Lễ hội đấu bò Tót ở Tây Ban Nha

Nhắc đến Tây Ban Nha, chúng ta không thể không nhắc đến một đất nước xinh đẹp với những bãi biển dài với cái trắng, nắng vàng. Những món ăn "ăn một lần nhớ mãi" và cả thêm những nét văn hóa truyền thống, những sắc màu lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc. Một trong những lễ hội tiêu biểu là lễ hội đấu Bò Tót. Sau đây là những sự thật thú vị về lễ hội đấu bò tót ở Tây Ban Nha.

Người tạo: admin

Xứ sở bò tót Tây Ban Nha


Nhắc đến Tây Ban Nha, chúng ta không thể không nhắc đến một đất nước xinh đẹp với những bãi biển dài với cái trắng, nắng vàng. Những món ăn "ăn một lần nhớ mãi" và cả thêm những nét văn hóa truyền thống, những sắc màu lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc. Một trong những lễ hội tiêu biểu là lễ hội đấu Bò Tót. Sau đây là những sự thật thú vị về lễ hội đấu bò tót ở Tây Ban Nha.

Đấu bò tót là một lễ hội truyền thống của Tây Ban Nha ở thành phố Pamplona. Hàng năm lại có rất nhiều du khách từ khắp mọi nơi không hẹn mà gặp tại đây để được tận mắt chứng kiến những chú bò dũng mãnh. Nhưng có lẽ không phải tất cả những người đến xem đều hiểu rõ tường tận được từ đâu lại có cuộc đấu bò tót thú vị này.

 

học tiếng Tây Ban Nha
Khung cảnh lễ hội tại Tây Ban Nha
 

> > Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha phát âm như người bản xứ

Truyền thống của người Tây Ban Nha


Nguồn gốc mang tính tôn giáo

Trước đây, lễ hội kéo dài một tuần này được tổ chức vào tháng Mười hàng năm để tôn vinh vị thánh bảo hộ San Fermín của thành phố. Xuất xứ của nó có lẽ bắt nguồn từ thời Trung cổ. Sau đó, trải qua bao nhiêu thời gian, những người tham gia lễ hội dần dần đã cho thêm những hoạt động khác vào sự kiện này như hội chợ, ca nhạc, các cuộc thi nhào lộn, đua bò và đấu bò tót.

Là một truyền thống hơn 400 năm

Chính xác thì nó đã có tuổi đời khoảng 421 năm. Dù các sự kiện ăn mừng tôn vinh thánh bảo hộ đã bắt đầu có từ thế kỷ XIII nhưng lễ hội đấu bò mới chỉ được tổ chức thường niên từ năm 1592, một thế kỷ sau khi đế quốc Tây Ban Nha bắt đầu phong trào thám hiểm thế giới và Columbus phát hiện ra châu Mỹ.

 

Tây Ban Nha
Lễ hội cà chua ở Tây Ban Nha
 

Cũng vào năm này, lễ hội đấu bò đã được chuyển sang tổ chức vào tháng Bảy thay vì tháng Mười như trước kia để hợp nhất với một lễ hội khác cũng trong tháng Bảy. Từ đó trở đi, sự kiện này đã trở thành tâm điểm cho mùa hè ở Tây Ban Nha.

Đua bò

Không chỉ xem đấu bò, những người tham dự lễ hội còn trở nên hào hứng từ trước đó khi được chứng kiến những con bò chạy đua nhau. Tuy vậy, việc này không phải tự nhiên mà có, đây là cách để chúng đi từ bãi quây của thành phố đến đến sân đấu nơi mọi người sẽ được chứng kiến những màn đấu bò trong suốt mùa lễ hội.

Một lễ hội nguy hiểm

Đua bò tót được coi là một trong những sự kiện văn hóa nguy hiểm và đầy bạo lực. Theo ABC News, ít nhất đã có 13 đấu sĩ và khán giả đã tử vong do bị thương nặng trong lễ hội này vào thế kỷ trước. Tuy vậy, điều đáng ngạc nhiên là những vụ tai nạn này phần lớn không phải do bò gây nên mà là do bữa tiệc kéo dài cả một tuần lễ trong suốt lễ hội này. Trong cả bữa đại tiệc, lúc nào mọi người cũng có thể thưởng thức một loại đồ uống chứa cồn truyền thống. Vì vậy, những vết thương do say xỉn còn nhiều hơn cả vết thương do bò gây ra.

 

lễ hội Tây Ban Nha
Lễ hội đặc trưng của Tây Ban Nha
 

> > Xem thêm: Làm sao để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Được quảng bá nhờ văn hóa Mỹ

Khi viết cuốn tiểu thuyết The Sun Also Rises vào năm 1926, nhà văn Hemingway đã lấy bối cảnh là một lễ hội đấu bò tót hoang dại ở Tây Ban Nha. Cuốn tiểu thuyết này sau khi xuất bản đã gây được tiếng vang, đồng thời vô tình cũng giúp truyền thống của xứ sở bò tót được nhiều người trên thế giới biết đến.

Màu đỏ bí ẩn

Mọi người thường cho rằng mỗi khi nhìn thấy màu đỏ là bò lại tức giận. Vì vậy mỗi lần đấu bò, người đấu sĩ cũng cầm mảnh vải đỏ để gây kích động cho nó. Tuy nhiên đây không phải là sự thật. Trên thực tế, bò bị kích động chính là do sự di chuyển của vật thể chứ không phải do màu đỏ. Do đó, việc bò đuổi người là do sự chuyển động của họ chứ không phải là màu sắc.
 

du học tây ban nha
Du học Tây Ban Nha
 

Thời gian đấu ngắn ngủi

Nếu bạn đang trông chờ đấu bò là một trận đấu kéo dài ít nhất nửa tiếng đồng hồ thì có lẽ khi chứng kiến tận mắt, bạn sẽ thấy bị hẫng vì không ngờ nó lại diễn ra nhanh như vậy. Dù được tổ chức trong suốt cả mùa lễ nhưng thông thường các cuộc đấu bò kết thúc rất nhanh chóng, chỉ vài phút sau khi trận đấu bắt đầu vào 8 giờ sáng. Thời gian còn lại trong ngày, những người tham dự lễ hội sẽ tham gia hội chợ và có thể tiệc tùng đến tận đêm. Lễ hội đấu bò kết thúc vào ngày 14/7 khi tất cả những người còn lại trong thành phố Pamplona cùng nhau tụ tập trước quảng trường thành phố và hát bài "Pobre de Mi".

Tags: học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu, học tiếng Tây Ban Nha qua bài hát, tự học tiếng Tây Ban Nha trong 90 ngày, có nên học tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha mất bao lâu, học tiếng Tây Ban Nha tại nhà, tự học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, du học Tây Ban Nha

Tin cùng chuyên mục

Bình luận