Nóng lên toàn cầu và nguyên nhân

Nóng lên toàn cầu xảy ra do hiện tượng ô nhiễm nghiêm trọng của Trái Đất. Hiện nay, chúng ta đối mặt với việc ô nhiễm từ rất nhiều khía cạnh khác nhau: ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm đất,... Nếu không có ý thức bảo vệ Trái Đất, môi trường sống của chúng ta sẽ mất đi ở một tương lai không xa.

Người tạo: Admin

Hiện trạng nóng lên toàn cầu

Có những con số được đưa ra để thể hiện cho tình trạng ô nhiễm toàn cầu trầm trọng hiện nay. Nhiệt độ Trái Đất thay đổi đáng lo ngại, Trái Đất hiện nay nóng gần 40 độ C so với 13.000 năm trước tính từ kỷ băng hà gần nhất. Nhiều loài động vật còn có khả năng tuyệt chủng do không thể thích ứng nhanh sự tăng lên nhiệt độ của Trái Đất. Con số chính xác được thống kê là khoảng 50% loài động vật sẽ tuyệt chủng. Ví dụ, loại cáo đỏ chúng sống tập trung chủ yếu tại Bắc Mỹ nhưng do tình trạng nóng lên của Trái Đất mà chúng phải di chuyển lên vùng Bắc Cực. Bên cạnh đó con người cũng không tránh khỏi vấn đề trên. Sự tăng nhiệt độ toàn cầu làm cho mực nước biển dâng lên nhấn chìm chính các lục địa như nó đã từng nhấn chìm lục địa Atlantis cổ.
 
Ô nhiễm môi tường
Sự nóng lên do ô nhiễm môi tường
 
Chưa dừng lại ở đó việc tăng nhiệt độ này còn dẫn đến những dịch bệnh nguy hiểm. Có một số báo cáo của WHO đã cho chúng ta thấy tình trạng lan tràn của dịch bệnh. Khi mà, các loại bệnh ở vùng nhiệt đới giờ đay đã xuất hiện tại những khu vực lạnh. Do lũ lụt, hạn hán tăng cao giúp sự phát triển sinh sôi của các loài ruồi, muỗi... ngày càng nhiều. Chúng trở thành nguyên nhân gây bệnh hại, chúng đem dịch bệnh từ nơi này đến nơi khác. Và hiện nay có đến khoảng 150 ngàn người phải chết. Vì mắc phải những căn bệnh do biến đổi khí hậu.

Hơn thế nữa, ở các nước Châu Phi hay Pakistan và Ấn Độ đang phải chịu những đợt hạn hán kéo dài. Và quan trọng hơn lượng mưa thì ngày càng suy giảm. Nghĩa là trong thời gian tới các nước nêu trên sẽ đối mặt với tình trạng hạn hán kéo dà trong vài thập kỷ. Có một trang báo đã đưa ra số liệu tính toán rằng: có khoảng từ 75 triệu cho đến 250 triệu người dân tại các nước này sẽ thiếu nguồn nước sinh hoạt và canh tác vào năm 2020. Và có tới 50% sản lượng nông nghiệp sẽ giảm do tình trạng hạn hán kéo dài. Những điều trên là tất cả những thống kê mà các tổ chức ra sức chứng minh và cảnh báo cho nhân loại.
 
Ô nhiễm môi tường 1
Động vật tuyệt chủng so sự nóng lên của Trái Đất

Hơn thế ô nhiễm toàn cầu làm cho các đợt nóng trở nên nghiêm trọng hơn. Ví dụ là những đợi nóng lên đế 45 độ C cho đến 46 độ C tại thành phố và thủ đô Hà Nội của Việt Nam. Hậu quả cho những đợt nóng kéo dài đó là những dịch bệnh có môi trường để lây lan. Các ca bệnh vì biến đổi khí hậu trong những ngày đó ở thành phố và thủ đô tăng cao gây hoang mang và lo ngại cho người dân. Tình trạng thiếu nước cũng là một phần hậu quả của ô nhiễm toàn cầu. Nhiệt độ tăng cao, rác thải ô nhiễm nguồn nước. Quá trình nóng lên làm cho nhiệt độ tăng các khúc sông thu hẹp lại. Ô nhiễm môi trường nước làm mất đi nơi cung cấp nước ngọt, rác thải váng dầu làm quá trình lọc bị hạn chế thời gian. Khi nguồn nước và lương thực cạn kiệt là lúc chiến tranh xung đột giữa các nước xảy ra. Chỉ để cướp lương thục và nước các nước sẽ bùng nổ các cuộc chiến tranh. Vấn đề ô nhiễm môi trường cũng đã từng được Liên Hợp Quốc đề cập đến rằng đó là một trong những nguyên nhân gây chiến tranh thế giới thứ 3.
 

