Nghiên cứu thêm về xử lý nước thải in

Phương pháp xử lý chất thải cho các nhà máy in ấn có giống phương pháp xử lý thông thường không ? Cùng tìm hiểu nhé.

Người tạo: Admin
Mỗi nhà máy sản xuất các ngành nghề khác nhau đều sẽ có một phương pháp xử lý nước thải khác nhau, đặc biệt là các ngành sử dụng nhiều hóa chất để sản xuất thành phẩm như ngành in ấn.

Tìm hiểu về xử lý nước thải in


Ngành công nghiệp in ấn tạo ra một lượng nước thải khổng lồ, từ giặt in, làm sạch và thay đổi màu sắc, làm sạch hộp đựng mực và làm sạch hệ thống phân phối mực. Nước thải sản xuất thường bị nhiễm kim loại nặng và các vật liệu độc hại cao khác. Quá trình in không chỉ được sử dụng để in sách và báo mà còn được sử dụng cho các ứng dụng khác như quần áo, thiết bị điện và bảng mạch. Vì vậy, nếu một nhà máy in chuyên dụng đa mảng, in ấn trên nhiều bề mặt vật liệu, sẽ cần sử dụng rất nhiều các loại hóa chất khác nhau để hoàn thành.
 

xử lý nước thải in
Xử lý nước thải ngành in

 

> > Xem thêm: Tình hình xử lý nước thải Hà Nội

Sau khi quá trình in hoàn tất, quy trình làm sạch phải được tiến hành bằng cách sử dụng các hóa chất khác nhau như ete, rượu, phenol, aldehyd, ketone, benzen và este, để nước thải thường chứa nhiều loại dung môi, thuốc nhuộm và hóa chất khác, do đó làm tăng đáng kể độ khó khăn của xử lý nước thải.

Các công nghệ xử lý truyền thống để in nước thải bao gồm đông máu hóa học và suy thoái sinh học. Đối với đông máu hóa học, một lượng lớn bùn sẽ được tạo ra, điều này dẫn đến không chỉ nhiều chi phí theo dõi, mà còn gây ô nhiễm thứ cấp nếu không được xử lý đúng cách. Đối với điều trị suy thoái sinh học, sẽ mất nhiều thời gian vì nhiều chất ô nhiễm độc hại có trong nước thải sẽ ức chế hoạt động của vi sinh vật. Theo đó, một công nghệ xử lý sáng tạo và hiệu quả hơn để xử lý nước thải là rất cần thiết.

Ảnh hưởng của việc xử lý nước thải in không đúng

Nhiều loại nước thải đã được xử lý bằng quy trình điện giật như nước thải nhuộm, nước thải chất hoạt động bề mặt và nước thải nhà máy dầu ô liu. Nước thải được thải ra trong quá trình làm sạch (để loại bỏ mực và chất hoạt động bề mặt) sau khi hoàn thành quá trình in, trong đó có nồng độ chất hữu cơ và sắc độ cao.

 

phương pháp xử lý nước thải in
Tác hại của việc xả thải

 

Ô nhiễm nước với các sinh vật gây bệnh trong nước thải có thể dẫn đến việc truyền bệnh từ nước, đặc biệt là ảnh hưởng đến những người sử dụng tài nguyên nước cho mục đích sinh hoạt và các mục đích khác. Khoảng 25% số ca tử vong trên toàn thế giới là kết quả của các bệnh truyền nhiễm do vi sinh vật gây bệnh.

Các nhà khoa học đã xác định được khoảng 1400 loài vi sinh vật có thể gây bệnh, bao gồm vi khuẩn, động vật nguyên sinh, ký sinh trùng đơn bào, giun ký sinh, nấm và vi rút. Mối quan tâm chính của việc xả nước thải vào nguồn nước ngọt là tác động của chúng đối với sức khỏe cộng đồng. Nước thải bao gồm nhiều loại mầm bệnh khác nhau có khả năng gây bệnh ở mức độ khác nhau cho con người. Không giống như một số tác động môi trường có thể mất nhiều thời gian trước khi chúng xuất hiện, mầm bệnh gây ra tác động tiêu cực ngay lập tức đối với những người sử dụng tài nguyên nước mặt bị ô nhiễm cho mục đích nông nghiệp và giải trí.
 

cách xử lý nước thải in
Ô nhiễm nguồn nước do xả thải
 

> > Xem thêm: Cách xử lý nước thải hóa mỹ phẩm

Một số đợt bùng phát dịch bệnh như tiêu chảy và dịch tả đã được báo cáo ở các tỉnh khác nhau của Nam Phi, và không hề ngạc nhiên khi biết rằng ô nhiễm do nước thải là nguyên nhân chính. Vì vậy, nước thải nên được xử lý hiệu quả để không gây rủi ro cho sức khỏe của người sử dụng tài nguyên nước.
 

xử lý nước thải ngành in
Hệ thống xử lý nước thải

 

Nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của các cơ sở xử lý nước thải ở hầu hết các quốc gia trên thế giới bao gồm sự bao phủ không đầy đủ của các cơ sở xử lý nước thải, tình trạng cơ sở hạ tầng hoạt động kém, yếu kém về thiết kế, chuyên môn, không đủ kinh phí phân bổ cho xử lý nước thải, công suất quá tải của các cơ sở hiện có và giám sát không nghiêm ngặt để tuân thủ các hướng dẫn về việc xử lý nước thải đúng cách.

Tags: Các giai đoạn xử lý nước thải, Mô tả quy trình xử lý nước thải, Hệ thống xử lý nước thải y tế, Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, Học xử lý nước thải ở đâu, Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, Hệ thống xử lý nước thải tiếng anh, Hiệu suất xử lý của các công trình xử lý nước thải

Tin cùng chuyên mục

Bình luận