Warsaw thủ đô của Ba Lan

Khi đi du lịch ở Ba Lan bạn muốn đến đâu nhất? Với lịch sử lâu đời và vốn là thủ đô của quốc gia Ba Lan, Warsaw nổi tiếng là một thành phố của du lịch. Cùng tìm hiểu và tham quan cũng như biết thêm về lịch sử lâu đời của việc hình thành Warsaw qua bài viết dưới đây nhé. Để khi đi du lịch Ba Lan chúng ta sẽ biết rõ và hiểu thêm về văn hóa của đất nước này.

Người tạo: phamthikimnhu261

Vai trò của thủ đô Warsaw của Ba Lan không phải lúc nào cũng như vậy. Trước khi công đoàn của Ba Lan và Lithuania vào thế kỷ 16, thành phố phía nam của Kraków đã nắm giữ danh hiệu. Tuy nhiên, năm 1569, theo lệnh của Nữ hoàng Góa phụ, Bona Sforza, lễ đăng quang được chuyển đến thành phố tập trung, và ngay sau khi Vua Sigismund III chính thức chuyển vị trí quyền lực từ phía Nam. Vì vậy, cuộc hành trình của Warsaw tại Ba Lan bắt đầu.

Warsaw - thủ đô của Ba Lan

Trên thực tế, đối với một vị vua đang cai trị một quốc gia liên bang (các cường quốc đồng minh của Ba Lan và Lithuania), Warsaw là một lựa chọn rõ ràng cho thủ đô; Nó nằm giữa đường giữa hai thành phố quyền lực của lãnh thổ, Kraków và Vilnius, và cách xa biên giới Thụy Điển và biển Baltic; Hai nguồn chính của mối đe dọa xâm lược nước ngoài trong giai đoạn này.

 

Warsaw thủ đô của Ba Lan
Warsaw ở Ba Lan
 

> > Xem thêm: Kinh nghiệm cần biết khi đi du lịch Ba Lan

Lịch sử thủ đô của Ba Lan

Trong nửa đầu của thế kỷ bảy mươi, thủ đô trải qua giai đoạn mở rộng và trở thành những trung tâm văn hoá hàng đầu ở châu Âu, từ năm 1655 trở đi, một loạt các cuộc xâm lăng của Prussian, Transylvanian và Thụy Điển đã chứng kiến ​​Warsaw bị bao vây ít nhất ba lần Như nhiều năm. Điều này đạt tới đỉnh điểm là "Potop Szwiedzki", một cuộc chiếm đóng thành công của các tỉnh Ba Lan và thủ đô từ phía bắc kéo dài đến năm 1660.

Cũng giống như lịch sử của Ba Lan là rải rác bên ngoài cuộc xâm lược, phá hủy và thời gian dài của sự sáp nhập, vì vậy câu chuyện về thủ đô của nó đi theo một con đường tương tự. Vào cuối thế kỷ thứ mười tám, Warsaw trở thành một phần của đế chế Prus và Ba Lan đã được sát nhập vào lãnh thổ. Điều này kéo dài cho đến khi thành phố được Napoléon giải phóng vào cuộc chiến tranh Nga vào năm 1806. Trong vòng 100 năm tới, Warsaw, giống như Ba Lan, là đồ chơi của các cường quốc Âu châu. Đáng chú ý nhất là sự đồng hoá của nhà nước Ba Lan với các bộ phận của đế chế Nga sau khi đẩy Napoleon khỏi các quốc gia Slavơ vào năm 1815, nghĩa là tất cả quyền lực hiến pháp đã bị rút khỏi thủ đô và chuyển về phía đông.

 

tìm hiểu thủ đô của Ba Lan
Lịch sử lâu đời
 

Điều này kéo dài cho đến khi thành lập Cộng hòa Ba Lan thứ hai (Rzeczpospolita Polska), một thời điểm quan trọng trong lịch sử Ba Lan, khi chủ quyền lãnh thổ và chính trị được đảm bảo bởi hiệp ước 1918 sau chiến tranh của Versailles. Tuy nhiên, sự bảo đảm là mong manh nhất, và ngay từ năm 1920, quân đội Ba Lan mới thành lập bảo vệ thành phố chống lại quân đội cách mạng Liên Xô tại Trận chiến Warsaw (Bitwa Warszawska). Chiến thắng Warsavian đã bảo vệ các tỉnh phía đông từ chủ nghĩa bành trướng của Nga, và nhấn mạnh vị trí chủ quyền của Ba Lan với Warsaw ở quyền lãnh đạo.

Tuy nhiên, với cuộc xâm lược của Đức quốc xã vào Ba Lan năm 1939, Warsaw đã chứng kiến ​​một số ngày đen tối nhất trong lịch sử của nó. Ghetto Warsaw (getto warszawskie) là khu vực kiểm soát lớn nhất của dân Do Thái ở Đức Quốc xã và có khoảng 400.000 người Do Thái ở độ cao của nó. Chính tại đây, cuộc nổi dậy "Ghetto nổi dậy ở Warsaw" đã diễn ra; Cuộc kháng chiến thành phố lớn nhất có tổ chức đối với sự chiếm đóng của Đức trong chiến tranh.
 

lịch sử thủ đô của Ba Lan
Warsaw về đêm
 

> > Xem thêm: Bí kíp để học tiếng Ba Lan cấp tốc

Đến cuối chiến tranh, vị trí của Warsaw cực kỳ mong manh. Quân đội Soviet dưới sự chỉ huy của Stalin tiến lên từ phía đông, thù địch công khai với vị trí của thành phố như là người đứng đầu một quốc gia có chủ quyền mà họ không công nhận, và Hitler đã ra lệnh đưa thành phố lên mặt đất trước khi bất kỳ khóa tu đã diễn ra. Bất chấp những nỗ lực của quân đội Ba Lan (Armia Krajowa) để kiểm soát thành phố trong cuộc nổi dậy Warsaw (Powstanie Warszawskie) vào tháng 8 năm 1944, thành phố này đã bị khủng bố nặng nề bởi những người chiếm đóng, và vào tháng 1 năm 1945, ước tính rằng Đến 85% thành phố đã bị phá hủy hoàn toàn. Hơn nữa, sau cuộc rút lui của người Đức, cuộc kháng chiến của Ba Lan còn quá yếu để đẩy lùi bất kỳ lực lượng xâm lược nào từ phương Đông, và Warsaw trở thành một phần của khối Đông Âu cộng sản; Một thành phố bị phong hóa và cạn kiệt bởi cuộc xâm lược nước ngoài.
 

thủ đô nổi tiếng của ba lan
Du lịch Ba Lan
 

Tuy nhiên, Warsaw đã đạt được tên gọi "Pheonix city" vì lý do chính đáng. Trong suốt thập niên cuối của thế kỷ XX, thành phố trở thành trung tâm của sự chống đối cộng sản, và phong trào Solidarność hòa bình phát triển mạnh mẽ ở đây. Cuối cùng chủ nghĩa cộng sản lật đổ và ghế dân chủ của chính phủ Ba Lan được thành lập ở Warsaw. Vốn hiện đại chúng ta có ngày nay là sản phẩm của sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng phát sinh từ thành phố, nơi kinh doanh đã phát triển và nền văn hoá Ba Lan truyền thống đã được phục hồi. Ngày nay, khu phố cổ được phục hồi là một di sản thế giới được UNESCO công nhận, và thành phố này là nơi tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế lớn và các điểm tham quan du lịch Ba Lan quan trọng.

Tags: cách học tiếng Ba Lan hiệu quả, ứng dụng học tiếng Ba Lan, từ vựng tiếng Ba Lan, học tiếng Ba Lan nhanh nhất, hội thoại tiếng Ba Lan, du lịch Ba Lan, địa điểm du lịch Ba Lan, phong cảnh Ba Lan, Ba Lan cổ kính

Tin cùng chuyên mục

Bình luận