Ly giấy uống nước - Bạn nên biết

Theo điều tra thị trường, hầu hết các loại ly giấy uống nước rẻ tiền đều được nhập từ Trung Quốc. Mặc dù nước này cũng có những quy định tiêu chuẩn dành cho các loại ly, hộp giấy dùng một lần nhưng chỉ 50% số sản phẩm được tung ra thị trường là đạt những tiêu chuẩn này.

Người tạo: Admin
Theo quy định, chất liệu để làm ly giấy uống nước buộc phải là chất liệu có thể phân hủy, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, trong thực tế, vì yếu tố lợi nhuận, các nhà sản xuất bổ sung thêm các loại tạp chất, tẩy trắng bằng quang học, sử dụng nguyên liệu tái sinh nhằm tiết kiệm chi phí cho nguyên liệu mà lại có được mẫu mã sản phẩm đẹp mắt.

Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ khẳng định, chất styrene vốn tồn tại phổ biến trong các loại ly giấy, hộp xốp đựng cơm và các đồ chứa thực phẩm dùng 1 lần khác, có thể đủ căn cứ để coi là một chất gây ung thư ở người. Đây là kết luận do một nhóm chuyên gia hàng đầu về chất độc hóa học, y tế và hóa học, rút ra từ những nghiên cứu và khảo sát phân tích của họ.

Theo điều tra thị trường, hầu hết các loại ly giấy uống nước  rẻ tiền đều được nhập từ Trung Quốc, mặc dù nước này cũng có những quy định tiêu chuẩn dành cho các loại ly, hộp giấy dùng một lần nhưng chỉ 50% số sản phẩm được tung ra thị trường là đạt những tiêu chuẩn này. Người tiêu dùng cần hết sức cẩn thận và tìm hiểu thông tin một cách kỹ càng hơn khi sử dụng những loại ly giấy này.
 
Ly giấy uống nước
Ly giấy uống nước cao cấp
 

Chọn mua ly giấy uống nước


Nguồn gốc, chất lượng cho đến việc vận chuyển, bảo quản ly, hộp dùng một lần vẫn chưa được quản lý một cách thực sự chặt chẽ vì vậy hàng giá rẻ (không đạt tiêu chuẩn) của Trung Quốc tràn vào càng nhiều. Mỗi chiếc ly chỉ có giá thành từ 300 – 500 đồng 1 cái. Thực tế, người tiêu dùng cũng không quan tâm nhiều lắm tới chuyện ly giấy uống nước liệu có chứa chất độc hại gì không. Người tiêu dùng thường chọn mua ly với tâm lý “ly dùng một lần rồi vứt, việc gì phải mua loại xịn” vì vậy hầu hết mọi người đều chọn loại có giá thành rẻ nhất mà không cần quan tâm đến sản phẩm có được bảo đảm về chất lượng hay không, nguồn gốc sản xuất ở đâu.
 
Ly giấy uống nước bán chạy nhất
Ly giấy uống nước rất dễ tìm mua ở những nơi uy tín như siêu thị

Chính vì việc chỉ nghĩ đến những yếu tố tiện lợi và giá thành sản phẩm nên người tiêu dùng thường có rất nhiều sai lầm khi chọn mua ly giấy uống nước. Người tiêu dùng không nên ham rẻ mà chọn những sản phẩm không ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ và các tiêu chuẩn về đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu sản phẩm đó là sản phẩm chất lượng, thì trên bao bì cần có nhãn mác, ghi tên đơn vị sản xuất, đơn vị nhập khẩu kèm các chỉ số tiêu chuẩn an toàn thực phẩm bằng ngôn ngữ Việt Nam. Thông thường các sản phẩm ly giấy đạt chuẩn đều được gắn tem đủ tiêu chuẩn (với sản phẩm nhập khẩu từ quốc gia Trung Quốc, là sản phẩm chiếm phần lớn trên thị trường Việt Nam hiện nay sẽ có tem đạt chuẩn ghi QS).

Ngoài ra, thị trường ly giấy do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hiện nay đang rất đa dạng và phong phú. Trong đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đã xuất khẩu mặt hàng ly giấy của mình sang các thị trường nước ngoài khó tính như Châu Âu, Nhật Bản... Do đó, người tiêu dùng có thể hoan toàn yên tâm khi sử dụng mặt hàng ly giấy trong nước sản xuất. Giá thành ly giấy uống nước nội địa có thể cao hơn khoảng 30 - 50%, thậm chí là gấp 2 lần so với ly giấy Trung Quốc bán trôi nổi song chất lượng sẽ đảm bảo và an toàn hơn nhiều.
 

Lời khuyên khi dùng ly giấy uống nước


Khi chọn mua sản phẩm ly giấy uống nước, người tiêu dùng đặc biệt cần phân biệt rõ chức năng của từng loại ly giấy uống nước (dùng để đựng đồ lạnh hay đồ nóng, hạn mức chịu nhiệt an toàn là bao nhiêu) để tránh việc sử dụng sai, gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Bên cạnh đó, khi lựa chọn mặt hàng ly giấy uống nước nội địa, người tiêu dùng cũng cần để ý đến các chỉ số tiêu chuẩn. Ly giấy nội địa đạt chuẩn phải được Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế cấp phép, có ghi rõ mục đích sử dụng (loại ly lạnh, ly nóng, dùng một lần...) và nguyên liệu sản xuất ( thành phần lớp tráng men , thành phần giấy,...).
 
Ly giấy uống nước 1
Lời khuyên khi dùng ly giấy uống nước
 
Ngoài ra, một số lời khuyên dành cho người tiêu dùng khi sử dụng ly giấy uống nước là vứt ly đã qua sử dụng, ghi nhớ hạn sử dụng ghi trên bao bì, hạn chế dùng ly giấy trong trường hợp có thể dùng các loại ly thay thế khác, tốt nhất là sử dụng ly thủy tinh (một trong những vật liệu an toàn nhất), ly sứ khi bạn cần uống nước nóng hay pha trà, cà phê. Ly giấy uống nước  tiện lợi, nhưng nếu như sử dụng không đúng cách sẽ rất có hại có sức khỏe của bạn.

Tags: ly giấy uống nước, ly giấy, ly giấy đựng nước, những điều cần biết về ly giấy, những điều cần biết về ly giấy đựng nước, điều cần biết về ly giấy đựng nước, ly giấy có hại không.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận