Tìm hiểu kích thước nhà vệ sinh hợp lý

Việc quan tâm đến kích thước các phòng ốc trong nhà là rất quan trọng. Nhưng bạn đã biết kích thước nhà vệ sinh hợp lý là bao nhiêu chưa ?

Người tạo: Admin
Trước khi bắt tay vào xây dựng hay vẽ bản thảo thiết kế nội thất cho căn nhà, bạn phải quan tâm đến nhu cầu và số thành viên dưới mái nhà ấy.

Vì sao phải quan tâm kích thước nhà vệ sinh hợp lý ?


Bất kể là bạn đang chuẩn bị xây một ngôi nhà mới, hoặc đang bắt tay vào việc thiết kế nội thất để trang hoàng cho ngôi nhà của bạn, bạn cần phải quan tâm đến kích thước và chức năng của từng căn phòng.

Nếu như nói phòng khách là nơi cần sự thoáng mát, phóng khoáng để chiêu đãi khách đến nhà; phòng ngủ cần sự yên tĩnh để gia đình có thể sinh hoạt và có những giấc ngủ thoải mái, thì nhà vệ sinh lại là nơi quan trọng không kém, nơi bắt buộc cần phải có để việc những vấn đề sinh hoạt cá nhân được diễn ra.
 

kích thước nhà vệ sinh hợp lý
Nhà vệ sinh phải được thông thoáng

 

> > Xem thêm: Cách xử lý ống thoát nước bị tắc trong mùa mưa

Nhà vệ sinh là phần không thể thiếu trong một căn nhà, số lượng và kích thước của nhà vệ sinh cũng ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt hằng ngày của bạn. Một mái nhà có nhiều thế hệ gia đình sinh sống, nhưng chỉ có một nhà vệ sinh chắc chắn sẽ là một vấn đề lớn khi không ai có đủ thời gian để sử dụng. Tương tự như vậy, một nhà vệ sinh to, thoải mái, và có hệ thống thông khí tốt chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú và vui vẻ hơn.

Trước kia, nhà vệ sinh thường để đáp ứng nhu cầu đi vệ sinh của chủ nhà, như đúng cái tên của nó. Còn nhà tắm sẽ là nơi thay đồ, tắm giặt. Nhưng hiện nay, người ta có thói quen gộp cả hai khái niệm này thành một, để tiết kiệm diện tích ngôi nhà mà nhà vệ sinh và nhà tắm đã không còn có sự phân biệt.

Đặc biệt, với nhu cầu sống càng ngày càng cao của con người, những gia đình có điều kiện vật chất, họ thường sẽ thiết kế bồn tắm to để thư giãn khi tắm. Vì vậy, có thể nói tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi hộ gia đình mà chúng ta sẽ có những kích thước nhà tắm khác nhau.

Vậy kích thước nhà vệ sinh hợp lý là bao nhiêu ?


Nhà vệ sinh thường được thiết kế nằm trong góc khuất của ngôi nhà, có thể là phía sau lưng cầu thang, đối diện cầu thang,  sát phòng ngủ,... miễn là không đối diện cửa chính ra vào ngôi nhà. Những vị trí này thường được xem theo phong thủy, hoặc đơn giản là bố trí sao cho hợp lí mà không gây phản cảm. Tuy nhiên, dù là có vị trí ở bất cứ đâu, nhà vệ sinh vẫn phải đảm bảo các tiêu chí sạch sẽ, không gian đủ độ thông thoáng, dễ dàng cho việc sinh hoạt.
 

kích thước nhà vệ sinh hợp lý là bao nhiêu
Kích thước nhà vệ sinh hợp lý
 

1. Nhà vệ sinh có kích thước nhỏ

Nhà vệ sinh có diện tích nhỏ nhất là vào khoảng chiều dài 1m8, chiều rộng 0,9m, từ 2m2 đến 3m2. Đây được xem là diện tích tối thiểu của nhà vệ sinh trong thời buổi ngày nay. Với không gian khá nhỏ, nhà vệ sinh có kích thước này thường nằm dưới góc khuất cầu thang, có đầy đủ tiện nghi nhưng khá khó trong việc di chuyển, sinh hoạt như tắm giặt, gội đầu..

Lời khuyên cho bạn là nếu diện tích căn nhà bạn khá nhỏ, muốn xây dựng theo kích thước này để tiết kiệm không gian thì có thể. Tuy nhiên, nếu diện tích nhà bạn khá hơn, thì nhà vệ sinh này nên được xem là nhà vệ sinh phụ, chỉ dùng để rửa mặt, rửa tay, đi vệ sinh, không kết hợp cùng phòng tắm.

2. Nhà vệ sinh có kích thước trung bình

Kích thước trung bình cho nhà vệ sinh có thể là 1,5m x 4m, từ 4m2 đến 6m2. Đây là kích thước tiêu chuẩn cho một nhà vệ sinh, có thể kết hợp cả nhà tắm, dễ dàng di chuyển khi tắm rửa, gội đầu và không gian thoáng khí dễ chịu.
 

kích thước nhà vệ sinh bao nhiêu là hợp lý
Nhà vệ sinh có kích thước trung bình

 

> > Xem thêm: Sáp thơm phòng có hại không ?

Đây là kích thước mà đại đa số gia đình áp dụng trong nhà. Thông thường, nếu thành viên gia đình từ 4 trở lên, bạn nên có ít nhất là 2 nhà vệ sinh để mọi người đều có thời gian để sử dụng thoải mái.

3. Nhà vệ sinh có kích thước lớn

Như đã đề ở trên, nếu gia đình bạn có điều kiện vật chất tốt, hẳn sẽ sử dụng nhà vệ sinh có kích thước lớn, từ khoảng 10m2 trở lên. Sở dĩ thiết kế và xây dựng nhà vệ sinh lớn là để có đủ không gian chứa bồn tắm, gương, bồn rửa mặt, tủ đựng đồ như khăn tắm, giấy vệ sinh và có đôi khi là máy sấy. 
 

kích thước nhà vệ sinh hợp lý nhất
Nhà vệ sinh có kích thước lớn

 

Như vậy, tùy thuộc vào nhu cầu mỗi người mà chúng ta sẽ sử dụng nhà vệ sinh có kích thước khác nhau. Nhà vệ sinh có kích thước nhỏ nhất là 2m2, tuy đây là kích thước tối thiểu nhưng về cơ bản là khá nhỏ, sinh hoạt tắm giặt và gội đầu đều không thoải mái. Ngoài ra, nếu gặp vấn đề nhà vệ sinh không thể thoát nước, hãy liên hệ công ty thông cống nghẹt Minh Đức để khắc phục kịp thời nhé.

Tags: kích thước nhà vệ sinh nhỏ, kích thước bồn cầu, kích thước bồn tắm, kích thước lavabo, nhà vệ sinh 1m2, nhà vệ sinh 2m2, thiết kế nhà vệ sinh nhỏ gọn, thiết kế nhà vệ sinh 1m2

Tin cùng chuyên mục

Bình luận