Học tiếng Ba Lan qua phim ảnh

Nếu đang cảm thấy mệt mỏi và nhàm chán vì phải đến lớp học tiếng Ba Lan hay đọc một cuốn sách nào đó thì không có gì tuyệt vời hơn là học qua phim ảnh cả. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là học tiếng Ba Lan qua phim ảnh liệu có phù hợp và có tác dụng không?

Người tạo: Admin

Chinh phục tiếng Ba Lan không phải là điều dễ khi có sự khác biệt giữa nền văn hóa của người học và nền văn hóa của Ba Lan. Do vậy, ngay cả khi xem phim để học tiếng Ba Lan thì bạn cũng sẽ gặp khó khăn do không thể hiểu diễn viên đang nói gì hoặc nội dung mà bộ phim muốn truyền tải đến cho người xem mặc dù đã nghe được chính xác từ mô tả.

Dưới đây là một vài bí quyết nhỏ giúp bạn học tiếng Ba Lan qua phim ảnh dễ dàng hơn, bao gồm cả việc nhận biết từ, cụm từ mới, đoán ý nghĩa và nội dung phim bằng cách dựa vào ngữ cảnh và nhiều hơn nữa.

 

học tiếng ba lan với phim
Học tiếng Ba Lan hiệu quả với phim
 

> > Xem thêm: Lựa chọn trung tâm học tiếng Ba Lan - Học tiếng Hàn

Lý do nên học tiếng Ba Lan qua phim ảnh


Bạn sẽ được học tiếng Ba Lan thật sự chứ không còn là học qua sách vở nữa. Một thực tế là không phải những gì bạn học qua sách hay học tại các trung tâm đều là những gì mà người bản ngữ nói, ngược lại khi xem phim, bạn sẽ học được cách nói tự nhiên và đó gần như cũng là những gì bạn sẽ nghe được khi nói chuyện trực tiếp với một người bản ngữ. Vì vậy, học tiếng Ba Lan qua phim rất tốt nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng nói của mình.

Thường nếu như bạn học theo cách truyền thống (qua sách vở, tài liệu học tập), chúng ta sẽ được học các danh sách từ vựng hoặc từ vựng theo chủ đề một cách máy móc và kém hiệu quả. Vấn đề ở chỗ những gì bạn đã cố gắng ghi nhớ bằng cách học thuộc lòng chỉ là nghĩa của từ chứ không phải là cách sử dụng (được sử dụng trong các tình huống giao tiếp cơ bản) của từ đó. Trong khi đó nếu bạn học qua phim ảnh, bạn sẽ biết được từ đó được dùng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Bạn có thể thấy đấy, trong văn nói, đôi khi một từ được sử dụng mà chẳng cần phải tuân theo một quy tắc ngữ pháp nào cả nhưng vẫn đảm bảo người nghe hiểu được nội dung chính mà nó muốn truyền tải.

 

Học tiếng Ba Lan qua phim ảnh
Các lý do nên học tiếng Ba Lan qua phim ảnh
 

Trong tiếng Ba Lan và một số ngoại ngữ khác, 30% những gì nói ra được thể hiện qua từ ngữ, vậy 70% còn lại là cái gì? 70% còn lại nằm ở cách mà bạn nói và diễn đạt. Đó chính là biểu hiện trên khuôn mặt (nụ cười, cái nhíu mày, nhếch môi,...) và giọng điệu của bạn (chẳng hạn như lúc bạn giận dữ hay bạn buồn, giọng điệu sẽ khác). Rõ ràng, các bạn có thể thấy, nếu chỉ học qua sách vở thì khi giao tiếp, bạn dễ bị nhầm lẫn. Trong khi xem phim, các nhân vật sẽ biểu lộ cảm xúc như buồn, vui vẻ, tức giận, ngạc nhiên hay hạnh phúc và bạn có thể dễ dàng đoán ra được ý nghĩa của tình huống đó. Thế nên, muốn giỏi tiếng Ba Lan, bạn buộc phải hiểu được các "sắc thái" khác nhau của từ ngữ.

Các bí quyết học tiếng Ba Lan qua phim


Lựa chọn bộ phim bạn yêu thích và bạn muốn xem nhất. Nếu chọn một bộ phim theo sự giới thiệu của bạn bè mà bạn chẳng hề yêu thích hoặc quan tâm thì việc học sẽ rất nhàm chán và bạn không thể tập trung được. Hãy nhớ là với cùng một thứ, nó có thể mang đến thành công cho người khác nhưng có thể không phải cho bạn, nên hãy xem bản thân muốn gì và yêu thích thể loại nào để chọn lựa đúng đắn.

 

Học tiếng Ba Lan
Bí quyết học tiếng Ba Lan qua phim
 

> > Xem thêm: Bí kíp học tiếng Ba Lan hiệu quả

Sử dụng từ điển. Hãy lựa chọn một bộ phim có phụ đề và khi nghe một từ bạn thấy thú vị nhưng chưa hiểu được nghĩa, bạn có thể sử dụng từ điển để tìm hiểu và tra nghĩa của từ đó, qua dó bạn sẽ kết hợp lại và bạn sẽ hiểu được nội dung của câu hoặc từ bạn đang thắc mắc.

Xem phim không có phụ đề. Sau khi đã xem phim có phụ đề một đến hai lần (hoặc hơn nếu bạn chưa thực sự hiểu hết nội dung), bạn có thể bắt đầu tắt phụ đề để kiểm tra những gì mình nghe được và nội dung có chính xác với ý nghĩa bản thân nhận ra chưa. Đây là bước khá khó và không hề đơn giản để thực hiện nhưng nếu kiên trì, bạn sẽ thấy khả năng nghe và hiểu của mình sẽ được cải thiện. 

Dù có nhiều lợi ích rất hiệu quả nhưng học tiếng Ba Lan qua phim cũng có một số hạn chế nhất định. Chẳng hạn, nếu không có phụ đề, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi việc nghe, không thể ghi nhớ lâu nghĩa của từ nếu bỏ qua quá lâu do không được ghi chép lại, việc liên tục tua lại phim để tra cứu nghĩa cũng không phải là một điều tốt và thử thách nhất là đôi khi bạn bị cuốn theo diễn biến cảm xúc hay nội dung phim mà quên mất rằng mình đang xem phim để học...
 

học tiếng ba lan thú vị hơn
Học tiếng Ba Lan theo cách thú vị hơn
 

Do vậy, cách tuyệt vời nhất vẫn là kết hợp hài hòa giữa học qua phim và tự học tiếng Ba Lan qua sách vở.

Tags: cách học tiếng Ba Lan hiệu quả, ứng dụng học tiếng Ba Lan, từ vựng tiếng Ba Lan, học tiếng Ba Lan nhanh nhất, hội thoại tiếng Ba Lan, định cư tại Ba Lan, học tiếng Ba Lan, du học Ba Lan, sinh sống tại Ba Lan, đi du lịch Ba Lan

Tin cùng chuyên mục

Bình luận