Ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính

Các hoạt động hàng ngày của máy móc, thiết bị tiên tiến, các chất thải công nghiệp, sinh hoạt hay giao thông vận tải đang làm cho nhiệt độg trái đất tăng nhanh chóng gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kình - mối nguy hại cho môi trường trái đất.

Người tạo: nguyenthanhquan150
Hiệu ứng nhà kính là tên do nhà toán học người Pháp Jean Baptiste Joseph Fourier đặt năm 1824 do vụ nổ mạnh trong khí quyển làm nhiệt độ của một vùng tăng lên.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Theo như các nhà khoa học giải thích thì đây là hiện tượng xảy ra khi khí quyển chứa khí đã hấp thụ tia cực quang. Hơi nóng từ mặt trời xuống Trái Đất bị giữ lại ở tầng đối lưu, tạo ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính ở bề mặt các hành tinh hay các vệ tinh. Hiệu ứng nhà kính, xuất phát từ Effet de Serre trong tiếng Pháp, dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời, xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính, được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng cho bầu không gian bên trong, dẫn đến việc sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong chứ không phải chỉ ở những chỗ được chiếu sáng.
 
Ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính.
Hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Hay chúng ta có thể lấy lấy ví dụ của một nhà trồng hoa ở xứ lạnh Đà Lạt để hiểu rõ hơn khái niệm này. Ở đây, do bức xạ của tia sáng mặt trời xuyên qua được các bức tường và mái nhà bằng kính, nhiệt lượng của ánh sáng Mặt Trời được hấp thụ bởi khối không khí trong nhà và sưởi ấm toàn bộ không gian chứ không chỉ ở những chỗ được chiếu sáng trực tiếp và nhiệt lượng này được giữ kín trong đó trong một thời gian dài. Hiện tượng hấp thụ và giữ kín nhiệt lượng như vậy quả là hoàn toàn chính xác khi gọi đó là hiệu ứng nhà kính.

Chúng ta có thể liên tưởng đến ngôi nhà "Trái Đất", hiện nay khi xung quanh bầu khí quyển của hành tinh chúng ta được bao phủ bởi môt lớp khí đặc biệt. Đối với “ngôi nhà” Quả Đất này, về mặt truyền nhiệt, “lớp kính” tạo bởi các phân tử khí dyoxit carbon CO2 hay các loại khí khác, cũng do con người phát thải ra: CO2, CFC, CH4, O3, NO2…và hơi nước. Lớp kính này không cản trở ánh sáng từ Mặt Trời đến Trái Đất nhưng lại ngăn chặn ánh sáng phản xạ thoạt vào bầu khí quyển sau khi ánh sáng Mặt Trời đã được hấp thụ các tia phản xạ này chủ yếu là các tia bức xạ sóng dài hay tia hồng ngoại khá nguy hiểm cho con người mà công ty thông cầu nghẹt Hùng Cường đã nghiên cứu được.

Tác hại của hiện tượng này

Hậu quả của hiện tượng hiệu ứng nhà kính rất nguy hiểm nhưng người dân chúng ta chưa ý thức được hết sự nguy hiểm của nó. Trước hết, nó làm biến đổi sinh thái một cách sâu sắc như sa mạc càng mở rộng, đất đai càng bị xói mòn, rừng càng lùi thêm về vùng cực, hạn hán rất nặng, lượng mưa tăng thêm 7-11%. Mùa đông càng ẩm, mùa hè càng khô. Vùng nhiệt đới càng ẩm ướt, vùng khô á nhiệt đới càng hạn, khiến cho các công trình thủy lợi phải điều chỉnh lại. Khu vực ven biển sẽ bị thiên tai đe dọa khủng khiếp.
 
Ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính thời tiết thay đổi
Khí hậu biến đổi

nhiệt độ tăng lên, những tảng băng ở vùng cực sẽ tan chảy làm cho mặt biển tăng cao hơn 1m. Có nhà khoa học cho rằng, vì nhiệt độ tăng lên sẽ làm cho thể tích nước dãn nở, mặt nước biển sẽ dâng cao 0,2-1,4m. Hiện nay có 1/3 dân số thế giới sống ở vùng ven biển, vùng này cũng là nơi phát triển công nông nghiệp, nếu mặt biển dâng cao sẽ tràn ngập nhiều thành phố và bến cảng.

Chất lượng và số lượng của nước uống, nước tưới tiêu, nước cho kỹ nghệ và cho các máy phát điện, và sức khỏe của các loài thủy sản có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự thay đổi của các trận mưa rào và bởi sự tăng khí bốc hơi. Mưa tăng có thể gây lụt lội thường xuyên hơn. Khí hậu thay đổi có thể làm đầy các lòng chảo nối với sông ngòi trên thế giới. Hiện tượng này có thể làm suy giảm các tài nguyên bờ biển, gây hại đến sức khỏe con người. Nhiệt độ tăng cao làm cho nạn cháy rừng tăng nhanh. Nhiệt độ ấm hơn tăng nhu cầu làm lạnh và giảm nhu cầu làm nóng. Sẽ có ít sự hư hại do vận chuyển trong mùa đông hơn, nhưng vận chuyển đường thủy có thể bị ảnh hưởng bởi số trận lụt tăng hay bởi sự giảm mực nước sông.
 
Ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính.
Con người bị ảnh hưởng

Hiệu ứng nhà kính để lại hậu quả nghiêm trọng với mọi sinh vật trên trái đất, nguy hại cho Trái Đất vậy tại vì sao, vì đâu mà chúng ta phải đối mặt với hiện tượng này?

Nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng nhà kính

Qua các nghiên cứu của các nhà khoa học, đã phần nào tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này. Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên. CO2 trong khí quyển giống như một tầng kính dày bao phủ Trái đất, làm cho Trái đất không khác gì một nhà kính lớn. 
 
Ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính do con người gây ra
Con người làm khí CO2 tăng mạnh

Lớp kính này không cho các tia phản xạ có hại thoát ra bên ngoài Trái Đất làm cho nhiệt độ của Trái Đất tăng cao. Nhiệt độ bề mặt trái đất được tạo nên do sự cân bằng giữa năng lượng mặt trời đến bề mặt trái đất và năng lượng bức xạ của trái đất vào khoảng không gian giữa các hành tinh. Năng lượng mặt trời chủ yếu là các tia sóng ngắn dễ dàng xuyên qua cửa sổ khí quyển. Trong khi đó, bức xạ của trái đất với nhiệt độ bề mặt trung bình +16oC là sóng dài có năng lượng thấp, dễ dàng bị khí quyển giữ lại. Các tác nhân gây ra sự hấp thụ bức xạ sóng dài trong khí quyển là khí CO2, bụi, hơi nước, khí mêtan, khí CFC...

Các khí trong nhà kính nếu như ở nồng độ vừa phải thì chúng chỉ làm cho nhiệt độ Trái Đất không quá lạnh. Nhưng nếu nồng độ cao như hiện nay thì hậu quả là bầu khí quyển và bề mặt của Quả Đất sẽ nóng lên. Trong thực tế, nồng độ hiện nay của khí đioxit cacbon CO2 vào khoảng 0,036% làm cho nhiệt độ Quả Đất tăng lên đến khoảng 30°C. Nhưng nếu không có các loại khí nhà kính nói trên nhiệt độ sẽ rớt xuống vào khoảng - 15°C. Theo như tính toán, nếu không có lớp khí quyển thì nhiệt độ trung bình ở lớp bề mặt Trái Đất sẽ xuống tới -23 độ, nhưng nhiệt độ thực tế là 15 độ điều này nghĩa là hiệu ứng nhà kính đã làm cho Trái đất nóng lên 38 độ. 
 
Ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính vì con người
Khói bụi từ các khu công nghiệp làm tăng nồng độ CO2 trong không khí.

Ngoài CO2 ra, còn có metan, ozôn, các halogen và hơi nước cũng có tác dụng quan trọng gây hiệu ứng nhà kính. Cùng với sự phát triển dân số và công nghiệp với tốc độ cao, CO2 thải vào khí quyển cũng tăng theo. Rừng lại bị chặt phá quá mức, CO2 đáng lẽ được rừng cây hấp thu lại không được hấp thu, nên lượng CO2 ngày càng tăng, hiệu ứng nhà kính do đó tăng theo không ngừng. Theo phân tích trong 200 năm qua nồng độ CO2 đã tăng lên 25%, nhiệt độ trung bình của Trái đất tăng lên 0,5 độ C. Ước tính đến giữa thế kỷ sau, bề mặt Trái đất sẽ nóng thêm 1,5 - 4,5 độ C.

Vậy nguyên nhân ở đây có thể nói rằng là do các loại khí độc hại tồn tại trong bầu khí quyển của Trái Đất. Mà chúng lại do chính các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người tạo ra. Sự gia tăng tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch của loài người đang làm cho nồng độ khí CO2 của khí quyển tăng lên. Sự gia tăng khí CO2 và các khí nhà kính khác trong khí quyển trái đất làm nhiệt độ trái đất tăng lên. Vai trò gây nên hiệu ứng nhà kính của các chất khí được xếp theo thứ tự sau: CO2 => CFC => CH4 => O3 =>NO2. Sự gia tăng nhiệt độ trái đất do hiệu ứng nhà kính có tác động mạnh mẽ tới nhiều mặt của môi trường trái đất.

Tình hình hiện nay đã rất căng thẳng khi nồng độ CO2 trong không khí ngày càng tăng. Dự báo, nếu không có biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ trái đất sẽ tăng lên 1,5 - 4,5oC vào năm 2050. Đến lúc này, có lẽ mọi người càng nên biết rõ hơn nữa khái niệm hiệu ứng nhà kính, đến mối nguy hiểm của nó và từ đó sẽ thấy sự cần thiết phải góp phần chặn ngay sự gia tăng phát thải khí nhà kính. Hãy chung tay cùng đưa Trái Đất thoát khỏi mối nguy hại này.

Tags: ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, hiệu ứng nhà kính, cách phòng chống ô nhiễm, cải thiện môi trường sống, ô nhiễm khí thải, ô nhiễm nước, khói bụi gây ô nhiễm, khẩu trang chống bụi, kiểm soát khí thải

Tin cùng chuyên mục

Bình luận