Ô nhiễm môi trường gây ra những căn bệnh gì?

Báo cáo của các quốc gia cho biết có bảy loại bệnh được cho là có liên quan mật thiết với ô nhiễm môi trường, chúng lại là những căn bệnh rất nguy hiểm như bệnh ung thư, bệnh hệ tuần hoàn, bệnh hệ thần kinh, bệnh về nhiễm khuẩn và kí sinh trùng, bệnh về tiêu hóa và bệnh về đường hô hấp.

Người tạo: Admin
Cơ thể chúng ta sẽ phát triển khỏe mạnh nếu được sống trong một môi trường trong lành, sạch sẽ. Nhưng đó chỉ là chuyện đã qua, hiện nay chúng ta đang sống trong một thế giới đầy chất hóa học, một môi trường đang bị ô nhiễm trầm trọng. Chính vì thế đã gây ra cho chính con người chúng ta những căn bệnh nguy hiểm.

Theo báo cáo của quốc gia và công ty rút hầm cầu Hùng Phát về sức khỏe môi trường năm 2007, những bệnh này chiếm tỉ lệ khác nhau ở những nơi có nguồn ô nhiễm môi trường khác nhau. Chẳng hạn, tại khu vực Thượng Đình (Hà Nội) tỉ lệ mắc bệnh viêm phế quản mãn tính là 6,4%, trong khi ở nơi khác chỉ 2,8%; bệnh hô hấp ở mức trên 36,1%, ở nơi khác là 13,1%; triệu chứng về mắt: 28,5%, nơi khác chỉ 16,1%; rối loạn chức năng thông khí phổi: 29,4% so với nơi khác là 22,8%. Theo như thống kê, các bệnh nhân về đường hô hấp có tỷ lệ mắc cao nhất trên toàn quốc, thủ phạm chính đó là ô nhiễm môi trường. Kết quả thống kê cứ 100.000 dân có đến 4,1% số người mắc các bệnh về phổi; 3,8% viêm họng và viêm amidan cấp; 3,1% viêm phế quản và viêm tiểu phế quản.

Các căn bệnh nguy hiểm do ô nhiễm môi trường gây ra.

1. Các căn bệnh về hô hấp

Ô nhiễm môi trường tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người và gây ra các căn bệnh nguy hiểm, điển hình đó là căn bệnh về đường hô hấp. Việc tiếp xúc thường xuyên với khói bụi sẽ làm các cơ quan như tai, mũi họng hay phổi chịu thương tổn. Khói bụi sẽ làm chúng dễ mắc phải bệnh hen suyễn, bệnh hô hấp khí phế thũng và viêm phế quản. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết mỗi năm có đến 2 triệu trẻ em tử vong vì nhiễm khuẩn hô hấp cấp, 60% trong số đó do ô nhiễm không khí.
 
Các bệnh về hô hấp.
Ô nhiễm môi trường gây nên các bệnh về hô hấp.

Ngày càng có nhiều người bị mắc các chứng bệnh về đường hô hấp nghiêm trọng, đặc biệt là trẻ em. Theo như ghi nhận của bệnh viện Nhi Đồng 1 tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày càng gia tăng như suyễn (từ 3.074 trường hợp vào năm 1996 tăng lên 11.491 trường hợp vào năm 2005); nhiễm khuẩn hô hấp dưới (từ 2.727 trường hợp vào năm 1996 tăng lên 3.772 trường hợp vào năm 2005); viêm tai giữa (từ 441 trường hợp năm 1996 vào lên 1.999 trường hợp vào năm 2005)... Tổ chức Y Tế thế giới cho biết mỗi năm có đến 2 triệu trẻ em tử vong vì nhiễm khuẩn hô hấp cấp, 60% trong số đó do ô nhiễm không khí. Có khoảng 3 đến 5 phần trăm trẻ em trên toàn thế giới bị sinh ra ra với khuyết tật bẩm sinh do ô nhiễm môi trường.

2. Các bệnh về tim mạch

Không khí không còn trong lành, khói bụi và các khí độc hại sẽ làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn nhịp tim, thậm chí dẫn đến đau tim và có thể gây tử vong. 

Jon Ayres, giáo sư về y tế môi trường và hô hấp tại Đại học Birmingham (Anh) cho biết: “Khi các hạt carbon nhỏ xâm nhập vào phổi, chúng gây ra phản ứng viêm và phóng hóa chất vào máu, thu hẹp động mạch, gây ra các cục máu đông, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim”.
 
Các bệnh về tim mạch
Ô nhiễm môi trường gây nên các bệnh về tim mạch

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đức, thì ô nhiễm không khí có ảnh hưởng đến huyết áp, làm tăng huyết áp nguy hại đến sức khỏe của người dân. Khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong một thời gian dài, huyết áp tăng lên rõ rệt. Ở nữ giới, bệnh tăng huyết áp do ô nhiễm không khí cao hơn ở nam giới. Thống kê cho thấy có khoảng 10 triệu người Việt Nam mắc bệnh tăng huyết áp trong năm 2014 và con số này không ngừng tăng lên theo từng năm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra những biên chứng nguy hiểm như xuất huyết não, suy thận, xuất huyết võng mạc,...

3. Nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư

WHO đã tìm thấy mối liên kết giữa ô nhiễm không khí và ung thư bàng quang thông qua một nghiên cứu ở Anh quốc, kết quả cho thấy khoảng 10.000 người được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang mỗi năm, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm chất độc trong không khí bị ô nhiễm. Do môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng nên tỷ lệ mắc bệnh đang tăng trưởng đáng báo động và hầu hết có liên hệ chặt chẽ với các chất gây ung thư đã được biết và trở nên thừa thãi trong môi trường của chúng ta trong vài thập kỷ nay chẳng hạn như thuốc trừ sâu, chất kích thích, chất tẩy rửa hóa học,... Một số căn bệnh ung thư thường gặp như ung thư hạch, ung thư não, ung thư vú, ung thư tinh hoàn, các loại ung thư đã đạt tỷ lệ trên 50% và dự tính sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. 
 
Nguy cơ nhiễm các bệnh ung thư nguy hiểm.
Nguy cơ nhiễm các bệnh ung thư nguy hiểm.


4. Các bệnh lý về thần kinh và não bộ

Các vấn đề ô nhiễm môi trường đều trực tiếp hay gián tiếp tạo ra sức ép với hệ thần kinh của con người, làm suy giảm nhận thức và mất trí nhớ. Theo kết quả nghiên cứu 20.000 phụ nữ ở Chicago, những người sống trong khu vực bị ô nhiễm bị suy giảm trí nhớ và kỹ năng tư duy so với những người sống ở nơi không khí sạch sẽ. Các bệnh thường gặp có thể là tự kỷ hay tâm thần phân liệt.
 
Ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng lớn đến thần kinh và não bộ
Ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng lớn đến thần kinh và não bộ

Một nhóm nghiên cứu đến từ ĐH Rochester, Mỹ đã thí nghiệm trên 40 con chuột trong 270 ngày khi đặt chúng giữa môi trường ô nhiễm mức độ trung bình như mức độ ô nhiễm ở một thành phố. Kết quả cho thấy não chuột lớn dần lên, khiến tế bào não bị tổn thương, mà nguyên nhân có thể xuất phát từ ô nhiễm không khí, hậu quả dẫn đến căn bệnh tự kỷ và rối loạn tâm thần. Đối với con người, tâm thần phân liệt khiến người bệnh rối loạn khả năng tư duy, mất ý thức muốn làm việc, dần dần trở nên cách ly với xã hội.

5. Tạo ra các dị tật bẩm sinh, vô sinh, các dịch bệnh

Dị tật bẩm sinh có liên quan mật thiết đến ô nhiễm môi trường, đặc biệt là các vấn đề ô nhiễm từ thuốc diệt cỏ, thuốc kháng sinh, ô nhiễm không khí và các hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp, các sản phẩm làm đẹp, sản phẩm nhựa, giặt khô, các sản phẩm gia dụng và chất tẩy rửa…
 
Nguy cơ mắc phải các dị tật bẩm sinh.
Nguy cơ mắc phải các dị tật bẩm sinh.

Tiếp xúc lâu dài với các loại chất hóa học, thuốc trừ sâu, ô nhiễm chì, ô nhiễm nước, các dụng cụ sinh hoạt có hại có thể dẫn đến tình trạng vô sinh ở con người. 

Ngoài ra ô nhiễm môi trường còn làm sản sinh ra dịch bệnh như dịch tả, lị,... mặc dù không gây nguy hiểm quá lớn nhưng cũng là một vấn đề nhức nhối tại các khu vực có tình trạng ô nhiễm trầm trọng và khó xử lý.

6. Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân béo phì

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã có kết luận của quá trình nghiên cứu và nhận định rằng việc hít thở không khí thường xuyên không khí bị ô nhiễm sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình chuyển hóa của cơ thể gây ra các bệnh tiểu đường và béo phì. Một nghiên cứu được thực hiện trước đó tại miền Nam bang California cũng cho thấy nơi có mật độ dân số cao và không khí ô nhiễm nặng nề, chỉ số cân nặng của người dân thường cao hơn so với các khu vực khác. Một nghiên cứu khác được thực hiện tại New York cũng chỉ ra ô nhiễm không khí ảnh hưởng xấu đến việc mang thai cũng như chứng béo phì ở trẻ em.
 
Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ra béo phì
Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ra béo phì

Tại Việt Nam khoảng 25% người trưởng thành mắc bệnh béo phì. Và tình trạng thừa cân, béo phì ở người trưởng thành đang có xu hướng ngày càng phổ biến. Nguyên nhân có thể có nhiều nhưng không thể loại trừ nguyên nhân do ô nhiễm không khí.

Tất cả các vấn đề về môi trường đều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người chúng ta. Ô nhiễm bị ô nhiễm là tác nhân chính làm giảm sức khỏe của chúng ta, nó không phát tán ngay lập tức mà thấm từ từ vào cơ thể chúng ta, dần dần giết chết chúng ta. Suy cho cùng chính con người đã tự làm hại chính mình vì những hành động thiếu ý thức làm cho môi trường bị ô nhiễm. Vì vậy chính chúng ta phải tự mình cứu mình.

Tags: Ô nhiễm môi trường gây ra những căn bệnh gì?, ô nhiễm môi trường, hậu quả của ô nhiễm môi trường, tác hại của ô nhiễm môi trường, hậu quả của ô nhiễm môi trường, những căn bệnh ô nhiễm môi trường có thể gây ra. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận