Hiện tượng nồi hơi cạn nước nguy hiểm

Nồi hơi cạn nước rất nguy hiểm cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng trong quá trình nồi hơi hoạt động.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Tổng quan hiện tượng nồi hơi cạn nước

Xác suât xảy ra sự cố của nồi hơi do hiện tượng cạn nước hoàn toàn được đánh giá cao . Hình dung rằng khi nhiệt độ buồng cháy luôn lớn hơn 1800 độ F, thì độ bền của thép giảm nhanh tại nhiệt độ trên 800 độ F. Khả năng duy nhất để nồi hơi chịu được nhiệt độ này là do nước luôn có trong tất cả hệ thống ống tiếp xúc lửa. Hiện tượng cạn nước sẽ khiến cho ống thép trong nồi hơi bị chảy ra ngoài. 

 

nồi hơi công nghiệp cạn nước
Cấu tạo nồi hơi công nghiệp
 

> > Xem thêm: Chọn đầu đốt nồi hơi phù hợp

Nồi hơi trong công nghiệp thường là nồi hơi đối lưu tự nhiên, không sử dụng bơm để lưu thông nước trong ống. Những thiết bị này hoàn toàn dựa vào sự chênh lệch tỷ trọng giữa nước nóng và lạnh tạo nên sự đối lưu. Khi nước trong hệ thống được đốt nóng, nhiệt độ của nước vì thế mà tăng lên và chuyển lên bao hơi trong thân nồi. Quá trình này làm nước tích nhiệt và sinh ra hơi. Nước lạnh hơn sẽ được cấp vào để thay thế cho nước đã bay lên, tạo nên sự đối lưu tự nhiên.

Do những yêu cầu tương đối khắc khe về mực nước, vì thế mà những nồi hơi hiện đại đã được trang bị thêm công tắc tự động cấp nước. Nhiều nồi hơi đời đầu không được trang bị những thiết bị khá rẻ tiền này. Nếu trường hợp nồi hơi của bạn chưa có thiết bị này thì hãy gọi ngay cho nhà cung cấp để được yêu cầu lắp đặt mới. Việc thay mới này tuy giá thành không cao nhưng lại cục kỳ hữu ích trong việc hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra khi nồi hơi bị kiệt nước.

 

nồi hơi cạn nước
Nồi hơi công nghiệp
 

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến nồi hơi cạn nước

- Nguyên nhân phổ biến nhất là mạch bảo vệ bị vô hiệu hóa: chỉ với một đoạn dây cáp nối giá khoảng 40 cent bị đứt có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống. Bộ bảo vệ bị vô hiệu hóa một cách cưỡng bức khi mà nồi hơi thường xuyên bị ngắt do bộ diều khiển thiết lập không đúng. Với cách làm này thực chất là tạo ra một tấm màn che bản chất của sự cố và không được phép thực hiện.

- Công tắc bảo vệ không hoạt động: công tắc bảo vệ cần thường xuyên được vệ sinh để loại bỏ các cáu bẩn hình thành. Các công tắc này được đặt ngay ở những ống có đầu bị bịt kín, trong đó nước không được tuần hoàn. Cáu bẩn này có thể bịt kín cả ống dẫn.

 

 
nồi hơi cạn nước nguy hiểm
Nguyên nhân khiến cạn nước
 
> > Xem thêm: Tổng hợp các nội dung tập huấn an toàn nồi hơi

Xử lý nồi hơi khi bị cạn nước

Ngay khi xảy ra hiện tượng cạn nước, thiết bị bảo vệ sẽ tự ngắt vòi phun ( hay dòng nhiên liệu được dẫn vào nồi hơi) đồng thời ngừng hoạt của các quạt gió. Quá trình cấp nhiệt cho nồi hơi được ngừng lại hoàn toàn.

Cần cài đặt bộ bảo vệ đế tác động tại mức nước đảm bảo ngăn ngừa được thiệt hại. Mực nước vận hành bình thường phải nằm gần đường trục của bao hơi và thường được đặt thấp hơn mức này tầm 6mm.

Khả năng gây ra thiệt hại sẽ là lớn hơn nếu như nồi hơi sử dụng nhiên liệu rắn. Các nồi hơi sử dụng gas hay dầu đều không có lớp nhiên liệu dự trư trong nồi. Khi đóng vòi phun với bất kỳ lý do nào thì nhiệt lượng đưa ra ngoài sẽ dừng ngay lập tức.
 

hiện tượng nồi hơi cạn nước
Nồi hơi bị cạn nước rất nguy hiểm
 

Quá trình kiểm soát mực nước trong nồi hơi cần phải khéo léo và ngay cả đối với những hệ thống điều khiển tốt nhất cũng không phải lúc nào cũng đảm bảo được tình trạng nước ổn định.

Tags: buồng đốt nồi hơi, mua nồi hơi ở đâu, địa điểm bán nồi hơi, quy trình đốt nồi hơi, quy định an toàn nồi hơi, đầu đốt nồi hơi, nồi hơi nhiên liệu, nồi hơi khí, nồi hơi khói, nồi hơi gió, nhiên liệu đốt nồi hơi

Tin cùng chuyên mục

Bình luận