Hiện trạng ô nhiễm môi trường nước

Những báo động về ô nhiễm môi trường ngày càng được chú ý nhiều hơn. Rất nhiều công ty và cá nhân dành sự quan tâm cũng như công sức để hỗ trợ vấn đề trên. Con người ngày càng có nhiều ý thức hơn trong việc bảo vệ và giữ gìn môi trường, đặc biệt là môi trường nước.

Người tạo: Admin

Hiện trạng ô nhiễm môi trường nước

Hiện nay ô nhiễm nguồn nước đang ở mức báo động. Và vấn đề này luôn được đem ra các cuộc hội nghị và thảo luận. Nhầm tìm kiếm cách giải quyết cũng như phòng tránh chúng. Việt Nam cũng là quốc gia không ngoại lệ, những con số về ô nhiễm nước ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng. Việt nam là một trong những quốc gia có hệ thống sông ngòi chằng chịt. Hệ thống sông ngòi đa dạng mang lại rất nhiều nguồn tài nguyên cho đất nước. Nhưng hiện nay một số sông ngòi tại nước ta đang trong tình trạng chết đi. Do quá trình đô thị hóa và ô nhiễm môi trường nước. Không chỉ dừng lại đó các nguồn tài nguyên ngày càng cạng kiệt, ô nhiễm môi trường nước là phá hủy nhiều kệ sinh thái trong nước.

Một số nghiên cứu của các bệnh viện cho thấy rằng các bệnh ung thư và viêm nhiễm tại Việt Nam. Có 40-50% là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Bộ y tế và Bộ tài nguyên trung ương thống kê rằng hằng năm tại nước ta có đến 200.000 trường hợp mắc ung thư và 9.000 ca tử vong. Tất cả con số thương tâm trên là do quá trình sử dụng nguồn nước bẩn. Các hệ thống xử lý nước thải ở thành phố vẫn chưa hoàn toàn được sử dụng khi nước thải từ kênh rạch, vẫn trực tiếp thải ra sông ngòi. Làm cho các con sông trên địa bàn bị hủy hoại, hệ sinh thái tại các con sông đó cũng mất dần. Không chỉ có vậy còn gây ảnh hưởng cuộc sống người dân gần đó, nước bị ô nhiễm còn mang rất nhiều dịch bệnh làm cho cuộc sống người dân trở nên tồi tệ. Sông ngòi đang chết dần, không có nước sạch đủ để sử dụng, bệnh tật từ ô nhiễm nước là tất cả những hiện trạng tại nước ta. 

Sông ngòi ô nhiễm
Sông ngòi ô nhiễm 
 
Còn đối với thế giới tình trạng ô nhiễm trên còn đáng lo ngại hơn nữa. Trên thế giới hiện nay có các quốc gia bị ô nhiễm nguồn nước trầm trọng. Dẫn đầu trong đó là Trung Quốc sau đó là Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, Đức và cuối cùng là Braxin. Tại các nước nêu trên sông ngòi bị tàn phát, con người phải sống chung với dịch bệnh từ ô nhiễm nước. Tại Trung Quốc, các ngôi làng nhỏ đã có sự gia tăng nhanh chóng về bệnh ung thư. Nguyên do là người dân tại đây phải sử dụng nguồn nước từ nước thải tại các nhà máy ở đây. Các loại dịch bệnh và ký sinh trùng đã và đang bao vây lấy người dân Trung Quốc. Vấn đề ô nhiễm môi trường là nơi phát sinh những mầm bệnh nhanh chóng. Còn tại Mỹ theo một thông tin cho biết tại trại Lejeune vào những năm 1953-1987 toàn bộ hải quân trong trại này. Đã phải sử dụng nguồn nước bẩn và vấn đề này kéo dài trong nhiều thập kỷ. Làm cho rất nhiều người ở trại này sau đó bị mắc bệnh ung thư. Vào năm 2010, tại Mỹ đã mở ra một cuộc khảo sát. Và đã đưa ra con số thống kê rằng có khoảng 35 thành phố lớn tại đây, trong nước sử dụng có chứa chất gây ung thư mang tên crom 6.
 
Ô nhiễm nước do địa chất
Ô nhiễm nước do địa chất
 
Ngày nay con người ngày càng phát triển, có hàng ngàn sản phẩm mới được tạo ra. Trong đó có loại chất gọi là chất phóng xạ, chất phóng xạ có những thành tựu nhất định nhưng cũng đó nhiều tác hại. Nhưng vấn đề ô nhiễm chất phóng xạ là một trong vấn đề đáng lo ngại. Chất phóng xạ khi tạo ra mang đến vô số lợi ích cho khoa học về nhiều vấn đề khác nhau. Nhưng những tác hại cũng vô cùng nguy hiểm trong đó ô nhiễm phóng xạ là vấn đề nhiều người quan tâm tới.
 

Các nguyên nhân gây ô nhiễm nước

- Nguyên nhân tự nhiên

 

Ô nhiễm nguồn nước do nhiều nguyên nhân gây nên
Ô nhiễm nguồn nước do nhiều nguyên nhân gây nên

Trong quá trinh chết đi của các loài động vật hay thực vật chúng điều bị phân hủy. Quá trình phân hủy xác gây ra các chất độc hại và các chất này ngấm vào đất và làm ô nhiễm vùng nước ngầm. Những cơn bão lũ cũng là một phần nguyên nhân cho vấn đề ô nhiễm này. Những cơn bão lũ, làm cho các hệ thống cống rãnh ở khắp nơi bị khuấy động. Những lớp dầu ô nhiễm, rác thải và các chất độc hại. Bị hòa vào nguồn nước làm mất sự trong sạch của nguồn nước. Không chỉ có vậy ô nhiễm nguồn nước còn có thể do địa chất tại nó mà tạo nên. Như nhũng vùng đất phèn có chứa trong đó rất nhiều sắt và nhôm. Quá trình vận động của núi lũa cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước từ sâu bên trong.
 

- Nguyên nhân nhân tạo


Theo như các thông tin đã được công bố. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường đó là do con người. Chất thải từ quá trình sinh hoạt. Lượng rác thải mà con người thải ra sông ngòi kênh rạch hằng này làm hủy hoại và giết chết rất nhiều còn sông. Như ở Braxin một trong những nước có tình trạng ô nhiễm nước trầm trọng có thống kê cho thấy. Nước này có đến 161.000 tấn chất thải được tạo ra mỗi ngày. Con số đáng kinh ngạc này làm cho một lượng lớn nước ngầm bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tạo thành vấn đề đau đầu cho các nhà chức trách tại nước này. Sự gia tăng dân số cũng là nguyên nhân ô nhiễm môi trường khi mà nhu cầu sinh hoạt ngày càng tăng. Như ở Việt Nam chúng ta có hơn 90 triệu dân, số lượng người gia tăng trong vòng hơn 50 năm qua kể từ năm 1960 số lượng dân số tăng 4 lần. Nhu cầu sinh hoạt tăng, rác thải sinh hoạt tăng làm cho môi trường nước ngày càng bị đe dọa.
 
Ô nhễm nước do con người
Ô nhễm nước do con người
 
Bên cạnh đó còn có vấn đề do công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Các khu đô thị, khu công nghiệp mọc lên như nấm. làm cho tình trạng ô nhiễm chuyển biến ngày càng xấu đi. Nước thải từ các nhà máy lớn làm cho khu vực sông ngòi kênh rạch gần đó bị tàn phá. Sinh vật sống trong nước, cá và các loại tảo tất cả đều bị hủy họa. Làm mấy cân bằng hệ sinh thái. Không chỉ có vậy trong nông nghiệp cũng có những yếu tố dẫn đến tình trạng ô nhiễm nước. Khi trong các loại thuốc trừ sâu có rất nhiều hóa chất độc hại. Chúng ngấm vào đất, thấm vào nước ngầm và được hào vào các con sông ngòi quanh đó. Làm cho sông ngòi gần khu vực trông cây đó nhiễm độc hại. Và nước trong nguồn nước ở đó phải mất thời gian rất lâu mới có thể lọc lại.
 

Cách khắc phục ô nhiễm nước
 

Vấn đề ô nhiễm nước hiện nay không còn là vấn đề của một cá nhân nào. Nó đã trở thành vấn đề đáng lo ngại. Và cần có luật pháp để giải thiểu hiện trạng hiện nay. Các nước nên có những bộ luật về ô nhiễm nước. Nghiêm cấm các nhà máy thải chất thải trực tiếp ra môi trường. Các nhà máy nên ký kết rằng sẽ xây dựng và sử dụng hệ thống xử lý nước thải trước khi ra môi trường, cắt giảm lượng nước thải ra môi trường của các nhà máy. Nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nước do các khu công nghiệp gây ra. Thay thế vấn đề phun thuốc trừ sâu và kích ứng cây trồng.
 
Trái Đất và sự ô nhiễm nước
Trái Đất và sự ô nhiễm nước
 
Thay vào đó nên lựa chọn các loại giống cây trồng có chất lượng và năng suất cao. Giảm thiểu phun, xịt thuốc trừ sâu ngăn ngừa tình trạng thuốc trừ sâu ngấm vào lòng đất. Sửa chữa hệ thống cống rãnh ở các thành phố lớn. Khuyến khích người dân không nên vứt rác bừa bãi. Không nên bỏ chất thải sinh hoạt ra sông ngòi, kênh rạch. Để giảm thiểu số lượng sông ngòi đang bị chết do ô nhiễm. Ô nhiễm môi trường là vấn đề quan trọng cần được quan tâm. Không chỉ vì bản thân mỗi người trong chúng ta mà còn là vì cuộc sống của tất cả mọi người trên thế giới. Ô nhiễm môi trường nước không chỉ làm xuống cấp đời sống tinh thần mà còn ảnh hưởng sức khỏe. Số lượng người chết do ung thu hằng năm sẽ tăng nếu vấn đề trên không được giải quyết.

Tags: ô nhiễm môi trường nước, hậu quả ô nhiễm nước, tác hại ô nhiễm nước, nguyên nhân ô nhiễm nước, biện pháp khắc phục ô nhiễm nước, ô nhiễm nước trên thế giới, vì sao ô nhiễm nước.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận