Trang chủ

Tình hình xử lý nước thải Hà Nội

Xử lý nước thải là vấn đề nên được quan tâm nhiều hơn. Vậy thực trạng xử lý nước thải nói chung và tình hình xử lý nước thải tại Hà Nội nói riêng là như thế nào?
Vấn đề xử lý nước thải đã được triển khai và giám sát nghiêm ngặt tại các nhà máy, xí nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ kiến thức về việc xử lý nước thải này.

Xử lý nước thải Hà Nội có gì đáng chú ý ?


Nước thải bắt nguồn từ nước thải của con người và nhà máy sản xuất, nói đúng hơn là  chất thải công nghiệp, chất thải động vật. Nước thải bao gồm 99,9% nước tính theo trọng lượng, trong đó 0,1% còn lại là vật liệu lơ lửng hoặc hòa tan. Vật liệu rắn này là hỗn hợp của phân, chất tẩy rửa, thức ăn thừa, dầu mỡ, dầu, muối, nhựa, kim loại nặng, cát, và đá xay. Các loại chất thải bao gồm: nước thải đô thị, chất thải công nghiệp, hỗn hợp chất thải công nghiệp / sinh hoạt và chất thải nông nghiệp. Các ngành công nghiệp nông nghiệp điển hình bao gồm: công nghiệp chế biến sữa, nhà máy chế biến thịt, công nghiệp nước trái cây và nước giải khát, lò giết mổ, cơ sở chế biến rau quả, nhà máy dựng hình và nước thoát của hệ thống thủy lợi.
 

xử lý nước thải hà nội
Tình hình nước thải

 

> > Xem thêm: Cách xử lý nước thải hóa mỹ phẩm

Sau khi xử lý sơ cấp nước thải, nghĩa là xử lý vật lý nước thải, nó vẫn chứa một lượng lớn hóa chất hòa tan độc hại phải được loại bỏ trước khi xả ra môi trường. Vấn đề là làm thế nào để biến đổi các hóa chất hòa tan hoặc các hạt vật chất quá ít để lắng đọng thành các hạt lớn hơn để cho phép các quá trình phân tách loại bỏ chúng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách điều trị thứ cấp, tức là điều trị sinh học. Việc xử lý nước thải sau khi loại bỏ chất rắn lơ lửng bằng các vi sinh vật như tảo, nấm hoặc vi khuẩn trong điều kiện hiếu khí hoặc kỵ khí ( trong đó chất hữu cơ trong nước thải bị oxy hóa hoặc tích hợp vào các tế bào có thể được loại bỏ bằng quá trình loại bỏ hoặc lắng đọng ) được gọi là điều trị sinh học. Điều trị sinh học được gọi là điều trị thứ cấp. Xử lý hóa học, hoặc xử lý bậc ba, sử dụng vật liệu hóa học sẽ phản ứng với một phần hóa chất không mong muốn và kim loại nặng, nhưng một phần vật liệu gây ô nhiễm sẽ vẫn không bị ảnh hưởng.

Mục đích của việc xử lý nước thải

Mục tiêu của việc xử lý chất thải là:

- Chuyển đổi các hóa chất có sẵn trong nước thải thành các sản phẩm cuối an toàn có thể được xử lý an toàn thành nước sinh hoạt mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến môi trường

- Bảo vệ sức khỏe cộng đồng
 

xử lý nước thải tại hà nội
Lợi ích của việc xử lý nước thải

 

- Đảm bảo rằng chất thải được xử lý hiệu quả trên cơ sở đáng tin cậy

- Tái chế và thu hồi các thành phần có giá trị trong nước thải

- Liên quan đến quá trình xử lý khả thi và kỹ thuật xử lý

- Tuân thủ pháp luật, hành vi và tiêu chuẩn pháp lý, và các điều kiện phê duyệt xả thải và xử lý.

Hoạt động xử lý nước thải Hà Nội


Hà Nội được xem là thành phố lớn , mật độ sinh sống đông đúc với nhiều hàng quán, nhà máy sản xuất công nghiệp và nông nghiệp, dẫn đến tình trạng xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp… quá tải và chưa được xử lí một cách triệt để.
 

công ty xử lý nước thải hà nội
Nước thải sinh hoạt ô nhiễm

 

> > Xem thêm: Xử lý nước thải hầm biogas trong việc chăn nuôi

Chưa dừng lại ở đó, nước thải sinh hoạt chưa được xử lý vô tình hoặc cố ý đã xả ra môi trường, khiến người dân hằng ngày đều phải sống trong tình cảnh ô nhiễm nghiêm trọng này, lấy đó làm thói quen. Mùi hôi thối từ các miệng cống nước, nước thải màu đen ô nhiễm làm mất đi cảnh quan đô thị, gây ảnh hưởng không chỉ sinh hoạt của người dân địa phương, mà còn ảnh hưởng đến môi trường thoáng khí và mỹ quan trong mắt khách du lịch.
 

công tác xử lý nước thải hà nội
Xử lí nước thải Hà Nội

 

Được biết, Hà Nội đã chủ động có những biện pháp để khắc phục tình trạng này với sự chi trả khá lớn. Số tiền được Hà Nội dành cho việc xử lý nước thải lên đến hàng nghìn tỉ đồng để thực hiện việc xử lí rác thải đô thị, tưới nước cây xanh, cải thiện tình trạng ngập nước, cống thoát nước…. Chính vì vậy, người dân nên cùng nhau chung tay góp sức vào việc giảm thiểu rác thải, có ý thức trong việc duy trì mỹ quan đô thị để hạn chế những tác động xấu từ môi trường đến chính chúng ta và ngược lại.

Tags: Nước thải hà nội, nguồn nước bị ô nhiễm, xử lý nước thải bị ô nhiễm, ô nhiễm nước sinh hoạt, ô nhiễm nguồn nước ngọt, công ty xử lý nước thải hà nội, dịch vụ xử lý nước thải uy tín, xử lý nước thải ở hà nội

Trang chủ