Thực trạng và hậu quả giao thông lên môi trường

Giao thông nước ta hiện nay có rất nhiều bước phát triển vượt trội. Bên cảnh những phát triển mạnh mẽ đó là những ảnh hưởng vô cùng xấu đến môi trường. Hiện trạng môi trường Việt Nam ngày càng tệ đi một phần là do giao thông. Tốc độ phát triển nhanh chóng của xe cộ mang theo những hậu quả nguy hiểm vè sức khỏe và tâm trạng của người Việt Nam. Tiếng ồn và khói bụi làm cho con người trở nên mệt mỏi, tại nạn giao thông ngày càng xảy ra nhiều.

Người tạo: Admin

Sự phát triển vượt bật của giao thông nước ta

Những năm vừa qua ngành giao thông vận tải nước ta ngày càng gia tăng cao. Thay đổi vượt bậc của ngành giao thông dẫn đến nhiều vấn đề từ ưu điểm cho đến tác hại. Nước ta hiện nay có báo cáo đã thống kê cho thấy rằng chỉ trong những năm 2001 đến 2008 ngành giao thông vận tải đã nâng cấp cho hơn 12.000 km đường quốc lộ. Với tổng kinh phí đầu tư lên đến 81.355 tỷ, hỗ trợ quá trình đi lại và giao thông của các miền. Cho đến hiện nay, tại nước ta có đến 90 cảng biển lớn nhỏ. Giúp cho việc giao thương của nước ta và các nước bạn dễ dàng hơn.

Đường hàng không tại Việt Nam có đến 22 sâu bay, có 17 sân bay được đưa vào làm vận tải dân dụng. Nhà nước ta vẫn đang tiếp tục quan tâm đến vấn đề giao thông. Thường xuyên chăm lo và nâng cao chất lượng đường sá. Huy động tối đa thành phần kinh tế để vào quá trình phát triển giao thông đất nước. Mở rộng thêm nhiều tuyến đường lộ và cảng biển, sân bay. Điều này không chỉ là mang lại lợi nhuận trong việc giao thương các miền mà còn là giao thương quốc tế. Việc giao thông phát triển mang lại hiểu quả kinh tế cao do quá trình giao thương quốc tế được hỗ trợ nhanh chóng. Giao thông phát triển cũng làm cho kinh tế được vực dậy. Mà thực tại là ngành Logistics nước ta đang ngày càng phát triển mạnh. Những năm trở lại đây ngành giao thông vẫn là ngành hot của nước ta. Mang đến thu nhập đáng kể cho nhiều người. Sự phát triển cũng làm cho nhu cầu sống của người dân tăng cao. Nhất là nhu cầu đi lại của người dân tại các thành phố lớn. 

​Sự phát triển vượt bật của giao thông nước ta
Sự phát triển vượt bật của giao thông nước ta
 

Tác hại của sự phát triển vượt bậc của giao thông vận tải nước ta 

- Tai nạn giao thông xảy ra nhiều ở nước ta

Bên cạnh việc phát triển giao thông giúp phát triển kinh tế nó còn gây ra rất nhiều tác hại như tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông là một trong những vấn đề đang được chú trọng. Hằng ngày, vẫn luôn có rất nhiều bài báo viết về các vụ tai nạn giao thông. Đặc biệt là vào những ngày lễ tình trạng này còn tăng cao hơn nữa. Mà gần như những vụ tại nạn luôn được xảy ra ở các tuyến đường quốc lộ chính, những tuyến đường dùng trong việc lưu thông vận tải. Những năm gần đây, khi tới ngày lễ tết các ca cấp cứu ngày càng tăng nhanh. Và nguyên nhân cho các ca cắp cứu trên tất cả là do tại nạn giao thông. Số lượng người chết hằng năm tại nước ta ngày càng tăng và không có chiều hướng suy giảm. Có nhiều thống kê đưa ra. Năm 2012 nước ta có đến 9.838 người chết, 38.000 người bị thương trong tổng số vụ tai nạn giao thông lên đến con số 36.367 vụ. Một con số không hề nhỏ là hồi chuông báo động cho ngành giao thông vận tải. Bên cạnh những thành công mà ngành mang lại là những hệ lụy cũng không hề nhỏ.

​Tai nạn giao thông xảy ra nhiều ở nước ta
Tai nạn giao thông xảy ra nhiều ở nước ta

Vì thế, thực trạng trên đã và đang được đặt lên bàn cân cạnh những tiềm năng mà ngành công nghiệp này mang lại. Sự tổn thương của những tại nạn trên là vô cùng lớn lao. Khi mà gia đình, người thân của nạn nhân luôn là những người thương tâm hơn ai hết. Phía sau một tại nạn là biết bao mảnh đời mất đi người thân thương. Nỗi đau về tinh thần của tại nạn giao thông là không bao giờ có thể đếm xuể. Như vụ việc tai nạn giao thông làm cho 13 người chết vừa qua tại Quảng Nam. Đã làm cho dư luận xôn ao trong thời gian qua. Ngày vui bỗng trở thành ngày đưa tang của một gia đình. Tiếng khóc đưa tiễn vang lên cả một mảng trời đất Quang. Tất cả là hậu quả của tai nạn giao thông. 

- Ô nhiễm môi trường do phát triển giao thông

Không chỉ có tai nạn giao thông mà tác hại của phát triển giao thông còn làm ô nhiễm môi trường. Giao thông phát triển kéo theo kinh tế phát triển và mang theo sự gia tăng nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông. Theo như Cục Cảnh sát giao thông cho biết, trên cả nước và năm 2015 có đến 2.932.080 xe ô tô và 47.760.854 xe mô tô và xe máy. Con số khủng lồ trên không thể hiện việc phát triển đất nước. Mà con số trên thể hiện sự ô nhiêm gia tăng. Có lẽ chúng ta cũng đã biết nước ta là một trong những nước có vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Việc phát triển giao thông góp phần ô nhiễm rất nhiều khía cạnh của môi trường. Bao gồm ô nhiễm không khí, tình trạng đang ở mức nguy hiểm.

Ô nhiễm không khí do giao thông
Ô nhiễm không khí do giao thông

Có rất nhiều báo cáo cho biết rằng đã tìm thấy một loại bụi gây ung thu phổi trong không khí nước ta. Loại bụi này là quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa và quang trọng là do khói bụi phương tiện giao thông. Các phương tiện giao thông thô sơ, củ kỹ làm cho khói bụi thải ra hằng ngày càng tăng. Tại các tuyến quốc lộ hiện nay luôn có những bản đo số lượng bụi và tiếng ồ trong không khí. Cứ vào giờ cao điểm con số luôn tăng và không có chiều hướng giảm trong nhiều năm trở lại đây. Không chỉ vậy, giao thông gia tăng ô nhiễm tiếng ồn cũng gia tăng theo đó. Trong quá trình xây dựng và nâng cao đường sá. Những tiếng ồn trong quá trình thi công trong đêm làm cho tiếng ồn ban đêm tại các thành phố vượt quá mức quy định của WHO. Còn vào ban ngày tại các thành phố lớn. Ô nhiễm tiếng ồn vượt từ 1.5-2 lần so với mức quy định được đưa ra.

Quá trình ô nhiễm trên trực tiếp ảnh hưởng đến thị giác và tâm lý của con người. Căn bệnh giảm khả năng thính giác đã xuất hiện ngày càng nhiều tại các thành phố lớn. Vì do tại đây lượng tiếng ồn hằng ngày vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Còn có một nghiên cứu cho thấy, tiếng ồn còn ảnh hưởng tâm lý con người. Nó làm cho tâm lý con người trở nên nóng nảy và bị kích thích sự nóng nảy trong con người. Hiện nay các cuộc ẩu đã ngày càng gia tăng trong đó có một phần không nhỏ là do tiếng ồn tác động. Chưa dừng đó sự đốt cháy nguyên liệu trong quá trình sử dụng phương tiện giao thông cũng là nguyên nhân nóng lên Trái Đất. CO2 loại khí thường được thải ra trong quá trình đốt nguyên liệu là loại khí giữ lại nhiệt độ của ảnh mặt trời gây hiện tượng nóng lên. Đó là tất cả những ảnh hưởng của giao thông tác động trực tiếp lên môi trường. 
 

Biện pháp phòng tránh ô nhiễm môi trường do giao thông


Một số biện pháp phòng tránh và giảm thiểu tác hại của giao thông ở nước ta có thể kể đến như:  

- Người dân nên thực hiện tốt các quy đinh về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ an toàn gia thông được đưa ra trong quy định Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ban hành vào ngày 09/11/2015.

- Giảm thiểu nhu cầu sử dụng các phương tiện cá nhân thay vào đó là các loại phương tiện công cộng như sử dụng xe buýt, tàu cao tốc,... nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí, tiếng ồn, đặc biệt là nhằm giảm thiểu tại nạn giao thông.

- Tăng cường phát triển các loại phương tiện sử dụng nguyên liệu sạch. Giảm thiểu sử dụng phương tiện có nhiên liệu từ xăng dầu nhằm giảm quá trình đốt nguyên liệu trong không khí.


- Giảm việc thải CO2 ra môi trường và bụi bẩn gây các loại bện về phổi, tại các khu vực bến xe cần đầu tư hệ thống lọc khí và ký cam kết lượng khói bụi thải ra môi trường hằng năm.

- Xây dựng phòng chờ và mái che để bảo vệ sức khỏe hành khách.

- Không chỉ vậy, tại thành phố lớn nên được hỗ trợ trồng thêm cây xanh nhằm giảm thiểu tiếng ồn trong môi trường. Hơn nữa, quan trọng hơn là có thể lọc được không khí giảm thiểu những căn bệnh nguy hiểm hiện nay đặc biệt là ung thư phổi.

Những điều trên là những biện pháp để hiện nay dùng giảm việc ô nhiễm môi trường và tại nạn giao thông. Nhưng bên cạnh đó còn phải từ ý thức của mỗi con người trong chúng ta. Không ai muốn mình phải sống trong một đất nước chỉ toàn là ô nhiễm và chết chóc, tại nạn và thương đau. Vậy hãy chung tay giảm thiểu những điều trên. Đó là giảm đi bệnh tật và khả năng tại nạn cho chính bản thân mỗi người trong chúng ta. 

Tags: Tai nạn giao thông, phát triển giao thông, ô nhiễm môi trường do giao thông, biện pháp phòng tránh ô nhiễm không khí, hiện trạng giao thông nước ta, tai nan giao thong, phat trien giao thong, o nhiem moi truong do giao thong. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận