Nguyên nhân khác nhau của ô nhiễm không khí

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết ước tính có khoảng 7 triệu người trên toàn thế giới chết mỗi năm do ô nhiễm không khí. Chỉ riêng ô nhiễm không khí ngoài trời đã gây ra 4,2 triệu người chết trong năm 2016, và ô nhiễm không khí gia đình từ nấu ăn với nhiên liệu gây ô nhiễm và công nghệ gây ra ước tính khoảng 3,8 triệu người chết cùng năm.

Người tạo: Admin
Ô nhiễm không khí là sự ra đời của các chất độc hại trong không khí có tác động bất lợi đến môi trường và nhân loại. Nó xảy ra khi các chất độc hại như khí ngoại, mùi, bụi hoặc khói có mặt trong không khí ở mức có thể gây hại cho sức khỏe của động vật và con người hoặc thậm chí phá hủy đời sống thực vật. Kết quả ô nhiễm không khí từ cả hoạt động của con người và tự nhiên. Rác thải từ các nhà máy điện là một ví dụ về các hoạt động của con người tác động đến môi trường, trong khi các vụ phun trào núi lửa và cháy rừng là một số khía cạnh tự nhiên.
 
Ô nhiễm không khí
Nhiều nguồn khí thải khác nhau là nguyên nhân của ô nhiễm không khí
 

Khí thải từ các nhà máy công nghiệp và hoạt động sản xuất

Theo thống kê của công ty thông cống nghẹt quận 10 Lộc Phát, công nghiệp hóa hiện đại và tăng cường hoạt động sản xuất gây mức độ khói độc cao, SO2 và tạo ra các hạt vật chất được phát ra trong không khí.  Vì dụ, khi nhìn về phía các khu công nghiệp, ta rất dễ dàng để nhận thấy các ống khói dài hoặc ống khói được dựng lên trong không khí, chúng thải ra một lượng lớn khói ra môi trường bên ngoài. Các nhà máy công nghiệp, phân xưởng và nhà máy điện giải phóng một lượng lớn các hợp chất hữu cơ, hóa chất, hạt bụi và khí cacbon monoxide vào không khí. Các nhà máy công nghiệp tinh chế xăng dầu, sản xuất xi măng, sản xuất kim loại như thép và nhôm, chế biến nhựa, hoặc sản xuất các sản phẩm hóa chất là một trong những ngành công nghiệp và hoạt động sản xuất nhiều loại vật liệu có hại vào không khí.


Ô nhiễm không khí 1
Khí thải từ các nhà máy công nghiệp và hoạt động sản xuất
 
Các nhà máy lọc dầu, phát ra lượng hydrocarbon cao trong không khí. Hầu hết các nhà máy sản xuất phát hành các chất gây ô nhiễm với số lượng nhỏ, nhưng liên tục trong khoảng thời gian kéo dài mà cuối cùng dẫn đến tác động tiêu cực tích lũy. Trong một số trường hợp, các nhà máy sản xuất đã vô tình phát ra nhiều ô nhiễm không khí trong một khoảng thời gian rất ngắn dẫn tới tổn hại lớn cho sức khỏe con người và động vật và phá hủy thực vật.
 

Đốt từ nhiên liệu hóa thạch

Trong thế giới hiện đại, đốt nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí lớn nhất. Thủ phạm hàng đầu hiện nay là giao thông, nhưng các nhà máy và nhà máy điện cũng tiếp tục đóng góp ở một mức độ nào đó. Các nhà máy điện thông thường đốt nhiên liệu hóa thạch để tạo ra năng lượng phát ra các khí độc như oxit nitơ, Carbon Monoxide, các hạt và hydrocarbon vào không khí.


Số lượng ô tô trên các con đường đang áp đảo và tăng lên, với số lượng ước tính hơn nửa tỷ ô tô trên đường. Xe tải hạng nặng, tàu vận chuyển, tàu hỏa và máy bay cũng đốt cháy rất nhiều nhiên liệu hóa thạch để hoạt động. Tất cả các tiện ích vận chuyển này đều được điều khiển bằng động cơ diesel và xăng đốt dầu để sản xuất năng lượng.
 
Ô nhiễm không khí 2
Đốt từ nhiên liệu hóa thạch tạo ra khí CO2
 
Dầu mỏ chứa hydrocacbon. Vì vậy, trong quá trình đốt cháy, nó giải phóng Nitơ Oxit (NOx), Carbon Monoxide (CO), Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), chì và các hạt vật chất vào không khí. Nói chung, đây là những người đóng góp chính vào ô nhiễm không khí và đã tiếp tục tồn tại như một trong những thách thức lớn nhất để quản lý bởi vì con người dựa nhiều vào các hình thức vận chuyển này.

Hóa chất nông nghiệp và sản phẩm gia dụng

Sử dụng hóa chất gia dụng và nông nghiệp tạo ra một lượng đáng kể các chất độc hại có hại vào khí quyển và có khả năng gây ô nhiễm không khí. Bụi, vật liệu sơn, khử trùng tại nhà, sản phẩm làm sạch hộ gia đình, bột phân bón, thuốc xịt côn trùng/ vật nuôi, thuốc xịt tóc và thuốc xịt khử mùi giải phóng các hóa chất độc hại vào không khí, gây ô nhiễm.

 
Ô nhiễm không khí 3
Ô nhiễm không khí có nhiều ảnh hưởng rất nghiêm trọng
 
Nồng độ cao các hóa chất này trong một khu vực hạn chế có thể nguy hiểm và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và hô hấp nghiêm trọng. Vì chúng được sử dụng thường xuyên, chúng cũng được coi là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí khi chúng giải phóng các hạt độc và khí hóa học vào khí quyển.

Nguyên nhân tự nhiên của ô nhiễm không khí

Đa số mọi người chỉ cảm nhận được ô nhiễm không khí khi hậu quả của nó đã quá lớn. Trong một số trường hợp, các sự kiện tự nhiên cũng có thể gây ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, chúng hiếm khi được chứng kiến, và một số trong số đó rất tai hại và khó ngăn chặn xảy ra. Ví dụ về các sự kiện tự nhiên dẫn đến ô nhiễm không khí bao gồm phun trào núi lửa, lốc xoáy, cháy rừng và phát hành khí từ thực vật và động vật mục nát hoặc phân hủy phóng xạ của đá.


Cháy rừng thường bắt đầu tự nhiên và có thể giải phóng một lượng lớn các hạt khói và bụi trôi nổi trong không khí. Khói và bụi có thể được thực hiện hàng dặm trong vòng một thời gian ngắn dẫn đến ô nhiễm không khí trên diện rộng. Một số vụ cháy rừng lớn nhất đã phát ra khói mà trôi dạt vài dặm qua các thành phố giáp biên giới và các nước.
 
Một vụ phun trào núi lửa khổng lồ có khả năng phóng lớn bụi vào bầu khí quyển đến mức cản trở ánh sáng mặt trời chiếu vào mặt đất. Lượng lớn khí thải ra từ vật liệu phân hủy thực vật và động vật hoặc sự phân rã đá phóng xạ cũng có thể dẫn đến ô nhiễm không khí. Nói chung, những ví dụ này cung cấp một bức tranh rõ ràng về một số nguyên nhân tự nhiên của ô nhiễm không khí vượt quá tầm kiểm soát của con người.

Các nguyên nhân khác

Phần lớn các nước đang phát triển đốt than, gỗ và chất thải cây trồng để sản xuất nhiên liệu dùng cho nấu nướng và sưởi ấm. Do đó, việc đốt gỗ và than củi truyền thống thường là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí trong nhà ở các nước đang phát triển. Đốt than củi, gỗ và chất thải cây trồng thải ra Carbon Monoxide (CO), Carbon Dioxide (CO2) và các hạt vật chất vào khí quyển có khả năng gây ô nhiễm không khí.

 
Ở một số khu vực, chất thải được đốt thay vì được đổ đầy đất hoặc tái chế và do đó, nó góp phần đáng kể vào ô nhiễm không khí. Một số hoạt động nông nghiệp như đốt đất nông nghiệp sau khi thu hoạch hoặc đốt cháy như một cơ chế để giải phóng mặt bằng che phủ đất cũng là một nguyên nhân quan trọng gây ô nhiễm không khí.

Tags: ô nhiễm không khí, nguyên nhân của ô nhiễm không khí, tại sao ô nhiễm không khí, tác hại ô nhiễm không khí, ô nhiễm không khí tại nước ta, ô nhiễm không khí tại Việt Nam, ô nhiễm không khí ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận