhiễm không khí tại thành phố.
 
Theo như nghiên cứu, tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh đã xuất hiện những hạt bụi siêu nhỏ. Đó là loại bụi PM2.5 có thể làm tăng nguy cơ tủ vong vì ung thư thận và bàng quang thêm khoảng 15%. Bụi có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2.5µm. Và cũng theo những nguyên cứu về ô nhiễm môi trường đã chỉ ra rằng vào một số thời điểm. Hàm lượng bụi PM2.5 tại Hà Nội đã vào nhóm cao nhất thế giới, chỉ đứng thứ 2 sau New Delhi Ấn Độ. Còn riêng đối với Hồ Chí Minh trong quý 3/2017 có 87 giờ lượng bụi PM2.5 có nồng độ vượt quá quy định của Việt Nam và đặc biệt là có tới 810 giờ so với WHO. Và điều quang trọng mà mỗi chúng ta nên biết rằng loại bụi này có thể thẩm thấu và được hấp thụ trực tiếp vào trong máu. Bên cạnh đó chúng ta cũng nên biết rằng loại bụi này không dễ dàng bị lọc bằng khẩu trang thông thường.
 
bui ban do o nhiem khong khi
Bụi bẩn do ô nhiễm không khí
 
Tại Hà Nội và Hồ Chí Minh lượng bụi gia tăng trong không khí ngày càng cao do các hoạt động giao thông. Các công trình thi công, khói bụi từ khu công nghiệp thải trực tiếp ra không khí. Bên cạch đó những xe chở bùn đất, phế thải vào đêm... vẫn chưa được siết chặt hoạt động. Số liệu về lượng khói bụi hằng năm vẫn được tổng kết nhưng chưa một biện pháp nào thắt chặt vấn đề trên. Và người dân ở những thành phố này vẫn hằng ngày sống cùng bụi bẩn. Đưa vào cơ thể những tác nhân gây bệnh tật và có thể dẫn đến tử vong.

Biện pháp phòng tránh tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn.


Chúng ta nên giảm thiểu việc quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp khu chế xuất trong thành phố. Khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng. Vì sử dụng phương tiện công cộng có thể giảm lượng khói bụi và chất thải do quá trình đốt nhiên liệu gây ra. Đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm giúp giảm thiểu ùn tắc giao thông, cũng có thể giảm thiểu tai nạn giao thông.

o nhiem khong khi
Ô nhiễm không khí do hoạt động sản xuất tại các thành phố lớn
 
Nên trồng nhiều cây xanh trong thành phố. Đặc biệt là tại những tuyến đường có nhiều phương tiện qua lại và hay xảy ra ùn tắc. Nhằm lọc khói bụi trong không khí, trả lại bầu không khí trong lành và thoải mái. Nó cũng giúp con người thư thái có thể dễ chịu và thoải mái hơn khi sống trong môi trường thành phố nhiều cây xanh. Nên giảm việc sử dụng công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm không khí và thay vào đó là sáng tạo những dây chuyền máy móc hiện đại, ít ô nhiễm hơn. Ngăn việc ô nhiễm không khí bởi SO2 bằng việc sử dụng điện thay thế cho nhiên liệu đốt cháy từ than đá. Ngoài những biện pháp phòng tránh nêu trên chúng ta còn có những phương pháp khác như: Lọc không khí sinh học. xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học, máy lọc không khí.

o nhiem khong khi o thanh pho
Tình trạng ô nhiễm không khí trong các thành phố lớn gia tăng

Lọc không khí bằng phương pháp sinh học: đây là biện pháp hấp dẫn xử lý các chất thải có mùi hôi và các hợp chất bay hơi và đây cũng là biện pháp tương đối mới. Các chất khí gây hại sẽ trực tiếp bị hấp thụ bởi màng sinh học. Và từ đây các vi sinh vật sẽ phân hủy tạo ra các sản phẩm là CO2 và H2O. Xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học đang được ưu tiên rất nhiều. Biện pháp lọc sinh học này là biện pháp có chi phí thấp, thân thiện môi trường và vận hành rẻ. Biện pháp này thích hợp với nơi sản xuất thức ăn gia súc, tinh bột sắn. Do các đây là các hợp chất hữu cơ bay hơi có nồng độ thấp.
 
khau trang chong o nhiem khong khi
Sử dụng khẩu trang để giảm tác hại của ô nhiễm không khí
 
Máy lọc không khí: máy lọc khí sẽ cung cấp một lượng ion âm vừa đủ và điều hòa không khí. Hay nói cách khác là máy lọc phát ra điện tích âm trung hòa với điện tích dương có hại trong không khí. Sau đó, tạo hiệu ứng thu hút bụi bẩn, vi khuẩn và nấm mốc.... Bên cạnh những biện pháp trên làm giảm ô nhiễm môi trường còn có thể dùng biện pháp truyền thống như sử dụng khẩu trang y tế, giúp giảm thiểu chi phí sử dụng.

Tags: Ô nhiễm không khí, ô nhiễm không khí ở thành phố, nguyên nhân không khí ô nhiễm, tác hại ô nhiễm không khí ở nước ta, quá trình hình thành nhiễm không khí, biện pháp giảm ô nhiễm không khí, biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm không khí.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận