Có nhiều công nghệ xử lý nước thải phù hợp với tính chất của từng ngành, loại hình kinh doanh. Vậy bạn đã biết về xử lý nước thải bằng phương pháp trao đổi ion chưa ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Người tạo: Admin

Xử lý nước thải bằng cách trao đổi ion là gì ? Nó có ý nghĩa như thế nào? Liệu nó có phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn hay không? Chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi trên trong phần dưới đây.

Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp trao đổi ion


Trao đổi ion là một quá trình trong đó các ion của một loài cụ thể trong dung dịch được thay thế bằng các ion có điện tích tương tự nhưng thuộc các loài khác nhau gắn với nhựa không hòa tan. Về bản chất, trao đổi ion là một quá trình hấp phụ và cũng có thể được coi là một phản ứng hóa học thuận nghịch.

Các cation phổ biến của trao đổi ion là làm mềm nước (loại bỏ các ion "cứng" như CA2 + và Mg2 +) và loại bỏ nitrat trong các hoạt động xử lý nước thải tiên tiến. Các loại nhựa trao đổi ion này là zeolit ​​vô cơ tự nhiên hoặc nhựa hữu cơ tổng hợp được sản xuất. Các loại nhựa hữu cơ tổng hợp là loại chiếm ưu thế được sử dụng ngày nay bởi vì các đặc tính của chúng có thể được điều chỉnh cho các ứng dụng cụ thể.
 

xử lý nước thải bằng phương pháp trao đổi ion
Xử lý nước thải

 

> > Xem thêm: Tìm hiểu thêm về xử lý nước thải hữu cơ

Xử lý nước thải thứ cấp bằng cách trao đổi anion đã được nghiên cứu. Một số loại nhựa trao đổi anion bazơ mạnh đã được sử dụng trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định sự phù hợp của chúng đối với việc xử lý nước thải. Cụ thể, loại bỏ phốt phát, nitrat và màu được so sánh. Ba loại nhựa đã được chọn để điều tra chi tiết hơn tại một công trình xử lý nước thải, sử dụng một cột được thiết kế đặc biệt cho dự án này. Kết quả chỉ ra rằng có thể đạt được sự cải thiện đáng kể về chất lượng nước thải, đáng chú ý là giảm chất hữu cơ hòa tan, phốt phát và nitrat. Dữ liệu thú vị đã thu được cho thấy cách thức loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác nhau trong suốt chiều sâu của giường nhựa.

Một nhựa trao đổi ion hữu cơ bao gồm một cấu trúc mạng hữu cơ hoặc vô cơ với các nhóm chức năng kèm theo có thể trao đổi các ion di động của chúng để lấy các ion có điện tích tương tự từ môi trường xung quanh. Mỗi loại nhựa có số lượng trang web ion di động riêng biệt đặt số lượng trao đổi tối đa trên mỗi đơn vị nhựa.
 

xử lý nước thải bằng phương pháp trao đổi các ion
Hồ xử lý nước thải

 

Nhựa trao đổi ion được gọi là cation nếu chúng trao đổi ion dương và anion nếu chúng trao đổi ion âm. Nhựa trao đổi cation có các nhóm chức axit như sunfonic, trong khi nhựa trao đổi anion thường được phân loại theo tính chất của nhóm chức là axit mạnh, axit yếu, bazơ mạnh và bazơ yếu. Độ mạnh của tính axit hoặc tính bazơ phụ thuộc vào mức độ ion hóa của các nhóm chức, tương tự như tình huống với axit hoặc bazơ hòa tan.

Phân loại xử lý nước thải bằng phương pháp trao đổi ion


Cả hai loại ion là nhựa anion và cation đều được sản xuất từ ​​cùng một loại polymer hữu cơ cơ bản. Chúng khác nhau trong nhóm ion hóa gắn liền với mạng hydrocarbon. Chính nhóm chức năng này quyết định hành vi hóa học của nhựa. Chúng có thể được phân loại thành loại trao đổi cation axit mạnh hay yếu hoặc trao đổi anion bazơ mạnh hay yếu.

Cation axit mạnh

Các dạng hydro và natri của nhựa axit mạnh có tính phân ly cao và Na + và H + có thể trao đổi có sẵn để trao đổi trên toàn bộ phạm vi pH. Do đó, khả năng trao đổi của nhựa axit mạnh không phụ thuộc vào pH dung dịch. Những loại nhựa này sẽ được sử dụng ở dạng hydro để khử ion hoàn toàn; chúng được sử dụng ở dạng natri để làm mềm nước (loại bỏ canxi và magiê).

Cation axit yếu

Nhựa axit yếu thể hiện ái lực với các ion hydro cao hơn nhiều so với nhựa axit mạnh. Đặc tính này cho phép tái sinh thành dạng hydro với lượng axit ít hơn đáng kể so với yêu cầu đối với nhựa axit mạnh.Mức độ phân ly của nhựa axit yếu bị ảnh hưởng mạnh bởi pH dung dịch. Do đó, công suất nhựa phụ thuộc một phần vào pH dung dịch.
 

hướng dẫn xử lý nước thải bằng phương pháp trao đổi ion
Thiết bị xử lý nước thải

 

> > Xem thêm: Xử lý nước thải hồ nuôi tôm như thế nào ?

Anion mạnh

Giống như nhựa axit mạnh, nhựa gốc mạnh bị ion hóa cao và có thể được sử dụng trên toàn bộ phạm vi pH. Những loại nhựa này được sử dụng ở dạng hydroxit (OH) để khử ion nước.

Anion yếu

Nhựa bazơ yếu giống như nhựa axit yếu ở chỗ mức độ ion hóa bị ảnh hưởng mạnh bởi pH. Do đó, nhựa gốc yếu thể hiện khả năng trao đổi tối thiểu trên độ pH là 7,0. Những loại nhựa này chỉ hấp thụ axit mạnh: chúng không thể tách muối.
 

quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp trao đổi ion
Quy trình xử lý nước thải

 

Với những chia sẻ về phương pháp xử lý nước thải bằng ứng dụng trao đổi ion trên, hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức để áp dụng đúng cách. Ngoài ra, việc sử dụng các dịch vụ môi trường Minh Đức là một ý kiến hay để bạn được tư vấn chuẩn xác nhất nhé!

Tags: Phục hồi nhựa trao đổi ion dương, Ưu Nhược điếm của sắc ký trao đổi ion, Tại sao phải dùng nước trao đối ion để pha mẫu định lượng, Hấp phụ trao đổi ion, Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trao đổi ion, Ứng dụng của phương pháp trao đổi ion trong nước, Định lượng Na+ và CI bằng sắc ký cột trao đổi ion, Phương pháp hấp phụ trong xử lý nước thải

Tin cùng chuyên mục

Bình luận