Nhà thầu xây dựng phụ cần lưu ý khi ký hợp đồng

Dù là nhà thầu xây dựng chính hay nhà thầu xây dựng phụ cũng cần lưu ý một số điều khi ký kết hợp đồng thi công.

Người tạo: Admin

Trong quá trình thi công xây dựng nhà, việc lựa chọn nhà thầu đúng, đủ năng lực, trình độ sẽ là điều làm nên thành công của công trình nhà ở. Do đó việc lựa chọn nhà thầu thi công là một giai đoạn quan trọng đối với chủ nhà/chủ đầu tư. Vậy làm thế nào để lựa chọn được một nhà thầu thi công đủ uy tín để gửi gắm sự tin tưởng của bạn.

Đối với việc này thường những người không có sự am hiểu nhất định sẽ tìm đến một vài nhà thầu, nghe một vài ý kiến từ người khác đã vội vã lựa chọn một nhà thầu ưng ý.

Nhưng đâu mới là những tiêu chí để lựa chọn một nhà thầu thi công phù hợp với quy mô và ý tưởng kiến trúc cho ngôi nhà của bạn?

Một vài gợi ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về việc lựa chọn nhà thầu thích hợp.

Chọn nhà thầu thích hợp
Chọn nhà thầu thích hợp


Nha thau xay dung phụ khi ký kết hợp đồng với nhà thầu xây dựng chính nên lưu ý một số điều khoản trong hợp đồng về sự nhất quán, tiến độ quy trình làm việc, thanh toán,...Nếu giữa 2 bên có sự chuẩn bị tốt về mọi mặt, cũng như các quy định trong hợp đồng thì việc thực hiện quy trình thi công, xây dựng sẽ ít gặp những rắc rối hơn. Để thông tin minh bạch, công việc cụ thể, nhà thầu phụ cũng cần lưu tâm đến một số vấn đề sau khi bắt tay vào ký kết hợp tác.

>>Xem thêm: http://kenhmuabanxehoi.net/details/nan-pha-gia-cua-cac-nha-thau-xay-dung.html

Lưu ý khi ký kết hợp đồng với nhà thầu xây dựng chính  

- Tính độc lập giữa hợp đồng: Đây là điều mà nha thau xay dung chinh cần lưu ý khi ký kết hợp đồng làm ăn với nhà thầu xây dựng chính. Về các điều khoản trong bản hợp đồng có hợp lệ chưa, công việc được giao, về quyền lợi, nghĩa vụ giữa 2 bên đã ổn thỏa chưa.

- Giá cả: Về mặt này, bên nhà thầu phụ phải xác định rõ trên hợp đồng rằng mình sẽ nhận được tiền công từ ai, nhà thầu xây dựng chính hay bên nhà đầu tư. Quyết định tính giá cả thế nào với bên đối tác: giá trọn gói hay giá tính trên khối lượng nguyên vật liệu cần dùng. Và với những trường hợp phát sinh nằm ngoài hợp đồng, nhà thầu phụ cũng cần thảo luận trước để khi xảy ra không gây tranh cãi của cả 3 bên.
 

Lưu ý khi ký hợp đồng với nhà thầu xây dựng
Lưu ý khi ký hợp đồng với nhà thầu xây dựng


- Tiến độ làm việc: Để trúng thầu, các nhà thầu thường tạo ra một bản thiết kế đẹp với giá thành thấp cho chủ đầu tư. Vậy nên, nhà thầu phụ cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, vì nếu không bạn sẽ thành kẻ chịu trận cho các nhà thầu xây dựng chính không có lương tâm. Nếu có điều gì không đồng ý về thời hạn làm việc, nhà thầu phụ cần đàm phán, bàn bạc lại để tránh tối đa thiệt hại nhất có thể. Cuối cùng là về việc vi phạm hợp đồng nếu bị trễ tiến độ, nhà thầu phụ cần quan tâm nếu mình chậm bao lâu thì sẽ bị ngưng hợp đồng với bên nhà thầu xây dựng chính.

- Nghiệm thu - bàn giao việc: Căn cứ vào yêu cầu hợp đồng của nhà thầu phụ và các tài liệu, bản vẽ đính kèm mà ta quy ra thành điều kiện nghiệm thu. Trong hợp đồng ký kết cần phải nêu rõ từng hạn mục nghiệm thu cụ thể như: quy trình, nhân công, thời gian thông báo,...

- Trước khi ký hợp đồng với đơn vị thi công, bạn nên yêu cầu nhà thầu đưa ra các giấy tờ chứng minh về năng lực hoạt động, năng lực ngành nghề để tạo độ tin tưởng và đảm bảo chất lượng công trình.

- Trong hợp đồng, phải quy định rõ về giá cả, phương pháp thi công, thời gian thanh toán... cũng như các quy định An toàn lao động và bảo hiểm, quy định tuân thủ nội quy sinh hoạt địa phương để đảm bảo giải quyết các vấn đề phát sinh sau này.

- Thanh toán: Vì hợp đồng của nhà thầu phụ là hợp đồng riêng với duy nhất nhà thầu xây dựng chính, nên việc thanh toán cũng phải độc lập, chứ không thể tính chung với hợp đồng chính giữa nhà thầu xây dựng chính và chủ đầu tư. Vì mọi công việc, giao tiếp của nhà thầu phụ là diễn ra giữa 2 bên nhà thầu chính và bên nhà thầu phụ thôi. 

- Tuân theo hợp đồng: Điều cuối cùng trong lưu ý dành cho nhà thầu phụ là khi bắt tay vào công việc, cần tuân theo những gì mà hợp đồng đã nêu, thực hiện đúng với nghĩa vụ của mình trong hợp đồng. Và bất cứ làm việc nào trong quá trình thi công cũng cần có văn bản, được ký kết rõ ràng đề phòng những vấn đề pháp lý xảy ra về sau.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận