Những thông tin thú vị về Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một quốc gia dân chủ và quân chủ lập hiến phát triển với nền kinh tế lớn thứ 9[2] hoặc thứ 10[3] trên thế giới tính theo GDP danh nghĩa và có chỉ số phát triển con người đứng thứ 15.[4] Tây Ban Nha là thành viên của Liên hiệp quốc, Liên minh châu Âu, NATO, OECD, và WTO.

Người tạo: admin

Giới thiệu về đất nước Tây Ban Nha


Thủ đô: Madrid.

Dân số: 40.397.782 ( năm 2006)

Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha


Diện tích: 504.782 km², Tây Ban Nha là nước lớn thứ nhì ở Tây Âu và Liên minh châu Âu, chỉ sau Pháp.

Kinh tế: lớn thứ 9 hoặc thứ 10 trên thế giới  (tính theo GDP),có chỉ số phát triển con người đứng thứ 15. Là thành viên của Liên hiệp quốc, Liên minh châu Âu, NATO, OECD, và WTO.

Tây Ban Nha (tiếng Tây Ban Nha: España) hay Vương quốc Tây Ban Nha (tiếng Tây Ban Nha: Reino de España) là một nước trên bán đảo Iberia phía tây nam châu Âu.
 

học tiếng Tây Ban Nha
Tìm hiểu tiếng Tây Ban Nha
 

> > Xem thêm:  Lễ hội đấu bò Tót ở Tây Ban Nha
Lãnh thổ Tây Ban Nha cũng bao gồm quần đảo Baleares trong Địa Trung Hải. Tây Ban Nha gây ra ảnh hưởng lên các vùng khác, chủ yếu là vào thời kỳ lịch sử hiện đại, khi Tây Ban Nha trở thành một đế quốc để lại hơn 400 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha ngày nay, trở thành thứ tiếng mẹ đẻ phổ biến thứ hai trên thế giới.

Khí hậu Tây Ban Nha có sự phân hóa mạnh. Ta có thể chia làm các khu vực khí hậu chính như sau:

Khí hậu lục địa: ở những vùng đất ở sâu trong nội địa, trong đó có thủ đô Madrid.

Khí hậu Địa Trung Hải: trải dài từ đồng bằng Andalusia đến phía nam và vùng bờ biển phía đông chạy lên gần dãy núi Pyrenees, những phía núi chạy theo đường bờ biển.

tiếng Tây Ban Nha
Tây Ban Nha là đất nước có nền văn hóa đặc sắc
 

Những ảnh hưởng của Tây Ban Nha


Những ảnh hưởng của Tây Ban Nha đến thế giới là rất rõ rệt do từng có hệ thống thuộc địa rộng lớn vào thế kỉ 16 với những lễ hội nổi tiếng như đấu bò tót, ném cà chua,.. Ngoài ra Tây Ban Nha cũng có ảnh hưởng lớn nhất thế giới trong các lĩnh vực:

Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ hai trên thế giới chỉ sau tiếng Anh. Đây là ngôn ngữ chính thức tại 21 Quốc gia( Tây Ban Nha, Châu Mỹ La Tinh) và là ngôn ngữ quan trọng thứ hai tại Mỹ và Brazil.
 
Văn hoc: Tây Ban Nha là một quốc gia rộng lớn ở miền tây nam châu Âu, gồm rất nhiều vùng đất khác nhau và chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nhau. Nền văn hóa của xứ sở Bò Tót đã trải qua các thời kỳ Hồi giáo, Celtiberian, La Mã, Công giáo, Visigothic.
 

học tiếng Tây Ban Nha
Tây Ban Nha có hệ thống giáo dục theo tiêu chuẩn châu Âu
 

> > Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha miễn phí

Kiến trúc: Barcelona nổi tiếng với công trình Sagrada Familia, kiến trúc bằng đá kiểu Gothic ngay tại trung tâm thành phố, Sagrada Familia trông tuyệt đẹp với những ngọn tháp nhọn cao vút chọc trời, nhìn xa trông như thạch nhũ, đến gần thấy những đường nét chạm trỗ rất tinh xảo…

Môn thể thao phổ biến nhất ở Tây Ban Nha là bóng đá. Giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha La Liga được coi là một trong những giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất thế giới. Đội tuyển quốc gia của họ đã trở thành quán quân của mùa World Cup thứ 19 vào năm 2010 sau 12 lần lọt vào vòng chung kết World Cup.

Giáo dục: Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha được đánh giá như là Hệ thống giáo dục tiêu biểu cho nền giáo dục Châu Âu. Chất lượng giảng dạy tại các trường đại học cao, đạt tiêu chuẩn Giáo dục chất lượng cao của Châu Âu (EHES) và ngày càng thu hút nhiểu du học sinh nước ngoài đến học tập, thậm chí cả các du học sinh đến từ các nước Châu Âu (như Ý, Pháp..).Hiện nay Tây Ban Nha là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới thu hút nhiều du học sinh từ Châu Âu, Châu Mỹ, chỉ đứng sau Anh (trên 36% là sinh viên đến từ các nước thuộc địa Châu Mỹ, 31% từ Châu Mỹ Latinh).
 

phong cảnh tây ban nha
Phong cảnh Tây Ban Nha
 
Ẩm thực của Tây Ban Nha rất đa dạng và phong phú. Thông thường, các món ăn của Tây Ban Nha được chế biến với khoai tây, cà chua, ớt xanh và hạt đậu. Một trong những hương liệu hay xuất hiện trong các món ăn của Tây Ban Nha là dầu ôliu, khi mà nước này sản xuất 44% sản lượng dầu ôliu trên thế giới.

Hội họa Tây Ban Nha là một thành phần không thể thiếu của hội họa châu Âu và có tầm ảnh hưởng rất lớn. Đất nước này là quê hương của rất nhiều họa sĩ nổi tiếng toàn thế giới trong hai trường phái Baroque và hiện đại.

Tags: học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu, học tiếng Tây Ban Nha qua bài hát, tự học tiếng Tây Ban Nha trong 90 ngày, có nên học tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha mất bao lâu, học tiếng Tây Ban Nha tại nhà, tự học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, du học Tây Ban Nha

Tin cùng chuyên mục

Bình luận