Những sai lầm cơ bản trong dinh dưỡng thể hình

Sức khỏe dinh dưỡng và dinh dưỡng thể hình là hai vấn đề ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn. Dinh dưỡng thể hình chiếm 50% sự quan trọng trong việc quyết định vóc dáng của bạn. Tôi chắc rằng không phải ai cũng có những kiến thức đúng, chuẩn xác về dinh dưỡng thể hình. Cùng tôi đi tìm những sai lầm cơ bản trong dinh dưỡng thể hình nào!!

Người tạo: Admin
Thói quen ăn uống lành mạnh là yếu tố rất quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là trong chế độ dinh dưỡng thể hình. Tuy nhiên hầu hết mọi người do không biết hay không quan tâm đã để mắc những thiếu sót cơ bản như không phân biệt nổi các loại chất béo, ăn quá nhiều bữa trong ngày hoặc thậm chí không biết khi nào thì nên ăn. Dưới đây là 6 lỗi bạn cần tránh, bài viết được tham khảo từ trang Prevention.
 

Những sai lầm cơ bản trong dinh dưỡng thể hình
 

Những sai lầm cơ bản trong ăn uống và dinh dưỡng thể hình
Nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản trong ăn uống và dinh dưỡng thể hình
 

Ăn quá nhiều bữa nhỏ
 

Ăn nhiều bữa nhỏ chưa chắc dinh dưỡng thể hình đúng đắn
Ăn nhiều bữa nhỏ chưa chắc đã là phương pháp dinh dưỡng thể hình đúng đắn

 
Có một dạo, chia nhỏ bữa ăn đã trở thành trào lưu với mục đích trải đều lượng calo đối với bất cứ ai đang thực hiện chế độ dinh dưỡng thể hình. Tuy vậy theo nghiên cứu gần đây của Đại học Nam California, chia ra quá nhiều bữa nhỏ sẽ khiến bạn thèm ăn và dẫn đến lượng thực phẩm nạp vào nhiều hơn so với 3 bữa chính. Ăn theo chế độ chia thành những bữa nhỏ trong ngày chỉ thật sự có tác dụng khi bạn thật sự kiểm soát lượng calories, thức ăn nạp vào cơ thể.
 

Không phân biệt nổi chất béo tốt và chất béo xấu
 

Dinh dưỡng thể hình
Chất béo tốt và chất béo xấu có 2 tác dụng hoàn toàn trái ngược nhau trong dinh dưỡng thể hình
 
"Hầu hết mọi người không hề phân biệt được chất béo nào có lợi cho mình", Alice Lichtenstein, giám đốc Dinh dưỡng tim mạch tại Đại học Tufts phát biểu. Theo bà, bạn nên hạn chế chất béo bão hòa và chất béo có trong thịt đỏ, đồng thời tăng cường bổ sung chất béo không bão hòa đa có trong cá, các loạt hạt, bơ, đậu nành. Chất béo tốt là những loại chất béo đến từ cá, nhiều người có thói quen không thích ăn cá nhưng thật sự chất béo trong cá mang đến nhiều hàm lượng dinh dưỡng hơn trong thịt rất nhiều. Hơn nữa, ăn nhiều thịt làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Khi ăn quá nhiều thịt, hệ tiêu hóa phải làm việc chăm chỉ hơn để giúp cơ thể hấp thụ những chất đó. Bạn nên hạn chế thịt thay vào đó là sử dụng cá nhé.  
 

Chọn suất lớn khi ăn ngoài

Thật khó khăn khi đi ăn ở ngoài, các bữa ăn ngoài thường chứa nhiều calo hơn so với bữa ăn tại nhà. Khi chọn thức ăn, nếu bạn chọn những suất lớn vì nghĩ chúng rẻ hơn, bạn đang mắc sai lầm lớn và ảnh hưởng rất nhiều đến việc dinh dưỡng thể hình của bạn. Giáo sư K.W Cullen từ Đại học Baylor khuyên bạn nên tính toán khẩu phần ăn dựa vào bàn tay. Một bữa ăn hợp lý nên có đầy đủ phần thịt, tinh bột, rau, trái cây vừa lòng bàn tay của bạn. 
 

Dinh dưỡng thể hình 1
Chọn suất lớn khi ăn ở ngoài ảnh hưởng tới cực đến quá trình dinh dưỡng thể hình của bạn
 

Coi thường calo có trong đồ uống

Đừng tin lời quảng cáo, các loại nước ngọt chỉ khiến cơ thể bạn phải hấp thụ một lượng đường và calo khổng lồ. Hãy thay thế chúng bằng trà để cải thiện tim mạch, hạn chế ung thư, tăng cường độ xương, răng và bảo vệ da. Bạn có thể chưa hề để ý nhưng hầu hết các loại nước ngọt đóng lon hay đóng chai đều có ghi hàm lượng calories bên ngoài. Tập thói quen đọc thành phần bên ngoài hộp đồ uống sẽ giúp bạn có ý thức hơn về việc ăn uống của bản thân mình, tôi chắc chắn luôn đấy nhé. 

Dinh dưỡng thể hình quan tâm đến lượng calories có trong từng loại đồ uống
Không quan tâm đến lượng calories có trong từng loại đồ uống là sai lầm rất nghiêm trọng trong dinh dưỡng thể hình

 

Không biết "đói"

"Nếu không biết được khi nào mình đói, bạn cũng sẽ không biết được khi nào mình no và khi nàoì tnên dừng ăn", chuyên gia dinh dưỡng E. Politi từ Trung tâm Thể hình Duke cho biết. 

Để thay đổi thói quen, bạn hãy làm theo cách sau: 

- Trước khi ăn, hãy thư giãn và đánh giá cơn đói từ 1 (rất đói) tới 7 (rất no).
- Ăn chậm, dừng nhiều lần để đánh giá sự thay đổi trong cơ thể.
- Khi xong, hãy chấm điểm lần nữa. Bạn nên giữ kết quả ở mức 2,5 đến 5,5, nghĩa là không quá đói và không quá đầy bụng.

Tags: dinh dưỡng thể hình, những sai lầm trong dinh dưỡng thể hình, sai lầm trong dinh dưỡng thể hình, dinh dưỡng thể hình tốt, thói quen xấu trong dinh dưỡng thể hình. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận