Trang chủ

Tìm hiểu thêm về xử lý nước thải hữu cơ

Xử lý nước thải được phân thành nhiều loại, trong đó có nước thải hữu cơ. Vậy nước thải hữu cơ có gì khác so với các chất còn lại ?
 

Nước thải hữu cơ có thể bao gồm : nước thải từ nhà máy sản xuất nước ngọt, sản xuất thực phẩm, các trang trại chăn nuôi…

Xử lý nước thải hữu cơ : Nguồn gốc và thành phần


Có một số chất gây ô nhiễm trong nước thải, và nước thải hữu cơ đóng vai trò chính. Nhiều loại hợp chất hữu cơ, chẳng hạn như PCB, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phenol có trong nước thải sản xuất công nghiệp và nông nghiệp, cũng như trong nước thải sinh hoạt của người dân. Nước thải không được xử lý đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho sự an toàn của nguồn nước sạch lân cận.

Nước thải của đất nông nghiệp có thể chứa nồng độ thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ cao; nước thải của nhà máy than cốc có thể chứa nhiều PAH khác nhau; nước thải của ngành hóa chất có thể chứa các hợp chất không đồng nhất khác nhau, chẳng hạn như PCB, PBDE; nước thải do ngành công nghiệp thực phẩm thải ra chứa các chất ô nhiễm hữu cơ phức tạp với nồng độ SS và BOD cao; và nước thải đô thị chứa các loại chất ô nhiễm hữu cơ khác nhau, như dầu, thực phẩm, một số chất hữu cơ hòa tan và một số chất hoạt động bề mặt. Những chất ô nhiễm hữu cơ trong nước có thể gây hại cho môi trường và cũng gây rủi ro cho sức khỏe của con người.

 

xử lý nước thải hữu cơ
Nước thải hữu cơ

 

> > Xem thêm: Xử lý nước thải khách sạn đúng chuẩn

Một số lưu ý về xử lý nước thải hữu cơ


Trong nước thải hữu cơ có chứa các chất có thể gây hại với môi trường, sức khỏe con người và các động vật dưới nước sinh sống gần đó. Các chất ô nhiễm hữu cơ ưa nước cao, chẳng hạn như các chất hữu cơ, dầu có thể tiêu thụ một lượng lớn oxy hòa tan. Độc tính trong đó và lượng nhu cầu oxy cao có thể làm suy giảm chất lượng nước và dẫn đến thiệt hại lớn cho hệ sinh thái dưới nước. Tuy nhiên, ảnh hưởng xấu của chúng đối với môi trường sẽ không tồn tại lâu, vì chúng có thể dễ dàng bị suy giảm bởi các vi sinh vật
 

xử lý nước thải hữu cơ đúng cách
Xả nước thải ra môi trường
 

Chất hữu cơ nước

Chất hữu cơ nước là tên gọi của các hợp chất hữu cơ trong trầm tích và nước thải. Được tạo ra từ dư lượng của động vật, thực vật và vi sinh vật, các chất hữu cơ trong nước có thể được chia thành hai loại: một loại không phải là humic, bao gồm các hợp chất hữu cơ khác nhau của các sinh vật, như protein, carbohydrate, axit hữu cơ, v.v. ., cái kia là một hợp chất hữu cơ đặc biệt có tên là mùn. Chất hữu cơ trong nước có thể ảnh hưởng đến các tính chất vật lý và hóa học của nước, và cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tự làm sạch, suy thoái và biến đổi trong nước.

Formaldehyde

Nguồn gốc chính của formaldehyde là tổng hợp chất hữu cơ, công nghiệp hóa học, sợi tổng hợp, thuốc nhuộm, chế biến gỗ và nước thải của ngành sơn. Với khả năng khử mạnh, formaldehyde có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại chất khác. Formaldehyde là một tác nhân kích thích da và màng nhầy. Nó có thể xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương của cơ thể người và gây tổn thương võng mạc
 

cách xử lý nước thải hữu cơ
Các loại nước thải hữu cơ
 

> >  Xem thêm: Xử lý nước thải hồ nuôi tôm như thế nào ?

Phenol

Các phenol trong nước thải chủ yếu đến từ nhà máy luyện cốc, tinh chế, sản xuất vật liệu cách nhiệt, sản xuất giấy và nhà máy hóa chất phenolic. Phenol là chất gây ung thư ở người và là mối quan tâm đáng kể về sức khỏe, ngay cả ở nồng độ thấp. Phenol cũng có khả năng làm giảm sự tăng trưởng và khả năng sinh sản của các sinh vật dưới nước.

Dầu khí hydrocarbon

Các hydrocacbon dầu khí trong hệ thống nước chủ yếu đến từ nước thải công nghiệp và nước thải đô thị. Ngành công nghiệp, như tìm kiếm dầu, sản xuất dầu, vận chuyển và lọc dầu có thể sản xuất nước thải với hỗn hợp các hydrocarbon dầu mỏ khác nhau. Các hydrocacbon dầu mỏ độc hại đối với các sinh vật sống dưới nước và chúng cũng có thể làm trầm trọng thêm chất lượng nước bằng cách tạo ra một lớp màng dầu, có thể làm giảm trao đổi oxy của không khí và nước.

 

xử lý nước thải sinh hoạt hữu cơ
Ảnh hưởng đến môi trường
 

Thuốc trừ sâu

Nước thải của các nhà sản xuất thuốc trừ sâu thường chứa nồng độ cao của thuốc trừ sâu organophospho, sản xuất trung gian và sản xuất suy thoái, và nước thải từ đất nông nghiệp có thể chứa một số loại thuốc trừ sâu này vì chất này có thể tồn tại trong môi trường trong một thời gian. Việc xả nước có chứa thuốc trừ sâu organophospho có thể gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Một số loại thuốc trừ sâu organophospho có chất độc cấp tính trên người và gia súc. Mặc dù độc tính nghiêm trọng của thuốc trừ sâu organophospho, nó rất dễ bị phân hủy trong môi trường.

Tags : chất ô nhiễm hữu cơ trong nước thải, xử lý nước thải phương pháp sinh học, xử lý nước thải sinh học, hợp chất hữu cơ có trong nước thải, nước thải vô cơ, hợp chất hữu cơ trong nước thải, hóa học xử lý của nước thải, định nghĩa nước thải hữu cơ

Trang chủ