Thực trạng ô nhiễm đất ở nước ta hiện nay

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang diễn ra rất nghiêm trọng. Những năm gần đây các cơ quan ban ngành nước ta ra sức tuyên truyền, báo động về tình trạng ô nhiễm môi trường đất của nước ta. Những bài báo phóng sự, truyền hình thực tế ghi hình và liên tục đưa tin về tình trạng này. Nhằm nhắc nhở người dân phải ra sức bảo vệ môi trường xung quanh.

Người tạo: Admin

Ô nhiễm môi trường đất

Quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước làm cho lượng chất thải của các nhà máy thải ra môi trường ngày càng tăng. Đặc biệt là các chất thải rắn của ngành khai thác mỏ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đất đai dẫn đến tình trạng ô nhiễm trầm trọng. Gây ra nguy cơ ảnh hưởng về sức khỏe ntiếp xúc trực tiếp với đất bị ô nhiễm, ô nhiễm thứ cấp từ các nguồn nước trong đất làm ô nhiễm đất càng đáng được quan tâm.

 
Ô nhiễm đất đang xảy ra
Ô nhiễm đất đang xảy ra rất nghiêm trọng

Vì sao xảy ra vấn đề ô nhiễm đất?

1. Nguyên nhân tự nhiên

Nước phèn được chuyển đến từ nơi khác trong lòng đất ngầm. Làm đất nhiễm các chất hóa học Fe2+, Al3+, SO42-, pH gây ngộ độc cho cây trồng ở môi trường đó. Do muối trong nước biển, thủy triều hay từ các mỏ muối đang được khai thác. Gley hóa trong đất làm giảm hoạt tính và gây độc hại cho môi trường sinh thái đất. Sự lan truyền từ những môi trường đã bị ô nhiễm như không khí, nước, từ xác thực vật và động vật… Mưa axit có tác động đến ô nhiễm nguồn đất ở nước ta. Bình thường nước mưa có độ pH khoảng 5,6 do sự có mặt của CO, tạo thành H1CO3 trong khí quyển.

 
Ô nhiễm đất có thể đến từ nguyên nhân tự nhiên
Ô nhiễm đất có thể đến từ nguyên nhân tự nhiên
 
Các cơ quan bảo vệ môi trường ở Mỹ đã đặt ra tiêu chuẩn nước mưa có độ pH nằm trong giới hạn từ 5 đến 6,5 là nước mưa trung tính và nước mưa có độ pH nhỏ hơn 5 là mưa axit. Quá trình yếm khí trong đất hình thành khí H2S khí bay vào không trung chuyển hóa thành H2SO4. Chất này tan vào mưa, rơi xuống thẩm thấu vào đất làm chua đất.

2. Nguyên nhân nhân tạo

Trong các hoạt động nông nghiệp người nông dân sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, hóa học trực tiếp được phun vào đất. Làm cho tính chất hóa học trong đất bị thay đổi. Trong những sinh hoạt hàng ngày người dân thải chất thải sinh hoạt ra làm ô nhiễm nguồn nước và không khí. Nhưng qua quá trình lắng đọng chúng di chuyển vào đất làm cho đất cũng bị ô nhiễm. Các công ty nhà máy xí nghiệp vẫn đang hàng ngày, hàng giờ thải những chất thải hóa học vào đất. Bên cạnh đó việc khai thác mỏ ở nước ta cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề ô nhiễm đất. Khai thác mỏ làm xói mòn, suy giảm đa dạng sinh học, trực tiếp ảnh hưởng đế môi trường đất. Nạn phá rừng ở Việt Nam cũng rất tràn lan, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đất đai. Gây xói mòn, lở đất ảnh hưởng trầm trọng đến hệ sinh thái đất trên nước ta. Tất cả nguyên nhân trên đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm đất đáng báo động ở nước ta hiện nay.
 
Nạn phá rừng gây ô nhiễm đất
Nạn phá rừng gây ô nhiễm đất
 

Hậu quả ô nhiễm môi trường đất gây ra hiện nay

Hậu quả cho vấn đề trên gây ra tình trạng thay đổi quá trình chuyển hóa thực vật dẫn đến việc giảm năng suất cây trồng. Dễ bị xói mòn do nước, khi gặp các chuyển động lớn như lở đất khi lượng mưa cao thảm thực vật bị phá hủy, canh tác không hợp lý, chất dinh dưỡng bị mất do trầm tích và bị rửa trôi theo dòng nước. Gây ra nhiều loại bệnh truyền nhiễm, giun sán, ký sinh trùng mà đa số những đứa trẻ ở vùng nông thôn bị mắc phải. Các chất phóng xạ, nilon gây cản trở sự chuyển hóa đất vì thời gian phân hủy rất lâu. Thuốc trừ sâu tuy ngăn chặn quá trình phát triển sâu bệnh cho cây trồng. Nhưng nó lại là tác nhân làm thay đổi các hóa chất trong đất, gây bệnh tật và tử vong cho các loại động vật và nhất là loài chim. Những loại thuốc trừ sâu còn rơi vào đất trực tiếp tham gia vào quá trình luân chuyển giữa đất, cây, động vật và con người. Là nguồn gốc nhiều loại bệnh ung thư.

Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm đất nước ta

Hãy chung tay bảo vệ môi trường đất
Hãy chung tay bảo vệ môi trường đất

Để khắc phục ô nhiễm môi trường hiện nay cần tập trung ý thức của người dân. Tuyên truyền thông tin, tổ chức vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường đất. Nghiêm cấm việc vứt rác bừa bãi ra môi trường bên ngoài. Đề ra đề xuất với công ty nhà máy, xí nghiệp trên nước ta phải cần nghiên cứu công nghệ khép kín không sản xuất hoặc ít sản xuất chất độc hại. Mở các lớp tập huấn cho người nông dân. Giúp họ biết dùng vôi và muối phốtt phát kiềm để khử chua, chuyển phần lớn chất kim loại sang hợp chất khó tan. Cải thiện phần lớn cơ giới đất, tăng cường bón phân hữu cơ. Thay đổi cây lương thực và cây ăn quả thành cây lấy gỗ với trường hợp đất ô nhiễm cao khó tái tạo. Ngoài ra, chúng ta còn có thể dùng nhiệt bằng cách nâng cao nhiệt độ dưới bề mặt đủ cao để hơi gây ô nhiễm hóa học trực tiếp bay ra khỏi đất.
 
Tags: nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường đất là gì, tác hại của ô nhiễm môi trường, cách khắc phục ô nhiễm đất, ô nhiễm đất, nguyên nhân ô nhiễm đất, ô nhiễm ở nước ta.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận