Trang chủ

Xử lý nước thải hầm biogas trong việc chăn nuôi

Vấn đề xử lý nước thải luôn chiếm được nhiều sự quan tâm của mọi người, bởi tính môi trường và sức khỏe là vô cùng quan trọng trong công cuộc xử lý nước thải.

Hầm Biogas là gì ? Các khái niệm và thông tin liên quan về khí biogas sẽ được chúng tôi đề cập trong phần dưới đây.

Khái niệm về xử lý nước thải hầm biogas


Trước khi tìm hiểu về cách và quy trình xử lý nước thải hầm biogas, hãy tìm hiểu về hầm biogas, hay cụ thể hơn là về khí biogas. Vậy biogas là gì ?

Khí biogas là gì ?

Khí Biogas là khí sinh học được sản xuất bằng quá trình phân hủy kỵ khí (AD) hoặc lên men các chất hữu cơ, bao gồm các phần hữu cơ của chất thải sinh hoạt và công nghiệp, phân bón, bùn thải, cây năng lượng, chất thải phân hủy sinh học trong bãi chôn lấp hoặc bất kỳ nguyên liệu phân hủy sinh học nào khác, trong điều kiện yếm khí. Ở các nước công nghiệp, khí sinh học được sản xuất trong quá trình phân hủy kỵ khí (AD) của các chất hữu cơ trong các bể phân hủy khí sinh học quy mô lớn . Khí sinh học biogas cũng được sản xuất trong quá trình phân hủy yếm khí trong các bãi chôn lấp và sau đó được gọi là khí bãi rác.
 

xử lý nước thải hầm biogas
Chất thải trong chăn nuôi

 

> > Xem thêm: Cách xử lý nước thải hóa mỹ phẩm

Khí sinh học biogas chủ yếu chứa metan và carbon dioxide, nhưng cũng có một lượng nhỏ các loại khí và nguyên tố vi lượng khác như hydro sunfua, amoniac, siloxan, oxy, mercaptans,... Khí thường được bão hòa với nước. Bình ổn khí sinh học thường xảy ra trong các tuabin khí hoặc động cơ đốt trong được kết hợp với máy phát điện. Tùy thuộc vào việc sử dụng cuối cùng mà chúng ta sẽ cần có các nguồn nguyên liệu thô, các yêu cầu môi trường hợp pháp của địa phương và các bước xử lý khí sinh học khác nhau.

Trong quá trình phân hủy kỵ khí, vật chất hữu cơ bị phá vỡ theo nhiều bước bởi các loại vi sinh vật khác nhau. Các sản phẩm cuối cùng là một loại khí chứa chủ yếu là metan và carbon dioxide, được gọi là khí sinh học. Thành phần khí sinh học và năng suất của khí sinh học sẽ phụ thuộc vào thành phần cơ chất được sử dụng trong quá trình phân hủy kỵ khí.

Hầm Biogas là gì ?

Hầm biogas là nơi phân hủy chất thải động vật chăn nuôi như bò, heo, gà…  Nơi đây diễn ra quá trình phân hủy và xử lý chất thải hữu cơ, chủ yếu là phân động vật. Sau khi tiếp xúc và xảy ra phản ứng với các vi sinh vật, chất thải sẽ phân hủy thành chất hòa tan và sinh ra chất khí biogas sinh học.

 

xử lý nước thải hầm biogas chăn nuôi
Hầm Biogas
 

Lợi ích của việc xử lý nước thải hầm biogas trong chăn nuôi


Ngành nông nghiệp chăn nuôi là ngành kinh tế trọng điểm nước ta, có vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì công việc của phần lớn người dân nông thôn nói chung và các trại chăn nuôi nói riêng.

Việc bảo vệ sức khỏe và phòng chống các dịch bệnh cho gia súc, gia cầm là vô cùng cần thiết, vừa đảm bảo nguồn kinh tế cho gia đình, vừa bảo vệ an toàn sức khỏe cho thành viên trong gia đình. Như đã biết, dịch bệnh xảy ra ở động vật chăn nuôi thường bùng phát bởi sự ô nhiễm của chuồng chăn nuôi, đặc biệt là do chất thải của chính nó. Sinh hoạt trong môi trường chất thải khiến vi sinh vật, vi trùng gây hại sinh sôi phát triển, gây ra nguồn bệnh không mong muốn. Vì vậy việc xây dựng hầm biogas chứa chất thải động vật để giải quyết vấn đề cấp bách hiện nay của ngành chăn nuôi là thật sự cần thiết, càng quan trọng hơn là xây dựng hệ thống xử lý nước thải hầm biogas.
 

xử lý nước thải hầm biogas hiệu quả
Xử lý nước thải hầm biogas

 

> > Xem thêm: Công nghệ xử lý nước thải hiếu khí và kị khí

Hệ thống khí biogas sau khi được phân hủy và xử lý đúng cách còn có thể mang lại nhiều lợi ích khác, đặc biệt là cho người dân. Chất khí sau khi được phân hủy ở hầm biogas thường được chuyển biến thành khí metan và nito, được người dân sử dụng trong việc sinh hoạt hằng ngày như đun nấu thức ăn.

Như vậy, việc xây dựng hệ thống hầm biogas và hệ thống xử lý nước thải hầm biogas có tầm quan trọng rất lớn trong việc chăn nuôi.
 

hệ thống xử lý nước thải hầm biogas
Hệ thống xử lý nước thải

 

Đặc biệt nó còn mang lại nhiều lợi ích thiết yếu cho cả người dân sinh hoạt, tránh được mầm bệnh cho gia súc, đảm bảo nguồn kinh tế ổn định cho gia đình bạn và tận dụng được nguồn phân bón hợp lý. Ngoài ra, các vấn đề về việc xử lý hệ thống cầu cống trong gia đình không hoạt động tốt, công ty thông cầu cống nghẹt Tiến Phát sẽ tư vấn và giúp bạn khắc phục một cách nhanh chóng.

Tags: khí sinh học sản xuất từ nước thải, thải khí sinh học thực vật, khí sinh học xử lý nước thải  nhà máy, khí sinh học từ bùn thải, khí sinh học từ nhà máy xử lý nước thải , Làm thế nào có thể xử lý bùn thải, sản xuất khí sinh học, xử lý nước thải sản xuất metan, nước thải phân hủy kỵ khí

Trang chủ