Nạn phá giá của các nhà thầu xây dựng

Vấn nạn phá giá của các nhà thầu xây dựng và tiếng nói từ các chuyên gia có thẩm quyền

Người tạo: Admin

Việc quản lý chất lượng dự án và quản lý an toàn trong các công trình xây dựng còn thiếu sót nên vẫn để xảy ra nhiều vụ tai nạn xây dựng. Nếu lựa chọn được các nhà thầu thi công có đủ năng lực phù hợp với dự án, dự án sẽ được hoàn thành với chất lượng cao mà vẫn đảm bảo được chi phí hiệu quả.

Việt Nam đã và đang duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững trong những năm gần đây và thực hiện rất nhiều dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn. Tuy nhiên, do việc quản lý chất lượng dự án và quản lý an toàn trong các công trình xây dựng còn thiếu sót nên vẫn để xảy ra nhiều vụ tai nạn xây dựng.

Ngoài ra, hợp đồng của các dự án xây dựng chưa được quản lý hiệu quả dẫn đến nhiều tranh chấp trong giai đoạn thi công và gây khó khăn cho việc triển khai dự án.

Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Việt Nam đã đề nghị JICA triển khai Dự án “Tăng cường năng lực về dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng tại Việt Nam (CCQSP)”. Dự án thực hiện từ tháng 4/2015, dự kiến kéo dài đến hết tháng 3/2018.

Ngày 13-10, tại TPHCM, Bộ Xây dựng Việt Nam phối hợp Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo Việt - Nhật lần  hai về quản lý dự án và chất lượng của các nhà thầu xây dựng hiện nay.

Siết quản lý vốn ngân sách đối với nhà thầu xây dựng

Ông Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng, cho biết năm 2010 có trên 50.000 công trình được xây dựng với tổng vốn đầu tư khoảng 40 tỉ USD. Trong đó có một phần không nhỏ công trình kém chất lượng trong thi công và đã đưa vào sử dụng Theo ông Hùng, có 7 nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự yếu kém công trình: Bất cập trong lựa chọn nhà thầu xây dựng; hạn chế trong công tác quản lý dự án của chủ đầu tư; nhà thầu chưa tự giác kiểm soát chất lượng nội bộ khiến cho hệ thống quản lý chất lượng của dự án chưa hiệu quả; hệ thống quy chuẩn - tiêu chuẩn chưa  đồng bộ…

>>Xem thêm: http://kenhmuabanxehoi.net/details/nha-thau-xay-dung-phu-can-luu-y-khi-ky-hop-dong.html

Trước đấy, trong hội thảo góp ý dự thảo nghị định về quản lý chất lượng công trình xây dựng mới do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 12-10, một vấn đề được nhiều đại biểu chú ý là quản lý công trình theo nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

 

nha thau xay dung
Theo những chuyên gia, nhà thầu xây dựng cần là người chịu trách nhiệm chính về chất lượng.
 

Đa số các công trình vốn ngân sách thường chỉ định chủ đầu tư là chủ thể hưởng thụ. Thế nhưng, ngày càng nhiều dự án phân cấp xuống quận, huyện, phường, xã, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư thiếu năng lực nhưng vẫn phải quản lý những dự án được giao. Thậm chí, theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, phần lớn dự án phân cấp xuống địa phương không tìm  được tư vấn quản lý dự án hoặc tư vấn giám sát.

Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng phải ra quy định mới, đưa ra những tiêu chí cụ thể đối với chủ đầu tư sử dụng vốn ngân sách, phân định rõ trách nhiệm chủ đầu tư, nhà thầu trong quản lý công trình, siết chặt quản lý các dự án sử dụng ngân sách Nhà nước.

Chống nạn phá giá nhà thầu xây dựng bằng cách nào?

Một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng công trình hiện tại là nạn phá giá thầu. Ông Hoàng Thọ Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng, khẳng định không chấp nhận chuyện thầu giá rẻ mà đạt chất lượng cao.
 


Thầu giá rẻ nhưng chất lượng cao


Ông Masamitsu Waga, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các vấn đề xây dựng - Bộ Đất đai - Hạ tầng - Giao thông - Du lịch Nhật Bản, phân tích: Đối với những công trình thầu giá thấp, nhà thầu xây dựng sẽ bị lỗ so với giá trị bình quân nên có khuynh hướng rút ngắn thời gian thi công quá mức, vì vậy chất lượng công trình cũng tệ theo. Mặt khác, tỉ lệ trúng thầu càng thấp cho thấy sự không thỏa đáng trong hợp đồng thầu phụ.

Bởi vậy, theo ông Masamitsu Waga, để chống phá giá trong đấu thầu, Nhật Bản đã chuyển từ cạnh tranh về giá sang cạnh tranh về giá và chất lượng; tăng cường giám sát, kiểm tra chủ đầu tư nhằm bảo đảm chất lượng công trình công cộng.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận