Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh tối ưu nhất bằng công nghệ mới

Bởi nó luôn luôn thân thiện với môi trường và mang lại hiệu quả cao bằng cách cung cấp, bổ sung các chủng vi sinh vật xử lý nước thải có khả năng xử lý các chất hữu cơ. Bản chất chính là quy trình nuôi cấy bùn hoạt tính trong xử lý bể nước thải. Vì thế chúng tôi sẽ đưa ra những hướng dẫn nuôi bùn vi sinh cho quý khách hàng.

Người tạo: Admin
CÔNG TY RÚT HẦM CẦU VẠN PHÁT
Địa chỉ: 65 Đường Lê Văn Thọ, phường 11, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Hotline: 0903891317 - 02862751130
Email: ruthamcaugiare.net@gmail.com
Website: https://ruthamcaugiare.net/


Bùn chứa vi sinh vật về mặt bản chất nó là một quần thể các vi sinh vật, khi quần thể này được đưa vào nước thải với một công thức và liều lượng nhất định, hướng dẫn nuôi bùn vi sinh  sẽ phân hủy các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải, sử dụng nó kết hợp cùng oxy để thúc đẩy quá trình phân bào nhờ đó nước thải được làm sạch.

Chứa nhiều vi sinh vật sinh trưởng, phát triển và có khả năng phân hủy các chất ô nhiễm, bùn vi sinh là một biện pháp ưu tiên hàng đầu trong việc xử lý nước thải hiện nay. Chính vì sự ảnh hưởng mang tính chất quyết định của bùn vi sinh đối với hệ thống xử lý nước thải mà việc nuôi bùn vi sinh trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết. 

Quá trình nuôi bùn vi sinh cần chuẩn bị các công đoạn nào?

♦ Tính toán chính xác và chuẩn bị một lượng bùn vi sinh cần thiết cho hệ thống;

♦ Chuẩn bị tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết nhất để phục vụ cho quá trình nuôi cấy vi sinh (Có thể sử dụng mật rỉ đường hoặc cám cò để làm nguồn thức ăn cho vi sinh);

♦ Kiểm tra và đảm bảo cho tất cả các thiết bị hoạt động tốt (bao gồm bơm, máy thổi khí để cấp oxy, hệ thống điện, bể chứa…).

Thông thường, trong thành phần nước thải đã có sẵn vi sinh vật, nếu cung cấp đủ chất dinh dưỡng, oxy và cân bằng độ pH tốt thì quần thể sinh vật này sẽ phát triển được. Tuy nhiên, với phương pháp này sẽ rất tốn kém về chi phí và thời gian, vì vậy chúng ta có thể tận dụng lượng bùn từ các hệ thống xử lý nước thải tương tự để tái sử dụng. Loại bùn này thường có hoạt tính rất cao nên việc nuôi cấy và phát triển đơn giản, nhanh và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều do hệ vi sinh vật đã phát triển hoàn thiện.

>>>Xem thêm: Bùn vi sinh là gì? Những thông tin cần biết

hệ thống quy trình nuôi vi sinh
Hệ thống xử lý nuôi bùn vi sinh hiệu quả

Các dạng bùn vi sinh trong xử lý chất thải

Trước khi khởi động hệ thống xử lý nước thải hoặc nuôi bùn vi sinh hoạt tính cho hệ thống xử lý nước thải ta phải xác định lượng bùn vi sinh hoạt tính cần thiết để bổ sung vào bể sinh học.

♦ Bùn vi sinh dạng lỏng: Bùn có màu vàng nâu hoặc hơi đen (do thời gian vận chuyển). Sau khi lấy mẫu, lắc đều thì các bông bùn hình thành nhanh, bông bùn lớn, lượng bùn sau lắng 30 phút > 50% thể tích.

♦ Bùn vi sinh dạng khô (bùn ép): bùn đựng trong bao tải loại 40kg và 1 tấn. Màu bùn bên ngoài vàng, bên trong hơi xám đen. Lấy khoảng 30kg cho vào chai nhựa 1 lít, lắc cho bùn tan ra → hình thành bùn lỏng với các thông số như bùn vi sinh dạng lỏng.

♦ Bùn vi sinh kỵ khí: tùy theo ứng dụng của mỗi bể, bùn được chia ra làm 2 loại đó là bùn vi sinh kỵ khí lơ lửng và bùn hạt.

♦ Bùn vi sinh hiếu khí: có màu nâu, bùn có dạng lơ lửng, khi chuyển sang dạng hỗn hợp dung dịch bắt đầu lắng xuống thì có hiện tượng tạo bông.

Các bước nuôi cấy vi sinh

Ở giai đoạn ban đầu chúng ta phải cho bùn vi sinh trong xử lý nước thải thích nghi từ từ với nồng độ và tính chất của nước thải. Để giảm thiểu tối đa hiện tượng bị sốc tải, chỉ nên chạy tải khoảng 30% lưu lượng, sau đó sẽ tăng dần công suất đến khi chỉ số bùn đạt được trong khoảng từ 200 ml/l đến 300ml/l.

✅ Bước 1: Cần kiểm tra hệ thống bơm, hệ thống cấp khí, hệ thống điện có ổn định không.

✅ Bước 2: Vệ sinh bể sinh học (bể nuôi cấy vi sinh vào), bể lắng sinh học.

✅ Bước 3: Bơm nước thải vào bể khoảng 0,5m và tiến hành sục khí để cấp DO cho nước thải.

✅ Bước 4: Tính toán lượng bùn vi sinh cần thiết cho quy trình nuôi cấy.

Cách tính lượng bùn vi sinh cần thiết cho hệ thống xử lý nước thải, bạn hãy tham khảo bài viết: lượng bùn vi sinh cần thiết.

✅ Bước 5: Mua bùn vi sinh chất lượng, phù hợp với hệ thống xử lý nước thải, để nuôi cấy bùn. 

✅ Bước 6: Tiến hành nuôi cấy (thời gian 3-5 ngày), tùy theo tính chất của nước thải mà thời gian có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

>>> Xem thêm: Giá bùn vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải

Trong suốt giai đoạn nuôi cấy, cần phải đảm bảo hệ thống phân phối khí cung cấp oxy liên tục không gián đoạn, phân tán đồng đều trong toàn bộ bể huong dan nuoi bun vi sinh để tạo điều kiện tiếp xúc tốt nhất giữa bùn hoạt tính và nước thải. Chất dinh dưỡng để làm nguồn thức ăn ban đầu cũng cần được thêm vào theo lượng tăng dần tới khi sinh quần thể sinh vật này phát triển tốt và thích nghi hoàn toàn với tính chất của nước thải thì tiến hành chạy hệ thống với lưu lượng từ 20, 50, 75 và 100% (Lưu ý là hệ thống phải chạy liên tục, không ngắt quãng trong giai đoạn này).

nuôi cấy vi sinh
Các bước nuôi bùn vi sinh đạt hiệu quả

Kiểm tra hệ thống xử lý nuôi cấy bùn vi sinh trước khi tiến hành

Trước khi tiến hành nuôi cấy, chúng ta cần phải hệ thống nuôi cấy bùn có khả năng được hay không. Cụ thể chúng ta cần kiểm tra sơ bộ như sau:

Kiểm tra công nghệ có đạt chuẩn để tiến hành nuôi bùn hay không:

♦ Việc kiểm tra hệ thống xử lý nuôi bùn vi sinh trong nước thải có đạt tiêu chuẩn hay không phải cần người có chuyên môn về công nghệ xử lý nước thải.

♦ Để kiểm tra được người kiểm tra phải có kiến thức về công nghệ xử lý nước thải, hiểu được các nguyên lý, cơ chế xử lý của từng công trình, người có kinh nghiệm về thực tế.

♦ Đánh giá được các yếu tố có khả năng gây ảnh hưởng đến quá trình xử lý.

Kiểm tra lưu lượng nước thải đầu vào, các yếu tố điều kiện tự nhiên và nhân tạo:

♦ Đối với công nghệ xử lý nước thải bằng sinh học thì hàm lượng và nồng độ ô nhiễm nước thải đầu vào gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nuôi cấy và sự phát triển của vi sinh vật.

♦ Người có chuyên môn cần phải kiểm tra kỹ về các chi tiêu thông số đầu vào của nước thải, đảm bảo nồng độ ô nhiễm nằm trong khoảng cho phép có thể ứng dụng công nghệ xử lý bằng sinh học.

♦ Không chứa các chất hoạt động bề mặt như dầu mỡ, xà phòng, các chất tẩy rửa và các chất độc gây ảnh hưởng đến khả năng xử lý vi sinh vật…

hướng dẫn nuôi cấy vi sinh
Kiểm tra hệ thống nuôi cấy bùn vi sinh vật 

Hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính cho hệ thống

Vi sinh vật tồn tại trong môi trường nước rất nhiều, nhưng để rút ngắn thời gian nuôi cấy chúng ta phải bổ sung thêm 1 lượng bùn vi sinh hoạt tính vừa đủ để làm cơ chất và các chất nền có sẵn trong bùn ho. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước nuôi cấy vi sinh:

✅Bước 1: Bổ sung nồng độ bùn vi sinh đã được tính toán trước vào vào bể

Nồng độ bùn cấp vào khoảng từ 10% đến 15% trên tổng nồng độ bùn cần thiết cho hệ thống. Toàn bộ thời gian vi sinh sẽ được kiểm soát về nồng độ nước thải đầu vào, cân đối chất dinh dưỡng cần thiết cho vi sinh vật phát triển…

♦ Ngày thứ 1:

Cho bùn vi sinh (đây phải là loại bùn đặc chủng có khả năng sinh trưởng phát triển tốt phù hợp với nước thải) vào bể sau đó bổ sung men vi sinh hiếu khí. Bật máy thổi khí sục liên tục. Sau 4h tiến hành kiểm tra các thông số của nước thải đầu vào, pH, DO, Nhiệt độ, SV30, ghi chép và lưu số liệu ban đầu.

♦ Ngày thứ 2:

Tắt máy sục khí để lắng 2h sau đó cho nước trong ra, cho lượng nước thải mới vào với lưu lượng 20%tổng lưu lượng nước thải xử lý trên 1h, sục khí và tiếp tục bổ sung men vi sinh hiếu khí. Chúng ta tiếp tục tiến hành kiểm tra các thông số của nước thải đầu vào, pH, DO, độ màu, mùi của bùn, kiểm tra thông số SV30. Ghi chép lại thông số để kiểm tra khả năng phát triển của vi sinh.

♦ Ngày thứ 3:

Tắt máy sục khí để lắng sau 2h và cho nước trong ra khỏi bể, cho lượng nước thải mới vào với lưu lượng 20% tổng lưu lượng nước thải xử lý trên 1h, sục khí và tiếp tục bổ sung men vi sinh hiếu khí vào bể. Tiến hành kiểm tra các thông số công dụng nuôi bùn vi sinh của nước thải đầu vào, pH, DO, độ màu, mùi của bùn, kiểm tra thông số SV30. Ghi chép lại thông số để kiểm tra khả năng phát triển của vi sinh.

♦ Ngày thứ 4:

Tắt máy sục khí để lắng sau 2h, cho hết phần nước trong ra ngoài, cho lượng nước thải mới vào với lưu lượng 20% tổng lưu lượng nước thải xử lý trên 1h. Sục khí và tiến hành kiểm tra thông số của nước thải đầu vào, pH, DO, độ màu, mùi của bùn, kiểm tra thông số SV30. Ghi chép lại thông số để kiểm tra khả năng phát triển của vi sinh.

♦ Ngày thứ 5:

Tắt máy sục khí để lắng sau 2h, cho hết phần nước trong ra ngoài, nạp nước mới, sục khí và tiến hành kiểm tra thông số của nước thải đầu vào, pH, DO, độ màu, mùi của bùn, kiểm tra thông số SV30. Sau 5 ngày theo dõi nếu thấy nồng độ SV30 tăng lên công với sự đánh giá giá về đặc tính của bùn vi sinh và cảm quan tốt. Ta tiến hành nâng tải trọng lưu lượng nước thải lên 30% tổng lưu lượng nước thải/giờ.

♦ Ngày thứ 6:

Kiểm tra các thông số nuôi bùn vi sinh trong nước thải đầu vào, điều kiện nhiệt độ, pH, DO ổn định. Múc mẫu nước thải kiểm tra khả năng tạo bông và khả năng lắng của bùn, nếu vẫn đang trên đà phát triển tốt thì chúng ta, nồng độ SV30 đạt khoảng 15-20% thể tích cốc. Ta tiến hành cấp nước thải vào liên tục nhưng với tải trọng lưu lượng nước thải khoảng 10% tổng lưu lượng nước thải/giờ. bật hệ thống cung cấp khí chạy theo chế độ Auto.

♦ Ngày thứ N:

Cứ tiếp tục theo dõi và kiểm tra các thông số, nếu nồng độ bùn tiếp tục tăng lên thì chúng ta tiến hành tăng thêm công suất cho hệ thống cho đên khi Full tải trọng. ( Trong khoảng thời gian này bạn cần chú ý đến các thông số như SV30, SVI, F/M và tuổi bùn)

✅Bước 2: Nếu hệ thống đã ổn định theo dõi kiểm tra lượng nước ra mỗi ngày

Nếu thấy chất lượng đầu ra không đạt phải xem xét lại chế độ hoạt động, kiểm tra thông số đầu vào. Đánh giá bùn, theo dõi nước đầu vào, tăng thời gian lưu cho bể để đảm bảo lượng nước ra luôn luôn đảm bảo đạt tiêu chuẩn đầu ra.

nuôi vi sinh vật hoạt tính
Quá trình nuôi bùn vi sinh diễn ra như thế nào?

Một số lưu ý kiểm soát trong suốt quy trình nuôi cấy bùn vi sinh

Quá trình nuôi vi sinh cũng không thể tránh khỏi các rủi ro và sự cố. sau đây chúng ta cùng điểm qua một vài sự cố có thể phát sinh trong quá trình nuôi cấy và cách khắc phục.

– Sự cố nổi bọt: Do lượng bùn trong bể quá ít dẫn đến nồng độ các chất hữu cơ vượt quá ngưỡng xử lý của vi sinh. Đây là hiện tượng sốc tải của vi sinh vật. Cách khắc phục cho sự cố này là kiểm tra kỹ lưỡng tính chất của nước thải đầu

vào và bổ sung thêm bùn hoạt tính để đảm bảo đúng tỉ lệ.

– Sự cố nổi bùn trong bể lắng: Hiện tượng này xảy ra có thể do quá trình thông khí quá mức hoặc do quá trình khử nitrat hóa gây ra. Bùn nổi thành từng mảng hoặc từng cục có màu nâu hoặc đen. Cách khắc phục với hiện tượng bùn nổi nếu do khử nitrat hóa là tăng tốc độ tuần hoàn bùn vi sinh, điều chỉnh và đảm bảo bùn luôn mới để hạn chế quá trình khử nitrat. Nếu do thông khí quá mức thì khắc phục bằng cách giảm thông khí;

Thực tế, quy trình hướng dẫn nuôi bùn vi sinh cần tuân thủ chặt chẽ theo các bước. Cần phân tích, tính toán thành phần nước thải thật chính xác và đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, nồng độ oxy theo một công thức nhất định. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với các anh chị em đang phụ trách hệ thống xử lý nước thải trong việc nuôi bùn vi sinh.

Tags: Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh, Nuôi bùn vi sinh, Huong dan nuoi bun vi sinh, Quá trình nuôi bùn vi sinh, Công dụng nuôi bùn vi sinh, Các bước nuôi vi sinh, vi sinh vật xử lý nước thải, bùn vi sinh hoạt tính, bùn vi sinh, bùn vi sinh trong xử lý nước thải, hệ thống xử lý nuôi bùn vi sinh

Tin cùng chuyên mục

Bình luận