Nguyên nhân của sự ấm lên toàn cầu

1. Sự tăng trưởng kinh tế

Do tốc độ tăng trưởng kinh tế trên các nước hiện đang tăng cao và nhanh chóng. Điều đó không chỉ mang nền kinh tế thế giới bước sang một trang mới mà còn có tác động to lớn đến môi trường toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế dẫn đến đời sống người dân tăng cao. Nhu cầu về xe cộ ngày càng cao, khói bụi và tiếng ồn xe cộ là một phần tác động ô nhiễm toàn cầu. Chúng ta đều biết rằng xe cộ được chạy bằng xăng dầu và chất thải xăng dầu là khí CO2. Khi chất CO2 này có quá nhiều trong không khí thì nó sẽ giữ lại nhiệt độ của ánh nắng. Lúc này đây nhiệt độ sẽ bị tăng lên do sự gian giữ nhiệt độ của CO2 trong không khí. Nhưng loại khí CO2 này theo như chúng ta đã được biết sẽ có thể lọc bởi cây xanh. Nhưng hiện nay lượng cây xanh trong thành phố ngày càng giảm do bị tình trạng chặt cây ở thành phố. Nền công nghiệp mới cũng trực tiếp ảnh hưởng ô nhiễm toàn cầu. Khi mà các nhà máy thải các chất thải ra môi trường. Lượng khói bụi của các nhà máy này chiếm gần 40% lượng khói bụi trong không khí.  
 

Ô nhiễm môi tường 2
Các khu vực bị nóng lên do ô nhiễm môi trường
 

2. Nạn phá rừng

Và đặc biệt rừng cây bị tàn phá nạn đốt rừng, phá rừng vẫn đang hiện diện khắp nơi. Phá rừng không chỉ là làm mất hệ sinh thái, nó còn làm đất xói mòn và không có rừng chắn lũ giữ đất. Cây rừng mất đi, bộ lọc khí từ thiên nhiên cũng biến mất dẫn đến việc khí CO2 ngày càng nhiều trong không khí. Đốt rừng khi phá cũng là nguyên nhân gây hại. Trong quá trình đốt cháy rừng làm sinh ra một lượng CO2 lớn trục tiếp vào không khí. Hiệu ứng nhà kính là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến nhiệt độ toàn cầu. Mỗi hộ gia đình hiện nay điều có máy điều hòa, quá trình sử dụng máy điều hòa và thải ra môi trường một lượng khí nhà kính. Đây là nguyên nhân dẫn hiệu ứng nhà kính ngày càng trầm trọng. Và như tất cả chúng ta đã biết rằng hiệu ứng nhà kính càng tăng cao thì hiện tượng thủng tầng ozon cũng tăng theo đó.
 
Ô nhiễm môi tường 3
Nạn phá rừng gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu
 
Ở những nơi quá trình thủng tầng ozon xảy ra nhanh chóng dẫn đến hiện tượng sa mạc hóa nhanh chóng. Bên cạnh đó nhiệt độ ngày và đêm không còn được cân bằng nên nhiệt độ ban ngày tăng cao thì nhiệt độ ban đêm càng xuống thấp. 

Những gì được nói trên là tất cả nguyên nhân gây ra sự nóng lên toàn cầu. Những hậu quả mang lại là vô cùng to lớn, không chỉ với các loài động vật. Trong đó còn có con người, nơi cư trú bị đe dọa. Tình trạng sống ngày xuống thấp, bệnh tật tràn lan khắp các vùng đất. Thế nên, mỗi người trong chúng ta hãy chung tay giảm quá trình nóng lên của Trái Đất. Trái Đất đang lên tiếng cảnh báo con người bằng bão lụt, hạn hán và chúng ta hãy trả lời chúng. Bằng những việc làm bảo vệ môi trường xung quanh giảm đi việc nóng lên hằng giờ này.
 
Tags: nóng lên toàn càu, quá trình nóng lên toàn cầu, hậu quả nóng lên toàn cầu, ô nhiễm môi trường toàn cầu, hiệu ứng nhà kính,  biện pháp ngăn chăn việc nóng lên toàn cầu .

Tin cùng chuyên mục

Bình luận