Tắc bồn cầu làm thế nào để xử lí tại nhà

Tắc bồn cầu là vấn đề thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, ở mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết xử lý vấn đề này một cách hiệu quả.

Người tạo: Admin

Tắc bồn cầu làm thế nào để nhận biết nguyên nhân ?


Tắc bồn cầu xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng và tác động đến.

- Tắc bồn cầu do dị vật: Dị vật có thể hiểu là những vật thể mà gia đình bạn hoặc vô tình hoặc cố ý làm rơi xuống bồn cầu, khiến đường ống bị tắc không thể xả nước. Những vật thể đó có thể là giấy vệ sinh khó tan trong nước, đồ chơi trẻ em, tàn thuốc lá,...

- Tắc bồn cầu do bể phốt

- Tắc bồn cầu do sử dụng lâu năm, bị xuống cấp

- Tắc bồn cầu do lắp đặt sai đường ống thoát nước, dẫn nước

- Tắc bồn cầu do đường ống thoát nước được lắp đặt đặt ở vị trí quá thấp so với mực nước chính, gây ra hiện tượng trào ngược
 

tắc bồn cầu làm thế nào
Tắc bồn cầu gây ảnh hưởng sinh hoạt hằng ngày
 

> > Xem thêm: Những cách xử lý tắc ống thoát nước nhanh chóng

Tắc bồn cầu làm thế nào để xử lí ?

Có rất nhiều cách xử lí tắc bồn cầu tại nhà đơn giản mà hiệu quả, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý và biết rõ những ưu khuyết điểm của các phương pháp sau.

1. Thông tắc bồn cầu bằng thụt pittong

Đây là cách đơn giản, trực tiếp và thông dụng được nhiều gia đình sử dụng nhất. Thụt pittong với thiết kế dạng thanh dài, dễ dàng cho việc cầm nắm, có đầu cao su có tác dụng thông hút hiệu quả. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là lợi dụng lực để đẩy các vật thể gây tắc nghẽn bồn cầu trôi xuống một cách dễ dàng.

Cách thực hiện với thụt pittong:

Bước 1: Xả toàn bộ nước của bồn cầu

Bước 2: Dùng đầu thụt pittong bịt miệng bồn cầu lại cho thật chặn, không chừa khe hở nào cho nước vào

Bước 3: Dùng lực nhấp vài lần để tạo lực hút không khí nhất định

Bước 4: Giật mạnh thụt pittong ra một cách dứt khóat

Bước 5: Xả nước

Bước 6: Lặp lại quá trình này từ 3 đến 5 lần để cho hiệu quả rõ nhất.
 

tắc bồn cầu phải làm thế nào
Dụng cụ thụt pittong
 

2. Sử dụng Baking Soda để thông tắc bồn cầu

Baking Soda được áp dụng trong vấn đề này bởi nó có thể hợp cùng các chất khác để sinh ra phản ứng hóa học giúp thông các vật thể trong đường ống nước của bồn cầu. Khi phản ứng hóa học xảy ra, chúng sẽ giúp làm tan các vật thể mềm ở đáy bồn cầu, hoặc tạo một lực đẩy nhẹ.

Bạn hãy cho một chén bột baking soda vào bồn cầu, cho thêm một ít giấm ăn và nước rửa chén vào để có hiệu quả tốt hơn. Sau đó đổ một ít nước ấm khoảng 70 độ C vào, để nguyên hỗn hợp này qua đêm và kiểm tra lại vào ngày mai. Chú ý là không sử dụng nước có nhiệt độ cao gây ảnh hưởng đến độ bền và bề mặt của bồn cầu.

3. Sử dụng băng dính, hóa chất chuyên dụng

Hiện nay băng dính và hóa chất thông tắc bồn cầu được bày bán rất nhiều tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi.
 

tắc bồn cầu phải làm thế nào để xử lí
Hóa chất thông tắc bồn cầu

 

> >  Xem thêm: Cách thông tắc ống thoát nước đơn giản nhất

Băng dính thông tắc bồn cầu có tác dụng tạo lực đẩy để cuốn trôi những vật thể bên trong ống thoát nước. Bạn chỉ cần dán băng dính kín miệng bồn cầu, đảm bảo thật kín để không khí và nước không thể thoát ra. Sau đó xả nước bồn cầu, nước dâng cao khiến băng dính nhô lên, nhưng không tràn ra ngoài. Tiếp đó bạn dùng lực đẩy nhấn nào phần nhô lên nhiều lần, đến khi tạo đủ lực đẩy cần thiết.

Đối với những hóa chất thông bồn cầu chuyên dụng, bạn có thể sử dụng dung dịch thông bồn cầu, bột hoặc viên thông tắc bồn cầu đều mang lại hiệu quả tương tự như nhau. Cho một lượng dung dịch thông tắc vừa đủ vào bồn, ngâm khoảng 1 giờ đồng hồ rồi xả lại với nước, vật thể sẽ tan ra và dễ dàng trôi đi theo dòng nước, giúp đường ống thoát nước hoạt động bình thường trở lại.

4. Sử dụng dịch vụ thông tắc bồn cầu

Những phương pháp trên bạn hoàn toàn có thể áp dụng đối với những vật thể mềm, dễ xử lí. Tuy nhiên nếu nguyên nhân gây ra tắc nghẽn bồn cầu là do dị vật sắt, kim loại khó tan, hoặc các vấn đề về lắp đặt bồn cầu, bạn cần phải liên hệ dịch vụ chuyên nghiệp để được xử lí một cách hiệu quả, tránh việc tự giải quyết gây tốn thời gian và công sức.
 

xtắc bồn cầu làm thế nào giải quyết
Dịch vụ thông tắc bồn cầu
 

Công ty rút hầm cầu Thuận Phát công ty uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, hoàn toàn có thể xử lí vấn đề của bạn một cách nhanh chóng. Còn chờ gì mà không liên hệ ngay để được tư vấn và hướng dẫn tức thì bạn nhé!

Tags: cách thông ống nước sinh hoạt, thông tắc đường ống nước sạch, cách thông ống nước bồn rửa bát, cách làm tan mỡ trong ống thoát nước, cách thông cống rãnh, nguyên nhân tắc đường ống nước, cách thông ống nước thải bị tắc, cách thông cống nhà tắm bị tắc

Tin cùng chuyên mục

Bình luận